Spanish Cheese - ชีสที่ดีที่สุด 15 อันดับจากสเปน
ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Spanish Cheese หรือไม่ นี่คือรายการประเภทชีสยอดนิยมจากสเปนพร้อมคำอธิบายของแต่ละคนและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาและลักษณะของพวกเขา
manchego
Manchego เป็นชีสที่มีชื่อเสียงที่สุดจากสเปนและผลิตในภูมิภาค La Mancha ด้วยนมจากแกะ Manchega มีการกำหนดแหล่งกำเนิดการป้องกัน (PDO) ที่ได้รับการรับรอง จะต้องมีอายุอย่างน้อย 30 วันเป็นอย่างน้อยและสูงสุด 2 ปี
Manchego เป็นหนึ่งในรายการโปรดของฉันเมื่อพูดถึงชีสสเปน รสชาติไม่แรงเกินไป แต่ก็อุดมสมบูรณ์และน่าพึงพอใจ มันเข้ากันได้ดีกับแฮมแห้งและไวน์หลากหลายชนิดเช่น Rioja หรือ cava
Manchego มีสี่สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน ได้แก่ : Fresco, Semicurado, Curado และ Viejo ขึ้นอยู่กับอายุของพวกเขา มันเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดที่จะทำ Manchego ด้วยนมแกะพาสเจอร์ไรส์ แต่มันก็ยังดิบ
รูปถ่าย: Ana del Castillo / Shutterstock
Cabrales
Queso Cabrales เป็นหนึ่งในชีสที่มีชื่อเสียงที่สุดจาก Asturias ทางตอนเหนือของสเปน มันเป็นบลูชีสที่ทำจากนมวัวที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ รุ่นดั้งเดิมมักจะผสมกับนมแกะและแพะเช่นกันซึ่งให้รสชาติเพิ่มเติม
เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องรสชาติที่เข้มข้นและได้รับการรับรองการป้องกันแหล่งกำเนิด ชีส Cabrales ผลิตจากนมวัวในเขตการผลิตพิเศษและ จำกัด ในภูเขาของ Picos de Europa
รูปถ่าย: Josfor / Shutterstock
มาฮอนชีส
Mahónหรือ formatge de Maóที่เรียกว่าคาตาลันเป็นชีสช่างฝีมือจาก Menorca ในหมู่เกาะแบลีแอริก มันมีกลิ่นที่น่าหลงใหลและหวานบวกกับโน้ตแหลมคมถึงแม้ว่าบางครั้งมันก็อาจจะมาพร้อมกับเกลือ
Queso Mahónได้รับการรับรอง DOP ตั้งแต่ปี 1985 และถือได้ว่าเป็นหนึ่งในชีสที่โดดเด่นที่สุดของสเปน พื้นผิวสามารถอยู่ในช่วงตั้งแต่นุ่มไปจนถึงแข็งและอายุทั่วไปอยู่ระหว่าง 3 สัปดาห์ถึง 2 ปีถึงแม้ว่ามันจะมีอายุนานขึ้นก็ตาม
เมนอร์กามีชื่อเสียงในด้านปศุสัตว์ที่มีการผลิตน้ำนมมากที่สุดแห่งหนึ่งในสเปน ตามเนื้อผ้าเกษตรกรอายุชีสMahónในถ้ำและควบคุมทุกแง่มุมของกระบวนการชรารวมถึงอุณหภูมิและลม
รูปถ่าย: Mariamarmar / Shutterstock
Tetilla
Tetilla (หมายถึงเต้านมเล็กในภาษาสเปน) เป็นชีสยอดนิยมจากแคว้นปกครองตนเองของแคว้นกาลิเซีย ตั้งแต่ปี 1993 มีการรับรองDenominación de Origen และได้รับการรับรอง DOP จากสหภาพยุโรปในปี 1996
