มารู้จักที่มาของ…ซูชิอีสานกันเถอะ
ซูชิ หรือ ข้าวปั้น เป็นอาหารของชนชาติญี่ปุ่น ก็คืออาหารที่มีส่วนประกอบของ ข้าวญี่ปุ่นผสมน้ำส้มสายชู และมีหน้าต่างๆ ทั้งอาหารทะเล ไข่ ผัก เนื้อดิบหรือเนื้อที่ผ่านการปรุงมาแล้ว
เชื่อกันว่า วัฒนธรรมการกินซูชินั้นมาจากบ้านเรานี่เอง ซึ่งเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งข้าวและปลา และมีการถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน โดยเฉพาะปลาที่นำมาหมัก ที่ผสมข้าวด้วย อย่าง ปลาร้า และ ปลาส้ม และวัฒนธรรมเหล่านี้ก็ไปสู่ประเทศญี่ปุ่น
ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารการกินของประเทศไทย จะต้องนึกถึงเมนูอาหารมากมาย เช่น ต้มยำกุ้ง ส้มตำ ผัดไทย ข้าวผัดกุ้ง แกงเขียวหวาน แกงมัสมั่น เป็นต้น และในบทความนี้จะพูดถึงการกินซูชิแบบบ้านๆจึงได้หยิบยกเอาเรื่องอาหารการกินของภาคอีสานเช่น ไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ น้ำตก และซุปหน่อไม้มาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ๆโดยนำควาเป็นมอีสานมาผสมผสานให้มีทั้งความเป็นญี่ปุ่นเเละอีสานอยู่ด้วยกัน
ภาพที่ 1 ไก่ย่าง
ภาพที่ 2 ส้มตำปูปลาร้า
ภาพที่ 3 น้ำตกหมู
ภาพที่ 4 ซุปหน่อไม้
นำเอาเมนูอาหารอีสานดังกล่าวมาเป็นหน้าของซูชิ นอกจากเป็นหน้าที่แปลกเเล้วยังมีรสชาติอร่อยหน้าตาน่าทานอีกด้วย
ภาพที่ 5 ซูชิหน้าอีสาน
ภาพที่ 6 ซูชิหน้าอีสาน
ภาพที่ 7 ซูชิหน้าอีสาน
ภาพที่ 8 ซูชิหน้าอีสาน
ภาพที่ 9 ซูชิหน้าอีสาน
ภาพที่ 10 ซูชิหน้าอีสาน