หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

รายการ "ไอคิว 180" มีใครทันบ้าง (ดักแก่)

 

รายการยอดมนุษย์ "ไอคิว 180"  มีใครทันบ้าง

ไอคิว 180 เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทควิชโชว์ทางวิชาการสำหรับเด็กและเยาวชน ที่มีอาจารย์ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย (ปัจจุบันเป็นนายกสภามหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น) รับหน้าที่เป็นพิธีกร และเครือซีเมนต์ไทยเป็นผู้สนับสนุนรายการ โดยออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2525 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. แล้วย้ายมาออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5ในปี พ.ศ. 2528-2540 ในชื่อรายการ "180 ไอคิว" ต่อมารายการก็ได้ออกอากาศทางช่อง 9 อีกระยะหนึ่ง จนยุติรายการเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2543

รูปแบบรายการเป็นการตั้งคำถามเกี่ยวกับโจทย์ปัญหาด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ โดยนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เป็นผู้เข้าร่วมแข่งขัน ในรอบสุดท้ายเป็นการแข่งขันคิดเลขเร็ว โดยจะมีการสุ่มตัวเลขหนึ่งหลักมา 5 ตัว และตัวเลขสองหลักเป็นผลลัพธ์มา 1 ตัว แล้วนำมาคิดด้วยวิธีใดก็ได้ ให้ได้ผลลัพธ์ เท่ากับจำนวนที่กำหนด

รายการได้รับรางวัลเมขลา ประเภทรายการแข่งขันตอบปัญหาดีเด่น ปี พ.ศ. 2526 และ 2528 และรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทรายการแข่งขันตอบปัญหาดีเด่น ปี พ.ศ. 2533 และผู้ดำเนินรายการฝ่ายชายดีเด่น ปี พ.ศ. 2535

รูปแบบการแข่งขันช่วงคณิตศาสตร์

รูปแบบที่ 1โดยจะทำการสุ่มตัวเลขหนึ่งหลักมา 5 ตัว แต่ละตัวจะมีตัวซ้ำ และตัวเลขคำตอบที่เราต้องการมี 2 คำตอบ ทั้งตัวเลข 2 หลัก และ 3 หลัก เลือกคำตอบใดก็ได้ขึ้นอยู่กับความยากง่าย

รูปแบบที่ 2 จึงมีการเปลี่ยนแปลง ในส่วนคำตอบที่เราต้องการมี 1 คำตอบ แต่จะมี 2 หลัก และ 3 หลักเช่นเดียวกัน

 

กติกาในการเล่น

ผู้ดำเนินรายการจะสุ่มตัวเลข 5 ตัว แต่ละตัวจะไม่ซ้ำ โดย 5 ตัวที่ได้จะเป็นโจทย์ ส่วนคำตอบที่เราต้องการโดยในรอบที่ 1-5 มี 2หลัก รอบที่6-10มี 3หลัก คำตอบที่ได้มีความใกล้เคียงและถูกต้อง ในกรณีที่พิธีกรสุ่มตัวเลขเลข 0 จะทำการสุ่มใหม่อีกครั้ง ผู้เข้าแข่งขันใช้เวลาไม่จำกัดในการคิดเลข จนกว่าผู้เข้าแข่งคิดเลขเสร็จ โดยพิธีกรจะถาม ว่าได้เท่าไร ซึ่งคำตอบที่ได้มีค่าใกล้เคียงที่สุด โดยผู้เข้าแข่งที่กดไฟก่อนจะเป็นคนตอบและจะต้องคำนวณให้ถูกต้อง

 

มาดูสมศักดิ์ ตอบคำถามกัน ว่าจะคิดไวขนาดไหน

 

คลิปนี้เป็นรอบชิงชนะเลิศ ดูว่าแต่ละคนจะเทพขนาดไหน

อันนี้เป็นรูปปัจจุบันของสมศักดิ์ 180 ไอคิว ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น ฌิน ศุรศริน แล้วคับ

 

ปิดท้ายต่อไปเป็น อังคนา ครับ

 

 

ไหนๆ ขอเช็คแก่หน่อย ใครเคยดู โปรดแสดงตัว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แมวเล้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
42 VOTES (4.7/5 จาก 9 คน)
VOTED: NamTon, ก็ไม่เล็กนะ, มีร่า, taewsa, zerotype, Guffy, สารวัตรลิง, TomNk, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
 
รายการ "ไอคิว 180" มีใครทันบ้าง (ดักแก่)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ทวิตสนั่น ชาวเน็ตสงสัยการโพสต์เฟสบุค ของพี่สาวน้องชมพู่ จนมีทัวร์ลงฌอนเคลื่อนไหวแล้ว ครั้งแรกในรอบ 10วัน เปิดใจยอดบริจาคไม่ใช่ 8 แสน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ว่าด้วยเรื่องน่าสนใจ ของลิงกังเก็บมะพร้าวในประเทศไทย"ชีวิตต่อชีวิต" เปิดเบื้องหลังภารกิจส่งต่อหัวใจร้อนหรือเย็น ใช้ประคบยังไงให้รักษาได้ถูกอาการสัตว์ใกล้ตัวที่กำลังจะสูญพันธุ์ก่อนที่เราจะรู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่