หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

9 ข้อ ที่จะทำให้คุณ เป็นคนเข้าใจชีวิตมากขึ้น ทำได้จะมีแต่ความสุข


เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม

อย่าใจร้อน ค่อยๆ ฝึก จะทำให้เข้าใจชีวิตได้มากขึ้น

1. ฝึกไม่สะสมของ

การสะสมอะไรสักอย่าง มันคือภาระเปล่าๆ ไม่มีอะไรที่เราสะสมแล้วไม่เป็นภาระหรอก นอกจากการสะสมความดี นอกนั้นคือภาระทั้งหมด ไม่มากก็น้อย

2. ฝึกตัวเอง ให้เข้าใจธรรมชาติมากขึ้น

จงคิดว่าอะไรๆ ก็ผ่านไป เมื่อมีความสุขก็ให้รู้ว่าเดี๋ยวความสุขสักวันก็ผ่านไป

เมื่อมีความทุกข์ ก็ให้รู้ว่าทุกข์ก็คงผ่านไป มีสถานการณ์แย่ๆ เกิดขึ้น ก็ให้รู้ทันว่าเรื่องราวนั้นๆ ก็คงผ่านไปอีกเหมือนกัน

3. ฝึกมองตัวเอง ให้เล็กเข้าไว้

จงเป็นคนธรรมดาเดินดิน อย่าเป็นคนสำคัญ ที่ใหญ่โต ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นมา อย่าได้ให้ความสำคัญกับตัวเองเกินไป

4. ฝึกให้ตัวเองพ้นจากการเป็นท า ส เงิน

เราต้องหัดพอใจกับสิ่งที่เรามี ใช้อะไรอยู่ก็ให้จงพอใจ การที่คนเราจะเลิกเป็นทาสของเงินได้ เราจงเริ่มจากการรู้จักเพียงพอก่อน เมื่อรู้จักพอแล้ว ก็ไม่ต้องหาเงินอะไรมากมาย

และเมื่อไม่ต้องหาเงินมากแล้ว ชีวิตก็มีโอกาสทำอะไรที่มากกว่าการหาเงิน

5. ฝึกเป็นคนนิ่งๆ พูดในสิ่งที่ดี ถ้าอะไรไม่ดี ไม่ควร ก็อย่าไปพูดให้มาก ไม่ว่าสิ่งนั้นจะถูกหรือไม่ก็ตาม

แต่เมื่อมันไม่ดีเป็นไปได้ก็ไม่ต้องพูด เพราะการพูดในทางเสียหายนั้น คงมีแต่ทำให้จิตใจเราตกต่ำลงก็แค่นั้น

6. เป็นคนสบายๆ ไม่ไปยึดมั่นถือมั่นกับความสมบูรณ์แบบมากไป เพราะความสมบูรณ์แบบ มีจริงซะที่ไหน

มีแต่คนโง่นั่นแหละ ที่มองว่าความสมบูรณ์แบบ มีอยู่จริง

7. ฝึกให้ตัวเองเสี ยสละ การที่คนๆ หนึ่งยอมเสี ยเป รียบผู้อื่นบ้าง เป็นเรื่องที่จำเป็น ใครก็ตามที่บ้าความถูกต้อง บ้าเหตุผล

ไม่ยอมเสียเลย ไม่นานคนๆ นั้นก็จะเป็นบ้ า กลายเป็นคนที่ถูกทุกอย่ างแต่ไม่มีความสุขเลย

เพราะต้อง ปะทะ กับคนรอบข้างเต็มไปหมด เพื่อความถูกต้องที่ตนเองยึดมั่น

8. ฝึกเข้าใจเรื่องของการนินท า  คนเราต้องรู้ตัวว่า เราต้องถูกนินทาแน่นอน ถ้าถูกนินทา

ขอให้รู้ว่าเรามาถูกทางแล้ว แปลว่าเรายังมีตัวตนอยู่บนโลก แล้วคนที่ชอบเต้นแร้งเต้นกากับคำนินทา เขาคือคนไม่รู้เท่าทันโลกไงล่ะ

9. ฝึกอยู่กับปัจจุบันให้มีความสุข

พอเรากำลังรู้สึกหดหู่ใจ นั่นแปลว่า เรากำลังอยู่กับอดีต ถ้าเรากำลังรู้สึกกังวลใจ นั่นแปลว่าเรากำลังอยู่กับอนาคต เมื่อเรากำลังรู้สึกดีและมีความสุข แปลว่าเรากำลังอยู่กับปัจจุบัน

พระพุทธเจ้า ทรงแนะว่าให้ทำทีละอย่าง โฟกัสทีละงาน ทุกข์นั้นจะเข้าไม่ถึงใจเรา

โพสท์โดย: Bus Poltawat
อ้างอิงจาก: ข้อคิดคติเตือนใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
บัส สยามเมืองยิ้ม's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,636 ครั้ง
เขียนโดย บัส สยามเมืองยิ้ม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว, ALPHAThonburi, zerotype, joduke, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, fm, Bus Poltawat
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วัดพระธรรมกาย ทำไมถูกพูดถึงเรื่องงบก่อสร้างระดับพันล้านห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการอาหารไทยที่กำลังสูญหาย10 สถานที่ในไทยที่เคยสร้างสถิติระดับโลก5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยต่อหัวเสือเป็นตัวอย่างไรอันตรายไหม?พระอัสสชิ พระสาวกรุ่นแรก ผู้เปลี่ยนเส้นทางพุทธศาสนาด้วยคาถาสั้น ๆมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวันวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่ยักษ์ที่สุด ที่ตั้งอยู่บนพื้นผิวโลกทำไมใครๆ ก็คิดถึงแต่ยุค 90?บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันวัดพระธรรมกาย ทำไมถูกพูดถึงเรื่องงบก่อสร้างระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงที่สุดในต่างประเทศ10 สถานที่ที่ถูกขนานนามว่าลึกลับที่สุดในประเทศไทยเมื่อมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ขา ควรนอนอยู่เฉย ๆ หรือควรพยายามเดิน?กว่าจะมาเป็นตำรวจตระเวนชายแดน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่