หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เกาหลีกับไทยต่างเคยไปขายแรงงานที่ซาอุฯ แล้วตอนนี้. . .

            ท่านทราบหรือไม่เกาหลีใต้กับไทยเคยพัฒนาประเทศอยู่ในระนาบเดียวกันคือ “ประเทศกำลังพัฒนา” โดยคนจนทั้งสองประเทศเคยไปทำงานขายแรงงานที่ซาอุดิอาระเบียเหมือนกัน  แต่เดี๋ยวนี้เกาหลีพัฒนาแล้ว คนไทยกลายเป็นผู้ขายแรงงานในเกาหลีใต้แทนตั้งแต่ปี 2547 หรือราว 16 ปีที่แล้ว

            ยิ่งกว่านั้นค่าจ้างเฉลี่ยของประชาชนในกรุงเทพมหานครเป็นเงินเดือนละ 23,312 บาท ในขณะที่ในกรุงโซลจ้างสูงถึง 75,380 บาท หรือมากกว่าคนไทยถึง 3 เท่าตัว  ส่วนดอกเบี้ยเงินกู้ระยะยาว 20 ปีนั้น ของไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 5.81% ในขณะที่ของเกาหลีอยู่ที่ 3.54% แสดงว่าธนาคารไทย “สูบเลือด” จากประชาชนไทยมากกว่าธนาคารในเกาหลี และนี่เองที่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย หรือ SMEs จึงล้มลุกคลุกคลาน เป็นได้แค่ Start-up แล้วก็ดับไป จะสังเกตได้ว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของไทยเป็นเพียง 1.29% ในขณะที่ของเกาหลีใต้สูงถึง 1.62%

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ 513,120 ตารางกิโลเมตร ในขณะที่เกาหลีมีพื้นที่เพียง 99,720 ตารางกิโลเมตร  ขนาดประเทศไทยใหญ่กว่าเกาหลีถึง 5.15 เท่า  ส่วนประชากรไทยก็มี 68,977,400 คน ในขณะที่เกาหลีมี 51,835,110 คน หรือไทยมีประชากรมากกว่าถึง 33% อย่างไรก็ตามรายได้ประชาชาติต่อหัวของไทยเป็นเพียง 45% ของเกาหลีเท่านั้น

            ในแง่ของอสังหาริมทรัพย์พบว่า ค่าเช่าอพาร์ทเม้นท์ของไทยถูกกว่าเกาหลี แม้จะถูกกว่ากันไม่มาก แต่ก็เพราะว่าที่เกาหลี (คล้ายญี่ปุ่น) มักมีขนาดห้องเล็กกว่าของไทย แต่ถ้าเทียบเป็นต่อตารางเมตรโดยเฉพาะในกรณีห้องชุดพักอาศัยจะพบว่า ห้องชุดใจกลางเมืองของกรุงเทพมหานคร มีราคาเฉลี่ยตารางเมตรละ 180,739 บาท ในขณะที่ที่กรุงโซล มีราคาสูงถึง 516,434 บาทต่อตารางเมตร  ราคาของไทยต่ำกว่าเกาหลี คือเป็นเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นในกรณีห้องชุดใจกลางเมือง หรือห้องชุดชานเมืองก็ตาม

            เมื่อ 40 ปีก่อน เกาหลีก็มีฐานะพอๆ กับไทย แต่เดี๋ยวนี้รวยกว่า 4.5 เท่า ทั้งนี้มีประจักษ์หลักฐานหนึ่งจากภาพยนตร์ชื่อดังของเกาหลีเรื่องหนึ่งคือ A Taxi Driver <1> ซึ่งเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างฝ่ายเผด็จการทรราชและฝ่ายประชาธิปไตยในเกาหลี ซึ่งเปิดฉายเมื่อปี 2560  ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังแสดงถึงการต่อสู้ของนักศึกษาประชาชนต่อการปราบปรามของเผด็จการทรราชเกาหลีใต้ในเดือนพฤษภาคม 2523 ตัวเอกของเรื่องเป็นคนขับแท็กซี่ เคยไปขายแรงงานที่ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อราวปี 2522 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ไทยก็ไปขายแรงงานเช่นกัน <2> จนมีเพลงเกี่ยวกับการขายแรงงานที่ประเทศซาอุดิอาระเบียหลายเพลง <3> เมื่อปี 2529 และต่อมาเราก็มีกรณีชื่อดัง “เพชรซาอุฯ” ที่นายเกรียงไกร เตชะโม่ง ไปทำงานซาอุฯ แล้วไปขโมยเพชรมา <4>

            นี่แสดงชัดว่าเกาหลีกับไทยในช่วงนั้น ก็พอๆ กัน ชาวบ้านยากจนก็ยังไปขายแรงงานที่ซาอุฯ แต่เดี๋ยวนี้เกาหลีไปไกลกว่าไทยมาก รายได้ประชาชาติต่อหัวสูงกว่าไทย 4.5 เท่า <5> ยิ่ง 6 ปีหลังมานี้ (หลังรัฐประหาร ปี 2557) ปรากฏว่าเศรษฐกิจไทยยิ่งถดถอย น่าสงสารประเทศไทย  พอมาถึงช่วงโรคระบาดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ยิ่งจะทำให้ประเทศไทยตกต่ำลงไปอีก

