หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เป็นไปได้ไหมได้ไหม??? วิจัยชี้ภูมิอากาศร้อนชื้นฆ่าเชื้อไวรัสยับยั้งการแพร่ระบาดได้ !!!???


ฟังเรื่องเครียด ๆ เกี่ยวกับข่าวโควิด-19 มากันมากแล้ว คราวนี้เราลองมาฟังงานวิจัยที่อาจจะทำให้คนไทยหรือคนประเทศแถบร้อนอาจใจชื้นขึ้นมาบ้าง เกี่ยวกับความแนวคิดที่ว่าไวรัสโควิด-19 อาจแพร่เชื้อได้ยากในแถบอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย
>
>
>
งานวิจัยของคณะแพทย์ชาวจีนที่เผยแพร่ในคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ด้านแพทยศาสตร์ medRxiv.org เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยในหลายชิ้นที่ให้การสนับสนุนทฤษฎีนี้ โดยงานวิจัยบอกว่า อุณหภูมิ ความเร็วลม และความชื้นสัมพัทธ์ในแต่ละพื้นที่ มีส่วนเชื่อมโยงกับอัตราการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับรายงานวิจัยจากบริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านระบาดวิทยา Ausvet ที่มีวิเคราะห์ว่าในพื้นที่ที่อุณหภูมิสูงจะพบการติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่ต่ำกว่า
>
>
>
นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอทีของสหรัฐฯ ก็ได้มีการตีพิมพ์บทความในวารสารออนไลน์ SSRN โดยจากการศึกษาพบว่า 90% ของการติดเชื้อโรคโควิด-19 เกิดขึ้นในภูมิภาคที่มีอุณหภูมิ 3-17 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมบูรณ์ 4-9 กรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ประเทศที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียสขึ้นไป และมีความชื้นสัมบูรณ์สูงกว่า 9 กรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 6% ของกรณีทั้งหมดทั่วโลก
>
>
>
โดยจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าไวรัสโคโรนามีเปลือกหุ้มเป็นชั้นไขมันทำให้ตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดีกว่าไวรัสชนิดอื่น ยิ่งในพื้นที่อากาศหนาวเย็นจะทำให้ไขมันที่เป็นเกาะตัวเป็นเปลือกหุ้มแข็งขึ้น และส่งผลให้ช่วยปกป้องอนุภาคไวรัสขณะที่อยู่นอกร่างกายของสิ่งมีชีวิตได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับการอยู่ในอากาศร้อนที่เปลือกไขมันจะถูกทำลาย
>
>
>
ฟัง ๆ ดูแล้วเหมือนจะมีความหวังอย่างมากโดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีพื้นที่ร้อนขนาดนี้ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่างานวิจัยทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นงานวิจัยที่ศึกษาโคโรนาสายพันธุ์อื่น ๆ เทียบเคียง และส่วนใหญ่ยังเป็นการใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ทำนายคาดการณ์ล่วงหน้า เพราะโควิด-19 ถือเป็นโรคใหม่จึงยังบอกไม่ได้ว่าการแพร่โควิด-19มีผลต่อฤดูกาลหรือเปล่า
>
>
>
ศ.ยาน อัลเบิร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสจากสถาบันคาโรลินสกาของสวีเดน ให้ความเห็นว่า แม้การระบาดวงกว้างของไวรัสโคโรนาส่วนใหญ่ในอดีตจะบรรเทาลง และกลายเป็นการระบาดตามฤดูกาลไปในที่สุด แต่ไวรัสที่มีการระบาดใหญ่ทั่วโลกแบบโควิด​-19 อาจระบาดโดยไม่สนกลไกทางภูมิอากาศก็ได้ อย่างเช่นไข้หวัดใหญ่สเปนที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ทั้งที่ไข้หวัดใหญ่ส่วนมากมักเกิดการระบาดในฤดูหนาวเป็นต้น ยิ่งโควิด-19 เป็นไวรัสชนิดใหม่ ทำให้ไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันจะมีผลกระทบจากการเปลี่ยนแผลงทางฤดูกาลหรือหรือเปล่า
>
>
>
สุดท้ายแล้วก็ยังคงบอกอะไรชัดไม่ได้เพราะโควิด-19 ถือเป็นโรคใหม่ที่เราต้องทำการวิจัยกันอีกมาก แต่ก็หวังว่าทฤษฎีนี้อาจเป็นจริงบ้าง ให้อย่างน้อยเรายังหาทางต่อกรหรือยับยั้งมันได้บ้างไม่มากก็น้อยก็ยังดี #วิจัย #งานวิจัย #COVID2019 #นักวิจัย

-----------------เกร็ดน่ารู้----------------------------
โคโรนา = บางคน(อย่างแอดมิน) อาจยังไม่รู้ว่าไวรัสโคโรนาถูกพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 1960 แล้ว โดยก่อนหน้านี้พบอยู่ 6 สายพันธุ์และที่แพร่อยู่ตอนนี้ถือเป็นสายพันธุ์หรือสายพันธุ์ที่ 7

 

อ่านงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่   

https://bansornmagazine.blogspot.com/2019/04/blog-post.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/photos/a.868203936527445/3278429882171493/?type=3&theater

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Tonygooog, ken 7, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
เป็นไปได้ไหมได้ไหม??? วิจัยชี้ภูมิอากาศร้อนชื้นฆ่าเชื้อไวรัสยับยั้งการแพร่ระบาดได้ !!!???
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯลือ แม่สิตางศุ์ ส้มหยุดมีลูกแล้วข้อความอันตราย นี่ไงข้อความปริศนา ที่หลายคนคาดว่าคือต้นตอของการดูดเงินกลุ่มผู้ประท้วงปล้นสะดมร้านหรูในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมสาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวา
3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอสด่วน!!!! วัคซีนสายเลือดไทยเดินหน้าทดสอบในลิงวันนี้ หากผลดีเล็งเริ่มทดสอบในคนไม่เกินสิงหาฯมหาอำนาจเร่งพัฒนายา/วัคซีนผลจากเกมการเมือง อาจได้เห็นวัคซีนเร็วกว่าที่คิด !!!!นวัตกรรมไทย พัฒนาระบบ CiRA CORE ตรวจประเมินความหนาแน่นของคน ลดความเสี่ยงโควิด-19 ระบาดระลอก 2 !!!!
ตั้งกระทู้ใหม่