หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปิดหมดเปลือก"ตำแจ่วปลาแดกบองโบราณ"ชามอ่างละหมื่นบาท แถมเก็บไว้กินได้นานๆ จะทำกินก็ได้จะทำขายก็ขายดี!!by@wa(คุญยายวารี)

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย coffeyblur63

   "แจ่วปลาแดกบอง" คำๆนี้ลูกอิสานเท่านั้นถึงจะเข้าใจได้ลึกซึ้ง และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คืออาหารที่อร่อยที่สุด อยู่คู่ครัวไทยมานานแสนนานไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ถ้าเป็นลูกอิสานแท้ๆของที่ต้องพกติดตัวไปด้วยตลอดคือ.."กระติบข้าวเหนียวและแจ่วปลาแดกบอง" เราจะได้ยินตลอดเลยว่า เดี๋ยวเราแวะซื้อไก่ย่างข้างทางเอา..

    สำหรับเรา "แจ่วปลาแดกบอง" คืออาหารที่ต้องมีติดครัวไว้ตลอด เพราะมันช่วยให้เรารอดหิวได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าในบางครั้งเราจะทานอาหารอย่างอื่น แต่เหมือนมันยังไม่อิ่ม เหมือนมันขาดอะไรไปบางอย่างเหมือนได้ทานไม่ครบ ต้องวกกลับมาหา" แจ่วปลาแดกบอง" นี่ถึงจะเสร็จสิ้นในวันนั้น

    วันนี้เราจะขอแนะนำเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆของแจ่วปลาแดกบอง ที่เราทำขายมาฝากเพื่อนๆค่ะ ยอมรับว่าขายดีมากๆ มียอดสั่งจองมาตลอด จึงอยากแบ่งปันเผื่อเป็นแนวทางให้คนที่อยากทำกินเอง หรือเผื่อว่าอยากทำขายเพื่อเพิ่มทางเลือกในอาชีพ. อ้อ!! ถ้าวิเคราะห์ดีๆจะรู้ว่า คนส่วนมากไม่ว่าใครๆก็ชอบกินแจ่วปลาแดกบองกันมากนะคะ😍 เคล็ดลับเริ่มที่..

1.ปลาแดกและเนื้อปลาแดกที่ใช้ : ควรจะได้จากปลาที่ผ่านการหมักอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ถึงจะดีมากๆยิ่งหมักนานๆยิ่งดี เพราะจะทำให้เครื่องที่ใช้หมักปลาซึ่มเข้าเนื้อปลาเป็นอย่างดี ทำให้เนื้อปลาหอมไม่เหม็นคาว สูตรที่เราทำขาย เราไม่แนะนำให้ใช้เนื้อปลาที่หมักไม่ถึงปี เพราะจะทำให้รสชาติไม่อร่อย เมื่อแปรรูปเป็น แจ่วปลาแดกบอง แล้วจะทำให้เสียง่ายและเก็บไว้ได้ไม่นาน.

2.เครื่องเครียงสมุนไพรทุกอย่าง ถ้าเป็นของสดให้นำมาตากแดดก่อน 1 แดดจัดๆ แล้วนำไปคั่วด้วยไปกลางอ่อน คั่วจนหอมคั่วจนเครื่องสุกเสมอกัน ในขั้นตอนนี้ก็สำคัญมากๆ ถ้าเครื่องสมุนไพรต่างๆคั่วไฟไม่สุก คั่วไฟไม่ได้ที่ ถึงจะทำอร่อยแค่ไหนก็เก็บไว้ได้ไม่นาน อย่าทำสักแต่จะขายเอาปริมาณ ถ้าเราใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยรับลองว่ามีลูกค้ากลับมาหาตลอดแน่นนอนค่ะ และถ้าเครื่องสมุนไพรเหล่านี้คั่วไม่สุก มันจะทำให้คนที่ทานเข้าไปท้องอืด ท้องเสีย ทำให้แจ่วปลาแดกบองขึ้นเชื้อราเร็วมาก เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก

3.เมื่อเครื่องเครียงสมุนไพรคั่วได้ที่แล้ว : รสชาติโบราณจริงๆต้องเอามาตำให้ละเอียดด้วยครกหิน และเนื้อปลาแดกก็เช่นกัน ต้องสับให้ละเอียดที่สุด เวลาโดนลิ้นให้ละมุน ไม่มีก้างของปลาติดมา ส่วนเครื่องเคียงสมุนไพร เมื่อเอามาปรุงรวมกับเนื้อปลาก็จะได้รสหอม ตัดกับกลิ่นคาวของเนื้อปลาแดก

4.อุปกรณ์เครื่องครัวทุกอย่างที่ใช้ทำ และทำเสร็จแล้วในแต่ล่ะครั้ง ถ้าเป็นไปได้ให้ล้างด้วยน้ำร้อนจะดีมากๆเพื่อกำจัดกลิ่นคาวปลา และกำจัดการสะสมของเชื้อแบททีเรีย และจะทำให้ปลอดภัยในการนำกลับมาใช้อีกครั้งหน้า

5.มะขามเปียก: ควรต้มด้วยไฟอ่อนๆเคี่ยวจนให้ได้เนื้อมะขามเหลวๆ ไม่มีเม็ดมะขามผสม อันนี้ก็สำคัญมาก เพราะเนื้อมะขามถ้าเคี่ยวไฟไม่ได้ที่ ไม่เกินสี่วัน จะมีเชื้อราสีขาวๆขึ้นมาเกาะที่หน้าเนื้อมะขามแน่นอน ถ้ากินเข้าไปในปริมาณเยอะๆหรือคนที่ธาตุไม่แข็ง จะทำให้ท้องเสียแน่นอน.