เดิมทีผลิตในเมืองเล็ก ๆ เท่านั้นเช่น Melide, Curtis และArzúa แต่ปัจจุบันผลิตได้ในสถานที่อื่น ๆ ใน Galicia Tetilla ผลิตจากนมวัวที่สามารถเป็นได้ทั้งสามสายพันธุ์ ได้แก่ Rubia Gallega, Friesians และ Parda Alpina
เมื่อคุณเห็นชีสมันง่ายที่จะเข้าใจชื่อของมันเนื่องจากมีรูปทรงกรวย Tetilla Cheese สามารถมีน้ำหนักระหว่าง 0.5-1.5 กิโลกรัมและมีกลิ่นเนยและอัมพิลที่มีรสขมเล็กน้อย
ให้บริการที่ดีที่สุดเป็นของหวานพร้อมกับไวน์แดงไวน์แดงหรือไวน์ขาวกาลิเซียเช่น Ribeiro หรือAlbariño นอกจากนี้ยังไปได้ดีกับมะตูมและแครกเกอร์
ภาพถ่าย: Ian Tragen / Shutterstock
Idiazabal
มันเป็นชีสที่มีอายุมากซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดหรือหายขาดขึ้นอยู่กับอายุของมัน Idiazabal ทำจากนมแกะทั้งหมดจากสายพันธุ์ Latxa หรือบางครั้งสายพันธุ์ Carranzana และนมจะไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ
ในขณะที่รุ่นทั่วไปส่วนใหญ่จะไม่ถูกรมควัน แต่ Idiazabal ยังสามารถรมควันได้เมื่อสิ้นสุดกระบวนการชรา เช่นเดียวกับชีสสเปนส่วนใหญ่อันนี้ได้รับการรับรอง PDO จากสหภาพยุโรป
ชีสมีสีเหลืองอ่อนและมีกลิ่นเนยและรสบ๊วยพร้อมคำแนะนำสโมคกี้ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ชีสถูกเก็บไว้ใกล้กับเตาผิง ในปี 2013 ชีสรมควันไอดิอาบาลบัลได้รับรางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยมในงาน World ชีส Awards และโดยทั่วไปถือว่าเป็นหนึ่งในชีสที่ดีที่สุดจากสเปน
Photo: JIL Photo / Shutterstock
นาตาเดกันตาเบรีย
Nata de Cantabria เป็นชีสนุ่มแบบสเปนดั้งเดิมที่ผลิตในภูมิภาค Cantabria มันถูกเตรียมจากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อของวัวฟรีเซียที่มีความเฉพาะกับภูมิภาคที่มีระยะเวลาปกติอายุ 14 วันถึง 2 เดือน
รสชาติของ Nata de Cantabria นั้นมีความเป็นกรดอ่อน ๆ แต่มีความเป็นเนยและหวานด้วยเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนครีมและแน่น Nata de Cantabria เป็นผลิตภัณฑ์ PDO ที่ผ่านการรับรองจากสหภาพยุโรปและใช้สำหรับการปรุงอาหารที่หลากหลาย
มันยังเป็นที่รู้จักกันในนามครีมชีส Cantabrian และมีการรับรอง PDO ตั้งแต่ปี 1985 Queso de nata de Cantabria มีสีเหลือง / สีครีมและไม่มีรูอยู่ในนั้น
Queso Roncal
Queso Roncal เป็นชีสช่างฝีมือดั้งเดิมจากสเปนอีกอย่างแม่นยำยิ่งขึ้นจาก Valle de Roncal ในภูมิภาค Navarre มีการรับรอง PDO โดยสหภาพยุโรปซึ่งระบุว่าสามารถทำได้จากนมของ Latxa และ Rasa เท่านั้น
มันมีรสชาติที่แข็งแกร่งที่กำหนดไว้อย่างดีและเนย Roncal Cheese ประกอบไปด้วยไวน์ดี ๆ หนึ่งแก้ว แต่สามารถใช้เป็นสูตรการทำอาหารได้
