หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้านางสีดา ผู้ปราบนกหัสดีลิงค์


เขียนโดย

ชาวอุบลราชธานีศรีวนาลัยประเทศราช ซึ่งมีบรรพบุรุษสืบเชื้อสายมาจากเมืองนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน เชื่อว่าหากเจ้านายเชื้อสายอาญาสี่ คือ เจ้าเมือง อุปฮาช ราชวงศ์ ราชบุตร สิ้นลง ลูกหลานชาวเมืองจะต้องทำพิธีศพแบบนกหัสดีลิงค์ หรือออกตามสำเนียงพื้นถิ่นว่า "นกสักกะไดลิง" ตามประเพณีที่สืบทอดมากว่า ๒๒๒ ปี โดยมีพิธีกรรมสำคัญคือจะต้องเชิญ นางเทียมเจ้านางสีดามาประกอบพิธีฆ่านก ตามตำนานพื้นถิ่นเล่าว่า นางสีดา เป็นธิดาของเจ้าเมืองตักศิลา เป็นวีรสตรีที่กล้าหาญอาสาไปปราบนกหัสดีลิงค์ที่คาบพระศพเจ้าเมืองเชียงรุ่งได้สำเร็จ จึงสร้างหอแก้วบรรจุพระศพเชิญขึ้นหลังนก แล้วเผาไปพร้อมกัน โดยนัยตามปรัมปราคติดังกล่าว เมื่อเจ้านายอาญาสี่ สิ้นลง ท้าวนางลูกหลานจะทำเมรุนกหัสดีลิงค์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้วายชนม์ ชักลากมาเผาที่ทุ่งศรีเมือง การทำศพแบบนักหัสดีลิงค์นั้น จำกัดเฉพาะกลุ่มเจ้านายอุบลฯ เท่านั้น ไม่อนุญาตให้สามัญชนทำศพแบบนี้ มาภายหลังเมื่อ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เสด็จมาเป็นข้าหลวงต่างพระองค์ปกครองมณฑลอุบลฯ ให้ยกเลิกประเพณีการเผาศพที่กลางทุ่งศรีเมืองเสีย และทรงอนุญาตให้ทำเมรุนกหัสดีลิงค์สำหรับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ได้ด้วย การทำเมรุนกหัสดีลิงค์นี้ปรากฏหลักฐานทั้งที่ล้านนา และล้านช้าง แต่ที่เมืองอุบลฯ มีประเพณีเฉพาะคือ ต้องเชิญนางเทียมเจ้านางสีดามาทำพิธีฆ่านกตามจารีตเดิม โดยมีกระบวนการสำคัญ 3 ช่วง คือ การบวงสรวงก่อนไปฆ่านก โดยตัวแทนเจ้านายอาญาสี่ต้องแต่งคายหน้า มีขันห้า เงิน/ ทอง มาอัญเชิญเจ้านางสีดาไปฆ่านกฯ ช่วงต่อมาคือการแห่ไปปราบนก และขั้นตอนสุดท้ายคือ การบวงสรวงหลังจากเสร็จสิ้นพิธีการฆ่านก เรียกว่าคายหลัง หรือเรียกขั้นตอนนี้ว่า พิธีกินลาบนก ภายหลังจากการฆ่านก 3วัน นางเทียมเจ้านางสีดาต้องเป็นผู้สืบเชื้อสายกันมาในหมู่เครือญาติ โดยนับทางฝ่ายหญิง ตามประวัติผู้เป็นนางเทียมเจ้านางสีดาที่ประกอบพิธีฆ่านกฯในเมืองอุบลฯ มีดังนี้ 1.ญาแม่นางงัว ฆ่านกฯครั้งแรกปี 2324

2.ญาแม่สุกัญ ปราบภัย (บุตรีญาแม่นางงัว)

 

3.ญาแม่มณีจันทร์ ผ่องศิลป์ (บุตรีญาแม่สุกัญ)

 

4.คุณยายสมวาสนา รัศมี (บุตรีญาแม่มณีจันทร์)

5.คุณยายประทิน วันทาพงษ์ (บุตรีญาแม่มณีจันทร์, พี่สาวคุณยายสมวาสนา)

6.คุณเมทินี หวานอารมย์ (หลานคุณยายประทิน) ถือเป็นประเพณีสำคัญอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัยโดยแท้จริง 

เนื้อหาโดย: tonporkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tonporkung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,732 ครั้ง
เขียนโดย tonporkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: llHackll, เลดี้สีน้ำตาล, tonporkung, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, มารคัส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้คนขับรถไฟโรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทยอาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?เปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักทีข้าราชการที่กู้ยืมเงินมากที่สุดในไทยซองกันชื้น ในซองขนม เอาไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศ3 มหาวิทยาลัยที่บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่ดีและสวยที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่า “เดินเหนื่อยที่สุดในไทย”โรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยมากที่สุดแนวทางเลขนกตาทิพย์ งวด 1 มิ.ย. 69 ดูอย่างไรไม่ให้เสี่ยงเกินตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไม "อาหารโรงเรียน" ถึงเป็นรสชาติที่ฝังลึกอยู่ในความทรงจำ?‘แม่เป้ง’ สุดยอดอาหารโปรตีนสูงมากประโยชน์ เคยทานกันไหม?4 จังหวัดที่ปลูกดอกไม้มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลกจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ร้านขนมหวาน 200 ปี ยังขายดีไม่เปลี่ยน รสชาติเดิมที่คนยังรักแม่น้ำอาถรรพ์ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่35 อวสานศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่34
ตั้งกระทู้ใหม่