หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถ้า 20 อภิมหาเศรษฐีเสียภาษีที่ดิน จะใช้แจกคนจนได้ 4.2 ล้านคน

 

  เร็วๆ นี้นายกรัฐมนตรีมีดำริที่จะถามความเห็นจากอภิมหาเศรษฐี 20 รายแรกของประเทศไทย ท่านทราบไหม ถ้าอภิมหาเศรษฐีเหล่านี้เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามมาตรฐานสากล เงินภาษีนั้นจะมากพอที่จะแจกคนจนเป็นเงิน 5,000 บาท ได้ 4.2 ล้านคนเลย

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าในบรรดาเศรษฐีไทย 20 อันดับแรกนั้น หากนำทรัพย์สินทั้ง 20 กลุ่มนี้มารวมกัน จะมีมูลค่าสูงถึง 3,538,404 ล้านบาท หรือมากกว่างบประมาณแผ่นดินไทย พ.ศ.2563 ที่ 3.2 ล้านล้านบาท อยู่ถึง 11% เลยทีเดียว นับว่าอภิมหาเศรษฐีเหล่านี้มีทรัพย์สินมากมายสุดคณานับจริงๆ

            ในที่นี้ไม่มีข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ระบุไว้  แต่หากสมมติว่าอภิมหาเศรษฐี 20 ท่านนี้มีทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 30% ของทรัพย์สินทั้งหมด  อสังหาริมทรัพย์เหล่านั้นก็ควรมีมูลค่าประมาณ 1,061,521 ล้านบาทหรือประมาณหนึ่งในสามของงบประมาณแผ่นดินไทย และหากอสังหาริมทรัพย์เหล่านั้นเสียภาษีตามมาตรฐานสากล เช่นในสหรัฐอเมริกา เสียประมาณ 1-3% ของมูลค่าตลาด โดยในที่นี้สมมติให้เสียที่ 2% ของมูลค่าตลาด ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่พึงเก็บได้จากอภิมหาเศรษฐี 20 รายนี้ ก็ควรเป็นเงินปีละประมาณ 21,230 ล้านบาท

            ในขณะที่ประเทศชาติของเรามีปัญหารุมเร้าหนักจากโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งแม้จะไม่ร้ายแรงอะไร แต่ก็ทำให้เกิดความปริวิตกเป็นอย่างมาก จนกระทั่งรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือด้วยการแจกเงินบุคคลที่มีอาชีพอิสระหรือได้รับผลกระทบโดยตรงรายละ 5,000 บาท  ดังนั้นเงินจำนวนนี้ จะสามารถแจกประชาชนได้ถึง 4,246,000 ราย หรือราวหนึ่งในสี่ของ 16 ล้านคนที่รัฐบาลคิดจะแจกตามเป้าหมาย

            ระบบภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจึงเป็นสิ่งที่ควรมีไว้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนในประเทศ และผู้ได้เปรียบในสังคม ก็ควรแบ่งปันเพื่อคนที่เสียเปรียบ สังคมจะได้ไม่เกิดกลียุค คนรวยก็จะสามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: phattch, iwootjung, Sarasin Santayasuk, iluhoo, นนทิยา, Taweelux, nuudaw, Manot SS, มยุริญ ผดผื่นคัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ร.ม.ต.เต้าหู้ยี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนอื้อหือ...สุดยอดโมเดลบ้านสังกะสี ทำออกมาเหมือนจริงมากๆ สวยสุดๆเลยทีเดียวว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาอีกแล้ว กับการประกวดครั้งใหญ่ ที่ไม่ได้มีบ่อยเป็นการร่วมกันจัดระหว่าง คิง เพาเวอร์ กับ ม.มหิดล"รูปเงาพระธาตุเหนือเมืองเชียงใหม่"เช็คด่วน..สมองล้า??"ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ" เป็นชื่อไม้ล้มลุก
ตั้งกระทู้ใหม่