ทะเลน้อย-ทุ่งบัวแดง
หากจะเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางใต้ในจังหวัดพัทลุง นักท่องเที่ยวจะนึกถึง "ทะเลน้อย" เป็นอันดับต้นๆ เพราะใครที่ไม่ได้ไปทะเลน้อย ถือว่ายังมาไม่ถึงพัทลุง
"ทะเลน้อย" ตั้งอยู่ในเขต ต. พนางตุง อ.ควนขนุน จ. พัทลุง ของประเทศไทย ทะเลน้อยเป็นทะเลสาปน้ำจืด เชื่อมต่อกับทะเลสาปลำปำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลหลวง หรือ ทะเลสาปสงขลา ทะเลน้อยจะขึ้นชื่อในเรื่องของการล่องเรือ ในเทศกาล " ล่องเรือแลนก" เพราะจะมีนกหลากหลายชนิดและสายพันธุ์ได้บินอพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรีย มาพำนักพักอาศัยอยู่ที่ทะเลน้อยแห่งนี้ ในช่วงฤดูร้อนของทางใต้ ช่วงประมาณเดือนเมษายนของทุกปี และอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว คือ "ล่องเรือแลนก" และชมทะเลบัวแดงไปพร้อมๆกัน ดอกบัวแดงที่กำลังบานสะพรั่งทั่วท้องทะเลสาป ซึ่งจะมีนกพาครอบครัวออกมาหาลูกหอยลูกปลา เป็นภาพที่ชวนมอง สวยงามน่าหลงใหลยิ่งนัก โดยนักท่องเที่ยวสามารถเด็ดดอกบัวหรือดึงสายบัวนำกลับบ้านไปประกอบอาหารได้ แต่มีข้อแม้คือ เด็ดเอาไปได้เท่าที่จะกินหมดเท่านั้น
ค่าล่องเรือแบบเหมาลำ 450 บาท/ลำ นั่งได้ประมาณ 7 คน โดยเป็นเรือหางยาว ซึ่งคนขับเรือจะเป็นคนคอยคุมหางเสือขับเรือพาตระเวณไปทั่งคุ้งน้ำ จนกว่าจะสิ้นสุดเขตแดนทะเลน้อย ถือว่าคุ้มสุดๆเลยค่ะ หากใครชอบแนวธรรมชาติ เมื่อล่องเรือ ชมนก ชมทุ่งบัวแดงแล้ว กลับขึ้นฝั่งก็สามารถเดินไปชมความงดงามของพระตำหนักของสมเด็จพระเทพฯ ได้ ซึ่งจะมีสะพานปูทอดเชื่อมถึงกันในแต่ละพระตำหนัก ซึ่งได้ปลูกสร้างไว้ท่ามกลางทุ่งดอกบัวแดง
หรือหากใครชอบความสูงท้าทายหน่อย ก็จะมี "หอคอย" เราสามารถขึ้นไปบนยอดหอคอย เพื่อหยุดชมวิวทิวทัศน์ของทะเลน้อย และยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพของชุมชนทะเลน้อยได้อีกด้วย เป็นมุมมองธรรมชาติไกลสุดลูกหูลูกตา ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนใจได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว
เมื่อเที่ยวจนอิ่มจุใจแล้ว ก่อนโบกมือลาทะเลน้อย ก็อย่าลืมแวะหาซื้อของฝากกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP เครื่องจักสานจากกระจูด ไข่ปลาทอดสมุนไพร หรือ ปลาดุกร้า เป็นต้น
เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน ผู้เขียนมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวเยือนทะเลน้อย นำมาบอกเล่าแชร์ประการณ์กับทุกคน และไม่ลืมที่จะเก็บภาพสวยๆมาฝากทุกคนด้วยนะ มีใครสนใจอยากลองมาท่องเที่ยวสักครั้งมั้ยน้า ลองศึกษาเส้นทางที่สะดวกดูนะคะ
การเดินทางจากตัวเมืองมาถึงทะเลน้อย ผู้เขียนใช้รถส่วนตัว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35 นาที ระยะทางประมาณ 40 กม. (ขับไปชมวิวไป) หรือใครอยากจะนั่งรถโดยสารประจำทาง เพื่อดูธรรมชาติวิถีชาวบ้านสองข้างทางแล้วล่ะก็ สามารถโบกรถนั่งเลยค่ะ โดยเป็นรถสาย "พัทลุง-ทะเลน้อย" ค่ารถโดยสาร ณ ปัจจุบันก็จะประมาณ 40 บาท ซึ่งรถโดยสารประจำทางบอกได้คำเดียวว่าคลาสสิคสุดๆไปเลย เพราะยังเป็นรถไม้สมัยโบราณเลยค่ะ ได้บรรยากาศผจญภัย สนุก นั่งกินลมชมวิว เป็นวันพักผ่อนที่ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ อีกวันที่คุ้มค่าจริงๆน้า
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน
จากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไร



