หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นักวิชาการหน้าคุ้น โพสต์เหน็บแรง นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด เตือนฝากให้แยกแยะ เจ้าตัวเถียงวิวาทะเดือด

 

ดูชัดๆคำแถลงศบค. ศิโรตม์ นักวิชาการหน้าคุ้น โพสต์เหน็บแรง นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด เตือนฝากให้แยกแยะ เจ้าตัวเถียงวิวาทะเดือด

10 เมษายน 2563

กลายเป็นประเด็นร้อนต่อเนื่อง จากกรณีนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการและผู้ดำเนินรายการข่าว ในซีกฝั่งต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอาชา โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ระบุว่า “หมอทวีศิลป์ ไม่ต้องเอาเวลาหลวงแถลงผลงานประยุทธ์ หรือให้โอวาทครับ นั่นงานโฆษกรัฐบาล คุณยังไม่ได้เป็น”

จากนั้นต่อมาก็มีกระแสตอบโต้ในโลกโซเชียล ถึงความเหมาะสมในการวิพากษ์การทำหน้าที่ของ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ในฐานะโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ของนายศิโรตม์

หนึ่งในนั้นก็คือ ป้าฟอง ฟองสนาน จามรจันทร์ สื่อมวลชนอาวุโส ที่โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “ขนาดสู้กันมานานยังหยุดรบกัน-ยกเว้นฝ่ายประชาธิปไตยในไทย-ที่แยกแยะอะไรไม่ออก นามสกุล-คล้ามไพบูลย์ “

จากนั้นทางด้าน นายศิโรตม์ ก็เข้าไปคอนเม้นต์ใต้โพสต์ดังกล่าว ด้วยข้อความว่า “ผมพูดเรื่องวันนี้หมอเอาแต่พูดเรื่ิิองภารกิจนายกอยู่ห้านาที แทนที่จะเข้าเรื่องยอดผู้เสียชีวิตที่คนรอฟังอยู่ คนดูถ่ายทอดสดเขาก็บ่น เหตุผลที่พูดไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยหรือเผด็จการเลย มีแต่ไทยโพสต์ที่เขียนสร้างความเกลียดชังระหว่างคนในประเทศเดียวกันแบบนี้ครับ

ภารกิจศูนย์คือการทำเรื่องโควิดครับ ถ้าพูดนอกเรื่องก็ต้องลด เพราะเดี๋ยวจะทำให้เป้าหมายสำคัญของงานเสียไป ผมมั่นใจว่าผมพูดถูก และไม่ได้พูดอย่างที่ไทยโพสต์ปลุกปั่นแน่นอน

ไม่มีใครแยกเรื่องอะไรไม่ออกอย่างที่พี่พูดหรอกครับ มีก็แต่สื่อเสี้ยมคุณภาพต่ำที่ใครพูดอะไรก็บิดเบือนให้เป็นความขัดแย้งทางการเมือง ปล.คำว่าสื่อเสี้ยมไม่ได้หมายถึงพี่นะครับ หมายถึงสื่อที่ทำข่าวจนพี่โพสต์ด่าผม เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน”

กระทั่งนำมาสู่การโพสต์ตอบโต้ระหว่างกันไปมา อาทิ ป้าฟอง ฟองสนาน ที่ชี้แจงถึงมุมมองส่วนตัว ว่า ทำไมควรที่จะมีการละวางเรื่องการเมืองไว้บ้าง “คุณไม่รู้หรือว่า-ข้าราชการคือมือไม้ของรัฐบาลในการทำงาน-หมอเป็นข้าราชการ แล้วหมอพูดถึงผลงานก็เป็นผลงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน-คุณไม่แยกแยะเลย”

“แล้วนายกฯเป็นประธานศูนย์-ถ้าโฆษกไม่พูดถึงผลการประชุมแล้ว-จะไปพูดเรื่องอะไรคะ? สิ่งที่หมอแถลง-มันภารกิจของนายกฯของประธานศูนย์ฯ”