            สถานการณ์จากปี 2523 มาถึงปี 2547 หรือ 24 ปีเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว รัฐบาลเกาหลีเริ่มอนุญาตให้คนงานต่างชาติเข้าไปทำงาน โดยเริ่มมีแรงงานไทยเข้าไปทำงานตั้งแต่นั้นมา  และตั้งแต่ปี 2560 ได้มีกลุ่ม “ผีน้อย” ซึ่งเป็นกลุ่มชาวไทยที่ลักลอบเข้าไปหางานทำในเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมายโดยในปี 2561 มีคนไทยในเกาหลีใต้จำนวน 168,711 คน โดยเป็นแรงงานถูกกฎหมายเพียง 24,022 คนเท่านั้น นอกนั้นอีก 144,689 คนเป็น “ผีน้อย” โดยส่วนใหญ่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ รองมาคือแรงงานในภาคการเกษตร และถัดมาคือร้านนวด โดยเป็นคนไทยจากภาคอีสานมากสุด รองมาคือภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคกลาง <7>

            ในช่วงเกิดโรคระบาดโควิด-19 นี้ ปรากฏว่า “ผีน้อย” จำนวนหนึ่ง “รักตัวกลัวตาย” ไม่กล้าที่จะอยู่ที่เกาหลีอีกต่อไป จึงขอกลับประเทศไทย ก็ปรากฏข่าวมีคนตำหนิเป็นอันมากว่าจะเป็นตัวพาหะพาเชื้อโรคเข้าไทย แต่ในแง่หนึ่งก็น่าเห็นใจเพราะพวกเขาไปขายแรงงาน เพื่อครอบครัว แต่ก็ย่อมรักชีวิตเช่นกัน ชะตากรรมของคนจนก็เป็นเช่นนี้เอง  อย่างไรก็ตาม “ผีน้อย” ส่วนใหญ่ถึง 79% ก็ยังอยากทำงานต่อเพื่ออนาคตของครอบครัวของตนเองจากรายได้งามกว่าทำงานในประเทศไทยนั่นเอง นี่แสดงชัดว่าเกาหลีพัฒนาไปไกลกว่าไทยมาก <8>

            นี่แสดงว่าเกาหลีใต้ใช้เวลาประมาณ 24 ปีพัฒนาจากที่มีระดับใกล้เคียงไทยจนกระทั่งคนไทยกลายเป็นผู้ขายแรงงานให้เกาหลีใต้ไปแล้วเมื่อราว 16 ปีก่อน  ทำไมเกาหลีใต้จึงพัฒนาได้รวดเร็วกว่าไทยมากนัก  สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งอาจเป็นเพราะการเมือง ที่เขาสามารถโค่นล้ม “ระบอบเผด็จการทรราช” โดยเผด็จการอย่างปักจุงฮี ก็ถูกลอบสังหาร ประธานาธิบดีช็อนดูฮวันได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อหน้าสาธารณชนทั่วประเทศกรณีกวางจู และให้เงินของเขากลับคืนสู่ประเทศในปี 2531 <10> พร้อมด้วยประธานาธิบดีโนแทอู <11> ที่เคยถูกตัดสินประหารชีวิตด้วย ทั้งคู่เคยเป็นอดีตนายทหารมาจากกองทัพ และนับแต่นั้นทหารก็หมดบทบาททางการเมือง

            ประเทศไทยจะเจริญได้ก็ต่อเมื่ออภิสิทธิชนต่างๆ หมดไป สามัญชนมีสิทธิเท่าเทียมกันตามระบอบประชาธิปไตย ทำให้ทรัพยากรจากภาษีของประชาชนได้รับการใช้สอยเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมแทนที่จะถูกฉ้อราษฎร์บังหลวง เมื่อนั้นประเทศไทย เจริญแน่นอน  ดร.โสภณยังจำได้ว่าในสมัยที่ไปบรรยายที่กรุงโซลในปี 2547 ซึ่งเกาหลีเริ่มแซงไทยแล้ว มีแรงงานไทยเริ่มไปขายที่เกาหลีแล้ว แต่สภาพของกรุงโซลกับกรุงเทพมหานครก็ยังเห็นความแตกต่างไม่มาก  ยังมีสลัมอยู่ดาษดื่น

            และสุดท้ายในส่วนที่เกี่ยวกับนโยบายอสังหาริมทรัพย์ก็คือ จีนเป็นผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างชาติรายหลักในเกาหลี เพราะประเทศนี้มีความมั่นคง น่าอยู่คล้ายกับญี่ปุ่น  โดยสัดส่วนของนักลงทุนจีนเป็น 60% ของนักลงทุนต่างชาติทั้งหมด  ไทยก็เป็นที่นิยมของจีนเช่นกัน เพราะราคาห้องชุดถูกกว่ามาก คือมีราคาเพียง 1/3 ของห้องชุดเกาหลีเท่านั้น  หากไทยมีเสถียรภาพทางการเมืองเช่นเดียวกับเกาหลี ก็ยิ่งจะทำให้ต่างชาติมาสนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์มากขึ้นด้วย

            สู้ๆ ครับประเทศไทย และคนไทย ก่อนที่เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียจะแซงเราเช่นที่เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวันเคยแซงเรามาแล้ว และอย่าลืมเมื่อ 100 ปีก่อน ญี่ปุ่นก็พอๆ กับไทย!

