5 อันดับแรก จานหมูเกาหลีที่เป็นที่นิยมมากที่สุด
5.Jeyuk bokkeum
คลาสสิกของเกาหลีใต้นี้ประกอบด้วยหมูอ้วนหั่นบาง ๆ ที่หมักแล้วย่างหรือทอด น้ำดองนั้นมีพื้นฐานมาจากgochujangซึ่งเป็นน้ำพริกเกาหลีรสเผ็ดและส่วนประกอบเพิ่มเติมเช่นซอสถั่วเหลืองเกล็ดพริกไวน์ข้าวกระเทียมและขิง ยังเป็นที่รู้จักกันในนามdwaejigogi bokkeumจานหมูนี้จัดทำขึ้นเองที่บ้านและเป็นอาหารหลักที่ร้านอาหารเกาหลี Jeyuk bokkeum มักจะเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอมหรืองาใบที่มีความหมายที่จะใช้เป็นห่อขณะที่ตุ้มอื่น ๆ รวมถึงSsamjangและกิมจิ
4.Dwaeji galbi
ซี่โครงหมูเป็นส่วนหนึ่งของการปรับลดส่วนใหญ่ที่ใช้ในการจัดทำGUI - ดั้งเดิมอัลกุรอานบาร์บีคิว ซี่โครงจะหมักในส่วนผสมของgochujangรสเผ็ดหรือน้ำหมักซอสถั่วเหลืองที่เข้มข้นกว่าซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะเสริมด้วยไวน์ข้าวกระเทียมและขิงรวมถึงสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย ในร้านอาหารซี่โครงจะถูกย่างแบบดั้งเดิมบนโต๊ะแล้วกินโดยใช้ผักกาดหอมหรือใบเพริลล์เป็นเครื่องห่อ ทั้งมื้อมักจะมาพร้อมกับน้ำจิ้มที่เรียกว่าssamjang , กับข้าวที่แตกต่างกัน (Banchan) และผักสดต่างๆ
3.ขาหมู
Jokbal เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมประกอบด้วยขาหมูปรุงรสและขาหมูนึ่ง เนื้อมักปรุงรสด้วยการผสมผสานระหว่างซีอิ๊วขิงและทาฟฟี่สีดำทำให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ Jokbal เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงเช่นกิมจิ, buchu, และหัวไชเท้าหั่นฝอยในขณะที่เครื่องปรุงที่เลือกมักจะssamjangซึ่งเป็นส่วนผสมของถั่วหมักและพริกไทย ขอแนะนำให้เสิร์ฟ jokbal ในใบผักกาดหอม
2.Bossam
Bossam เป็นอาหารเกาหลีที่ประกอบด้วยหมูหั่นและนึ่งที่ห่อใบผักเช่นชาร์ดบีทรูทผักกาดหรือผักกาดขาว เมื่อเตรียมอย่างถูกต้องเนื้อควรมีรสชาติที่นุ่มนวลและครีม มันมักจะมาพร้อมข้าวกิมจิหวานและซอสกุ้ง จานเสิร์ฟแบบดั้งเดิมเป็นanjuแสดงถึงอาหารที่เข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ Bossam เป็นตัวอย่างคลาสสิกของอาหารง่าย ๆ ที่มาพร้อมกับการเพิ่มเครื่องปรุงและท็อปปิ้งมากมายร้านอาหารมากมายจึงชอบเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงเช่นสตูว์กิมจิ, dwenjang jjigaeหรือแพนเค้กอาหารทะเล
1.Samgyeopsal
Samgyeopsal เป็นอาหารอันโอชะของเกาหลีใต้ที่ประกอบไปด้วยท้องหมูซึ่งเป็นเนื้อหมูที่แพงที่สุดในประเทศ เป็นที่นิยมมากในเกาหลีใต้ที่ผู้อยู่อาศัยกินประมาณทุกๆสี่วัน ชื่อของจานประกอบด้วยคำสามคำ: sam (สาม), gyeop (layered) และsal (เนื้อสัตว์) ดังนั้นจึงสามารถแปลได้อย่างแท้จริงว่าเป็นเนื้อสามชั้นซึ่งหมายถึงสามชั้นที่มองเห็นได้ของเนื้อสัตว์ เป็นที่เชื่อกันว่าอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในช่วงปี 1960 เมื่อราคาโซจูลดลงและผู้คนต้องการอาหารจานหนึ่งไปด้วยดังนั้นพวกเขาจึงเลือกหมูสามชั้นเนื่องจากราคาต่ำในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือในร้านอาหาร samgyeopsal ถูกปรุงแบบดั้งเดิมบนโต๊ะในกระทะพิเศษซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ไขมันวิ่งออกจากด้านข้างของมัน จานส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับผักกาดหอมกระเทียมดิบพริกเขียวกิมจิและหัวหอมสีเขียว น้ำจิ้มสองรสเสิร์ฟแบบดั้งเดิมที่ด้านข้าง: อันหนึ่งคือssamjang , ประกอบด้วยน้ำมันงา, น้ำพริกและถั่วเหลือง, และอีกอย่างคือgireumjang , ประกอบด้วยน้ำมันงา, เกลือ, และพริกไทยดำ
ที่มา: https://www.tasteatlas.com/most-popular-pork-dishes-in-korea