6.ภาชนะที่ใช้ใส่ปลาแดกบอง : ต้องเป็นภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดสนิท ที่สำคัญต้องเหมาะแก่การพกพา

     ในส่วนของเราที่ทำขาย : เราจะเน้นรสชาติที่เราชอบทานเอง ตรงนี้สำหรับคนที่จะทำขายอย่าไปคิดมาก อย่าไปวิ่งตามคำติของคนอื่นว่า ต้องใส่อันนั้นเพิ่มอันนี้ ลดอันนี้ลง ถ้าได้สูตรดีๆ ให้ทำตามสูตรให้เป๊ะๆ อย่าได้คิดเพิ่มปริมาณเองนอกเหนือจากสูตรที่เขาให้มา อย่าได้คิดว่าการเพิ่มปริมาณเองนอกเหนือจากสูตรแล้ว จะทำให้ได้แจ่วปลาแดกบองเพิ่มขึ้น..ซึ่งโบราณเรียกว่า: "หัวล้าน หลืนครู" เพราะมันจะทำให้รสชาติที่ได้ผิดเพี้ยนไป และในส่วนของรสชาติ 📌ให้เอารสชาติที่ตัวเองชอบมากๆเอารสลิ้นของตัวเองเป็นหลัก ไม่ไขว้เขวในรสชาติของคนอื่น ยืนหนึ่งด้วยรสชาติของเราเอง เพราะการทำในครั้งต่อๆไป จะทำให้ปรุงรสได้ง่ายขึ้นตามรสปากของเราเอง และที่สำคัญถ้าทำขายแล้วไม่หมด เราก็จะได้เก็บไว้ทานเองด้วย😊😊

    อ้อ!!สำหรับที่เราทำขาย แต่ล่ะครั้งเราจะทำทีล่ะกระชามอ่างใหญ่ๆเลยค่ะ ครั้งละ ประมาณ 10-15 กิโล ขายประมาณ2,3 วันก็หมดแล้ว เพราะทำตามที่ลูกค้าสั่งไว้ แล้วถ้ามีลูกค้าสั่งมาใหม่ ก็ให้ลูกค้ารอรอบการทำต่อไป ซึ่งลูกค้าส่วนมากก็รอได้ค่ะ😍

     หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจทุก ท่านไม่ว่าจะทำกินเอง หรือว่าทำขาย ก็ลองนำเอาแนวทางนี้ไปปรับใช้ดูค่ะ โดยส่วนตัวที่เราทำขายลูกค้ากลุ่มเดิมจะกลับมาตลอดเพราะติดในรสชาติแบเดิม และแจ่วปลาแดบองนี้ สามารถช่วยทำเงินได้ดีทีเดียวค่ะถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งทางการตลาดเยอะแยะ สำหรับที่คิดจะเริ่มทำขายใหม่อย่าท้อนะคะ..ค่อยๆทำค่อยๆฝึกไป..ถ้าเราทำอร่อยมั่นใจในรสชาติของเรา "ลูกค้ากลับมาสั่งเพิ่มและแนะนำเพื่อนมาให้อีกแน่นอนค่ะ..😍😍

เนื้อหาโดย: coffeyblur63
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: coffeyblur63
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: มีร่า, zerotype, coffeyblur63
 
เปิดหมดเปลือก"ตำแจ่วปลาแดกบองโบราณ"ชามอ่างละหมื่นบาท แถมเก็บไว้กินได้นานๆ จะทำกินก็ได้จะทำขายก็ขายดี!!by@wa(คุญยายวารี)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาแล้ว!! เลขเด็ด มนต์สิทธิ์ คำสร้อย งวด 1 ตุลาคม 2563เคยเห็นกันหรือยัง...ตัวหมัดออกลูกแบบเต็มๆ HD ชัดๆ"อิงอิง อิงณภัสร์" มีหลักฐาน พยานบุคคล หลังโดนซ้อมเย็บ 14 เข็มแม่ครูจุ๋มโอดครวญ ผู้ปกครองเด็กทำเกินไป ขนาดตัวเองยังไม่เคยตีลูกเลย โรงเรียนในเครือเตรียมโดนตรวจสอบทั้งหมด“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยสาวไทยทั่วประเทศนับพัน แห่สมัครสอบเข้าเป็นทหารพรานหญิง แหม! นึกว่าสมัครประกวดสาวงามซะอีกไม้ร่ม เผยกลางรายการตี 10 เรียกเมียว่า "มเหสี" ลั่น ! ดมตดดมขี้เมียทุกเช้า เปรย ขี้เมียผมมันหอม !"ตุ๊กแกบ้าน" น้อนนนนน่ารักไหม....ถามใจเธอดู...5555เผยโฉมหน้า 'แมลงนักฆ่าตัวจิ๋ว' สวมร่างของเหยื่อพรางตัว ราวกับนักฆ่าโรคจิตลอบสังหารสรุปดราม่าภาค 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ vs เฌอเอม (ก่อนเฌอเอมแถลงข่าว)"อย่าหาทำ" ตรงกับสุภาษิต "อย่าแกว่งเท้าไปหาเสี้ยน"คุณจะประหยัดเงินซื้อ ถ้ารู้ทันห้างสรรพสินค้าหมู พิมพ์ผกา โดนทัวร์ลง หลังพูดถึง เฌอเอม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ผักอีเลิศ หวังใช้ยับยั้งเซลล์มะเร็ง บำรุงสายตา พร้อมสูตรชาผักอีเลิศ แก้เบาหวานช๊อกโกแลตบาร์ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีอกไก่นุ่มไมโครเวฟ เก็บได้นาน 2อาทิตย์ลาบหมูคั่ว ลาบเหนือ หอมพริกลาบ
ตั้งกระทู้ใหม่