ขณะที่่นายศิโรตม์ อ้างว่า ” ผมแยกแยะแล้วครับพี่ ผมพูดว่าหมอควรแถลงเรื่องตัวเลขและมาตรการของรัฐเลย ส่วนเรื่องภารกิจนายกนั้นไม่ใช่เรื่องที่หมอต้องแถลงครับ ปัญหาที่ผมทักคือห้านาทีแรกไม่มีความจำเป็น เพราะโควิดเป็นปัญหาของชาติ เราต้องช่วยกันแก้ปัญหานี้มากกว่ารายงานภารกิจของผู้นำ ซึ่งนั่นเป็นงานโฆษกรัฐบาล ถ้าพี่ฟังคลิปนี้ช่วงห้านาทีแรก พี่จะเข้าใจว่าผมพูดเรื่องอะไร และผมไม่ได้พูดอย่างไทยโพสต์เสี้ยมจนพี่เข้าใจผิดแน่นอนห้านาทีแรกไม่ใช่เรื่องผลการประชุมครับ ผมไม่ได้เลวจนวิจารณ์โฆษกที่แถลงผลการประชุมอย่างที่พี่เข้าใจผิดอยู่”

ส่งผลทำให้ ป้าฟอง ฟองสนาน ต้องโพสต์อธิบายอีกรอบ “นายกฯเป็นประธานศูนย์-ประชุม โฆษกฯศูนย์แถลงผลการประชุม-ผิด??? ความคิดอะไรคะคุณ? สติน้องเอ้ย-ให้โอกาสหน่อย-ให้ผ่านพ้นครั้งนี้ไปก่อน แล้วค่อยถล่มกันต่อ-คราวนี้ศึกหนักเหลือเกิน ให้โอกาสเมือง-คนไทย-วางการเมืองไว้ก่อนได้ไหมจร้า?.คุณไม่ใช่อย่างนี้น่ะ-เท่าที่เคยรู้มา”

“พี่จะเล่าให้ฟัง-ในฐานะนักข่าว หน่วยงานราชการ-หัวอกเดียวกับคุณหมอ พอพี่รายงานข่าวนายกฯมากเพราะหน้าที่ตามนายกฯโดนตราหน้าว่าพวกนายกฯ พอรายงานข่าวเพราะติดตามร่างรธน.ปี40ตลอด -เพราะทำข่าวอยู่คนเดียวโดนข้อหา-รายงานแต่ข่าวรธน. เจ็บใจมาก-แค่พยายามทำงานเต็มที่ไปซ้ายก็โดน-ไปขวาก็โดนจร้า น้องเป็นนักการเมือง-เป็นคนมีอิทธิพลทางความคิด ควรให้ความเป็นธรรมกับคนทำงานนะน้อง พี่เชื่อว่าในสถานการณ์นี้ถ้าคุณเป็นนายกฯเป็นประธานศูนย์-หมอเขาก็แถลงเรื่องของคุณ-เรื่องที่นายกฯศิโรตม์ประชุม ให้ความเข้าใจพวกเขา-คนทำงาน
แล้วน้องจะยิ่งใหญ่ ยิ่งใหญ่แน่นอน”

ขณะที่จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา และกลายมาเป็นประเด็นร้อน จากกรณีดังกล่าว พบว่า น.พ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษก ศบค. เริ่มต้นด้วยการแถลงผลการหารือในโอกาส พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่านระบบ Video Conference โดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมพร้อมสั่งดูแลขวัญกำลังใจผู้ทำงานด้วยความเสียสละ โดยเฉพาะบุคลากรกลุ่มเสี่ยงที่ดูแลและเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย และยังติดตามการกักตัวเฝ้าระวังผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

คลิกเพื่ออ่านข่าวประกอบ – https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/28698

พร้อมกันนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังได้สรุปความจากที่ประชุมศบค. ถึงข้อห่วงใยของพล.อ.ประยทธ์ ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค. ว่านายกรัฐมนตรีกล่าวในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ความห่วงใย 6 ด้าน 1) ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเข้าใจก่อนที่จะมีมาตรการใด ๆ ออกมา

โดยทั้งโฆษก ศบค. และโฆษกหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย 2) การบริหารจัดการข้อมูล ด้วยการจัดระเบียบและบูรณาการข้อมูลที่มีจำนวนมากและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาให้เป็นศูนย์ข้อมูลกลาง เพื่อมาวิเคราะห์นำไปสู่การตัดสินใจกำหนดมาตรการภาครัฐต่าง ๆ รวมทั้งให้นำข้อมูลเหล่านี้ไปอธิบายเหตุและผลของแต่ละมาตรการได้

3) การเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย โดยทุกคนที่เดินทางกลับมาประเทศไทย จะต้องถูกกักตัว เพื่อเผ้าระวังในสถานที่ที่รัฐจัดให้ State Quarantine ในส่วนกลางหรือสถานที่ที่พื้นที่จัดเตรียมไว้ Local Quarantine ในส่วนภูมิภาค ด้วยความเข้มงวด จริงจัง ทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกและการควบคุมโรค

4) มาตรการเคอร์ฟิว ยืนยันยังไม่มีการปรับเวลาเคอร์ฟิว โดยยังคงอยู่ในช่วงเวลา 22.0 น. – 04.00 น. นอกจากนี้ยังจะมีการรวบรวมอาชีพต่าง ๆ ที่อาจต้องรับการผ่อนผัน

5) หน้ากากอนามัย ได้มีการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ทั้งจากต่างประเทศและภายในประเทศ เพราะบุคลากรทางการแพทย์จะต้องมีใช้อย่างพอเพียง พร้อมทั้งติดตามการผลิตหน้ากากทางเลือกโดยกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้ถึงมือประชาชนทั่วไป

6) มาตรการเยียวยา เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบต้องได้รับการดูแล ซึ่งผ่านการลงทะเบียนกว่า 20 ล้านราย หากตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้อง ต้องเรียกเงินคืนหรือมีการลงโทษ

โพสท์โดย: GOVID
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10216717833839732&set=pcb.10216717836119789&type=3&theater
Thongrit Rit Jarupak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน, Vaishya, bgs
 
นักวิชาการหน้าคุ้น โพสต์เหน็บแรง นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด เตือนฝากให้แยกแยะ เจ้าตัวเถียงวิวาทะเดือด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรรคพปชร.เมื่อเอาน้ำเน่ามาผสมติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง17 ราย เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศนักบุญแห่งสุสานใต้ดิน โครงร่างศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกประดับประดาด้วยทองคำและอัญมณีอย่างอลังการซวยแล้ว ผลชันสูตรฉบับเต็ม บอกว่า george floyd ที่เสียชีวิต เขาติด covid-19 ด้วยกลยุทธ์เดิมแต่ใช้ได้ผล ปักป้ายไม่ตรงราคาสถาปนิกดังโพสต์สงสารประเทศไทย หลังรมต.ผุดไอเดียThaiflix"ปารีณา" ซัด "รังสิมันต์" แส่ พปชร. สวนแรง ส.ส.ก้าวไกล ทำงาน-แจกของได้ครึ่งขี้ teen สิระไหมทรัมป์สั่งห้ามสายการบินจีนเข้าประเทศสหรัฐ เริ่ม 16 มิ.ย.นี้ หวังกดดันสายการบินสหรัฐบินเข้าประเทศจีนเมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์ไอเดียดี หน้ากากฯ แม่หญิงการะเกดคนแห่เที่ยวทะเลบางแสน รถติดสาหัสจนต้องสั่งปิดทางเข้าชายหาดมะกันเร่งเทขายแมนชั่นสุดหรูในฮ่องกง !! รอลุ้น "จีนแผ่นดินใหญ่" จะรอกว้านซื้อหรือไม่บุ๋มเดือด! ถูกส.ส.บางคนพาดพิงถึงปม กม.คุกคามทางเwศ ลั่น! ถ้าไม่ฉลาดให้อยู่เงียบๆ เดี๋ยวทำบุญไปให้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
มองอีกมุม!! ใครไปทำอะไรคนผิวดำนิดๆ หน่อยๆ ก็ออกมาประท้วง ทั้งเหยียดเอเซีย จนคนดีๆ อยู่ยากชาวเน็ตวิจารณ์!! รัฐบาลไม่จริงใจกับพนักงานทั้งที่ รัฐบาลเองก็มีส่วน ลั่น ไม่ได้ใช้เงินของภาครัฐนักเขียนโพสต์บทความย้อนคิด สิงคโปร์แอร์ไลน์ ยังต้องมาขอคำปรึกษาธุรกิจจากไทยรู้หมือไร่ ?งบอุ้มการบินไทย กว่า 130,000 ล้าน ใช้พัฒนาโครงการสวัสดิการ รถไฟฟรี - รถเมล์ฟรีถึง 30 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่