 ที่มา:  https://bit.ly/3aUGlLa

อ้างอิง

<1> ภาพยนตร์เกาหลีใต้เรื่อง A Taxi Driver. 2560. https://bit.ly/2UMAUrY

<2> วัชรียา โตสงวน. การเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างประเทศ: ศึกษากรณีของแรงงานไทยบในสิงคโปร์. 2525. หน้า 27. https://bit.ly/3bXnJKz

<3> ปี 2526 พรศักดิ์ ส่องแสง เพลง “ลอยแพ” https://bit.ly/2XrnP9w. ปี 2528 วงคาราบาว เพลง “ซาอุดร”

https://bit.ly/2xinTNZ. และ ปี 2529 พิมพา พรศิริ เพลง “น้ำตาเมียซาอุ” https://bit.ly/2y0LeUf

<4> ชัยยศ ยงค์เจริญชัย. เพชรซาอุฯ : 30 ปี ของ เกรียงไกร เตชะโม่ง จากวังสู่เรือนจำ แก้กรรมในวัดก่อนกลับมาใช้ชีวิตในบ้านเกิด. บีบีซีไทย. https://bbc.in/34jvdVL
<5> Countryeconomy.com. Country comparison Thailand vs South Korea. https://bit.ly/3aUGlLa

<6> ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี. ประวัติความเป็นมา (แรงงานไทยในเกาหลี) https://bit.ly/2JQo8Cy.

<7> ย้อนรอย ‘ผีน้อย’ แรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลี มีตั้งแต่เมื่อไหร่? กรุงเทพธุรกิจ. 4 มีนาคม 2563

https://bit.ly/2K6obul

<8> 'ผีน้อย' บางส่วนถอย! ไม่กลับไทยหลังถูกต่อต้าน 8 มีนาคม 2563. https://bit.ly/2yKRy2B

<9> Wikipedia. ปักจุงฮี https://bit.ly/2SidFED

<10> Wikipedia. ช็อน ดู-ฮวัน https://bit.ly/3aHjX6Z

<11> Wikipedia. โนแทอู https://bit.ly/2Sh5QPn

<12> UPI. China's moneyed class buying up South Korea residential real estate. https://bit.ly/2YebXrz

 

ผู้แถลง:

ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: nj009, iluhoo, iwootjung, Sarasin Santayasuk, Taweelux, bakup
 
เกาหลีกับไทยต่างเคยไปขายแรงงานที่ซาอุฯ แล้วตอนนี้. . .
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มกินแหลก! ไปกินบุฟเฟ่ต์ร้านไหน กุ้งแทบหมดร้านราษฎร ประกาศ #ม็อบ25พฤศจิกา ไม่ไปทรัพย์สิน เปลี่ยนไปไทยพาณิชย์ เลี่ยงปะทะยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำนศ.สาว เดือด! อาจารย์ไล่ไปสอบใหม่ หลังติด i วิชาอังกฤษ เผย ไม่เคยขาด อ่านข้อสอบออกหมด ส่งงานครบด่วน! "เพนกวิน" โดนแล้ว! หมายเรียก 2 ข้อหาหนัก ผิด ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ ลั่น "ก็ไม่ได้กลัวสักเท่าไหร่"วิธีทำข้าวมันไก่ สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ วิธีต้มไก่ หุงข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าวินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทอารมณ์ดีนอนหลับสบายกลัวซ้ำรอย #โฟกัสจิระกุล ทีมงาน #10fight10Season2 ห้ามแอมมี่มีซีน ชูสามนิ้ว20เมนู วิธีทำอาหาร อร่อยใบแบบ เมนูคนจน!!รวมภาพฮาๆ..ก่อนนอนจ้าเวียดนาม : ภัยแล้งมาไวในปีนี้เท่ห์สุดๆ นักเรียน ม.ปลาย ของญี่ปุ่น ในช่วงยุค 80 ที่ทำ ทรงผม "รีเจ้นท์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 เลขต้องรู้ หลังวัดความดัน20 คำศัพท์ฟุตบอลภาษาจีน60 พลัส โครงการดีๆ ที่น่ายกย่องเก็บสิ่งที่คุณพบไว้ที่ The Crater of Diamonds
ตั้งกระทู้ใหม่