รูปถ่าย: Ardo Beltz / CC BY-SA 3.0
Zamorano
Zamorano เป็นอีกหนึ่งชีสสเปนที่ได้รับความนิยมและโดยทั่วไปแล้วจะมีอายุอย่างน้อย 6 เดือนทำให้มีเนื้อสัมผัสที่ร่วนและแข็ง มันถูกสร้างขึ้นในจังหวัด Zamora ในเขตปกครองตนเองของ Castile and León
Zamorano ชีสทำด้วยนมจากสายพันธุ์ Churra และ Castilian ที่ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มันเป็นครีมและหวานมาก แต่อร่อยในเวลาเดียวกัน บางคนจะรู้สึกถึงรสชาติที่น่าหลงใหลและกลิ่นอายของความมีรสนิยม
Afuega'l Pitu
Afuega'l Pitu เป็นชีสสเปนอีกอันหนึ่งที่มีชื่อเสียงจาก Asturias ทางตอนเหนือของสเปน มันเป็นที่รู้จักสำหรับเนื้อหาไขมันสูงและรสชาติที่แข็งแกร่ง คุณลักษณะที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งก็คือความจริงที่ว่ามันมาแบบดั้งเดิมโดยไม่มีเปลือกและแทนที่จะถูกห่อด้วยผ้าชนิดพิเศษ
นอกจากนี้ยังมี Afuega'l Pitu หลายประเภทเช่น Rag, Trunk และ Blanco ที่สามารถอ่อนนุ่มรักษาแบบกึ่งหรือหายขาด มันถือสถานะ PDO ทั้งโดยสเปนและสหภาพยุโรป
การผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Afuega'l Pitu เกิดขึ้นในเขตเทศบาลเมือง Grado แต่ Las Regueras, Morcin, Pravia, SAlas และ Riosa ก็เป็นศูนย์กลางการผลิตหลักเช่นกัน
รูปภาพ: จีนน์ Emmel / Shutterstock.com
Majorero
Majorero เป็นชีสสเปนที่มีชื่อเสียงที่สุดจากหมู่เกาะคานารีและทำขึ้นบนเกาะ Fuerteventura ชีสมีการรับรอง PDO โดยสหภาพยุโรปและในความเป็นจริงเป็นชีสแพะตัวแรกที่ได้รับการปกป้องในสเปน
มันค่อนข้างคล้ายกับ Manchego และมีสีขาวซีดที่มีรสชาตินมและบ๊อง ชีสทำจากนมจากแพะ Majorera ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องนมหนาและหอมมีปริมาณไขมันสูง
Majorero cheese นั้นอร่อยมากที่จะกินและทำอาหารได้ดีเช่นกันสำหรับของหวาน มีหลายวิธีที่ Majorero สามารถเสิร์ฟได้ แต่สิ่งที่ฉันชอบคือมีรสหวานเหมือนมะตูม
Cabra Al Romero
Cabra al Romero ทำในภูมิภาคมูร์เซียจากนมแพะพาสเจอร์ไรส์ โดยทั่วไปจะมีอายุระหว่างสองถึงสี่เดือนและสิ่งที่โดดเด่นในชีสสเปนนี้คือความจริงที่ว่าเนยแข็งชนิดนี้มีโรสแมรี่ซึ่งทำหน้าที่คล้ายเปลือก
ชีสมีรสหวานและเปรี้ยวและเข้ากันได้ดีกับผลไม้และไวน์แดงลึก
Queso de Gamonéu
Queso Gamonéuเป็นชีสรมควันเบา ๆ ที่มีสีแดงสีเขียวและสีน้ำเงินจาก Asturias มันมีรสชาติเนยและถั่วที่มีสโมคกี้และคำแนะนำเผ็ด
พื้นผิวจะร่วนและมั่นคงและมีสีเหลืองอ่อน Queso de Gamonéuสร้างขึ้นจากการผสมผสานของนมจากแกะวัวและแพะ
รูปถ่าย: Jrfdiaz / CC BY-SA 3.0
Torta del Casar
