ซี่โครงหมูอ่อนคั่วตะไคร้ สูตรหมูนุ่ม หอมตะไคร้ ใบมะกรูด รสชาติเค็ม เผ็ด ตามด้วยหวาน
"ซี่โครงหมูอ่อนคั่วตะไคร้" สูตรหมูนุ่ม หอมตะไคร้ ใบมะกรูด รสชาติเค็ม เผ็ดนำ ตามด้วยหวาน ทานกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะปั้นกับข้าวเหนียวก็แซ่บ นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์จากสมุนไพรไทยที่ใช้เป็นเครื่องเทศ อย่างตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ สูตรนี้จะเป็นแบบหมูอบน้ำนะคะ จะไม่เหลืองกรอบเหมือนทอด เนื้อหมูจะนุ่มและมีความหยุ่นๆหนึบๆ เด้งสู้ฟัน ในส่วนของน้ำแกงและส่วนผสมจะเคี่ยวจนเกือบแห้งให้เคลือบตัวซี่โครงค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
1. ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
2. ตะไคร้ซอย 8-10 ช้อนโต๊ะ หรือ 10-12 ต้น
3. กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ 4. หอมแดงซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงสด 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดฉีก 8-10 ใบ
7.เกลือ 2 ช้อนชา
8.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ผงปรุงรส 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ตามชอบนะคะ)
11.น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร (ไว้อบและเคี่ยวหมูให้นุ่ม)
*** สูตรนี้สามารถรับประทานได้ 3-4 ท่าน และสามารถปรับสูตรให้ถูกปากและเข้ากับรสชาติตามความชอบของแต่ละคนได้เลยนะคะ***
วิธีทำสามารถติดตามได้จากคลิปเลยนะคะ