7 ผลไม้ต้านหวัด เสริมภูมิคุ้มกัน
7 ผลไม้ต้านหวัด เสริมภูมิคุ้มกัน
เวลาเป็นหวัดไม่สบายการทานยาอาจเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่หลายคนเลือกใช้ แต่รู้หรือไม่? ผลไม้ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยต้านหวัดเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่ช่วยต้านหวัดบ้าง ตามมาดูเลยค่าา
1.มะขามป้อม
มะขามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยแก้หวัดเสริมภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยลดอาการหวัดอื่น ๆ ได้ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะช่วยลดอาการเจ็บคอ ละลายเสมหะ ลดไข้ ซึ่งนำมารับประทานได้หลายวิธี เช่น นำมะขามป้อมไปคั้นน้ำแล้วต้มดื่ม หรือนำมาอมกับเกลือเพื่อลดอาการเจ็บคอและยังทำให้ชุ่มคอได้ด้วย
2.ส้ม
ผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่างส้มนั้นมีรสเปรี้ยวอมหวาน อุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยบรรเทาหวัดแก้เจ็บคอได้ดี ไม่ว่าจะทานสด ๆ หรือนำมาดื่มผสมกับน้ำผึ้งเพื่อแก้หวัดก็ได้เช่นกัน ซึ่งยิ่งนำมาผสมกับน้ำผึ้งก็ยิ่งแก้หวัดได้ดี เนื่องจากน้ำผึ้งถือเป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้
3.ลิ้นจี่
ตามตำรายาจีนโบราณแล้วลิ้นจี่ถือเป็นผลไม้ต้านโรคชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์แก้อาการติดเชื้อในลำคอ อาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการไอ เจ็บคอ หรือคัดจมูกที่เกิดจากหวัดเนื่องจากมีวิตามินซีสูง แถมช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
4.ฝรั่ง
อย่างที่รู้กันว่าฝรั่งถือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงมาก ซึ่งมากกว่าส้มถึง 5 เท่าเลยทีเดียว จึงจัดเป็นผลไม้ที่ช่วยต้านหวัดเสริมภูมิคุ้มกัน แก้อักเสบ และกำจัดเชื้อแบคทีเรียกต่าง ๆ ได้ นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ ลดเลือนริ้วรอยอีกด้วย
5.มะละกอ
มะละกอก็ถือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงพอที่จะไล่หวัดได้เช่นกัน และยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินอีที่ช่วยลดอาการไอ อาการอักเสบตามร่างกาย รวมถึงสามารถช่วยบรรเทาอาการหอบหืดเนื่องจากภูมิแพ้ได้เช่นกัน
6.แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลเต็มไปด้วยกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะวิตามินซีซึ่งช่วยต้านหวัดเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแอปเปิ้ลยังมีสารฟลาโวนอยด์ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็งแถมยังทำให้ผิวสวยกระจ่างใสอีกด้วย