Torta del Casar เป็นชีสสเปนยอดนิยมที่โด่งดังไปทั่วประเทศ มันผลิตในภูมิภาค Extremadura และมีชื่อเสียงในด้านเนื้อนุ่มและครีมที่มีรสชาติเข้มข้นและเค็ม
นมแกะที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อถูกใช้ในการทำ Torta del Casar และสามารถผลิตได้จากนมแกะ Entrefina หรือ Merino ซึ่งควบคุมโดยสถานะการกำเนิดที่ได้รับการคุ้มครอง
Torta del Casar มีอายุอย่างน้อย 60 วันและกินแบบดั้งเดิมโดยการหั่นส่วนบนและตักชีสสุกด้านใน มันเข้ากันได้ดีกับอาหารเรียกน้ำย่อยหรือไวน์แดงแห้งสักแก้ว
รูปถ่าย: MollySVH / CC BY 2.0
Arzua-Ulloa
Arzúa-Ulloa เป็นชีสสเปนแบบดั้งเดิมที่มีต้นกำเนิดในแคว้นกาลิเซีย มันทำจากนมวัวพาสเจอร์ไรส์และได้รับการรับรอง DOP จาก MAPA ในสเปน
มีสองสายพันธุ์คือบ้านไร่บ้านไร่Arzúa-Ulloa (ทำจากนมวัวในฟาร์มเดียวกันกับที่ผลิต) และชีสผู้ใหญ่Arzú-Ulloa ซึ่งต้องใช้เวลาบ่มอย่างน้อยหกเดือน เวอร์ชั่นสำหรับผู้ใหญ่จะได้สีเหลืองเข้มและดูเป็นประกาย
Arzúa-Ulloa เป็นชีสเนื้อนิ่มและครีมที่มีรูปทรงของแผ่นดิสก์ที่มีเปลือกนุ่ม แพ็คเกจสำเร็จรูปของArzúa-Ulloa สามารถชั่งน้ำหนักได้ระหว่าง 0.3 ถึง 2 กิโลกรัม กระบวนการชราเริ่มจาก 6 วันถึง 6 เดือนซึ่งส่งผลให้พื้นผิวต่าง ๆ
พโยโย่ชีส
Payoyo Cheese ทำจากนมแพะ Payoya และแกะ Merina จาก Sierra de Grazalema ทางตอนใต้ของสเปน มันได้รับการแนะนำหลายครั้งใน World ชีส Awards และเป็นช่างฝีมือจริงชีสที่ไม่ควรพลาด
มันเป็นที่รู้จักกันว่า Queso de Grazalema และผู้เยี่ยมชม Finca Las Hazuelas สามารถไปชิมได้ทุกวันอาทิตย์เวลา 12:30 น.
ภาพถ่าย: joserpizarro / Shutterstock
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชีสสเปน
มีชีสทั้งหมด 26 ชนิดจากสเปนที่ได้รับการจัดประเภทเป็น DOP ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีการกำหนดแหล่งกำเนิดที่มีการป้องกัน ชีสแบบดั้งเดิมส่วนใหญ่ทำจากนมประเภทหนึ่งจากวัวแพะหรือแกะ แต่บางสายพันธุ์มีส่วนผสมของนมหลายชนิด
นอกจากนี้ยังมีพื้นผิวที่หลากหลายเมื่อพูดถึงชีสสเปนตั้งแต่สดและนุ่มไปจนถึงกึ่งแข็งและหายและพวกเขามาในรูปแบบและขนาดต่าง ๆ ชีสแบบดั้งเดิมบางชนิดจากสเปนมีชื่อเสียงไปทั่วโลกเช่น Manchego และMahón
ชีสที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ จากสเปน ได้แก่ Queso de Afuega el Pitu, Zamorano, Queso Cabrales, Arzú-Ulloa และ Queso Majorero ชีสมีบทบาทสำคัญในอาหารสเปนและสามารถเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือรวมกับแฮม Serrano หรือจับคู่กับไวน์ที่เหมาะสม
ที่มา: https://www.swedishnomad.com/spanish-cheese/