หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้และเข้าใจนิยามอุณหภูมิห้องในทางวิทยาศาสตร์

โพสท์โดย neonics

 

อุณหภูมิห้องคือช่วงอุณหภูมิอากาศที่คนส่วนใหญ่ชอบซึ่งรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าในร่มทั่วไป ความสะดวกสบายของมนุษย์ขึ้นอยู่กับความชื้นการไหลเวียนของอากาศและปัจจัยอื่นๆ ในบางสาขาเช่นวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมอุณหภูมิห้องหมายถึงช่วงอุณหภูมิที่ต่างกัน ในทางตรงกันข้ามอุณหภูมิโดยรอบคืออุณหภูมิที่แท้จริงของอากาศ (หรือสื่ออื่น ๆ และสภาพแวดล้อม) ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งตามที่วัดโดยเทอร์โมมิเตอร์ อาจแตกต่างจากอุณหภูมิห้องปกติมากเช่นห้องที่ไม่มีเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาว


อุณหภูมิห้อง (Room Temperature ) คุณอาจมีความคิดอยู่แล้วว่าไม่มีค่าที่กำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอเนื่องจากเรื่องอัตนัยที่คำนี้กำหนดไว้ มีมาตรฐานมากมายในอุตสาหกรรมที่กำหนดช่วงอุณหภูมิซึ่งส่วนใหญ่นำไปสู่ค่า r.t. ของ (20 ± 5) ° C

 

ในวิทยาศาสตร์ธรรมชาติมีเงื่อนไขมาตรฐานหลายประการที่อธิบายถึงการรวมกันของค่าที่แน่นอนสำหรับอุณหภูมิความดันและความชื้น อุณหภูมิห้องไม่ได้อยู่ในประเภทนี้ดังนั้นควรระบุค่าที่แน่นอนควบคู่ไปด้วยหากเกี่ยวข้องเช่น "พารามิเตอร์ถูกกำหนดที่ r.t. (20 ° C)

 

ในเคมีนิวเคลียร์พลังงานนิวตรอนความร้อน E0 = 25.26 meV ได้รับการแก้ไขเป็นพลังงานลักษณะที่ r.t. ซึ่งเป็นจุดอ้างอิงสำหรับพารามิเตอร์แบบตารางเช่นส่วนตัดขวางของนิวตรอน ใช้ความสัมพันธ์ E = kBT ซึ่งเป็นค่าที่แน่นอนสำหรับ r.t. สามารถกำหนดได้ซึ่งโดยปกติจะถือเป็น 20.43 ° C

 

องค์การอนามัยโลกในปี 2530 พบว่าอุณหภูมิในร่มที่สะดวกสบายระหว่าง 18–24 ° C ไม่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อสุขภาพสำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงด้วยเสื้อผ้าความชื้นและปัจจัยอื่น ๆ ที่เหมาะสม สำหรับทารกผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพที่สำคัญแนะนำให้ใช้อุณหภูมิต่ำสุด 20 ° C อุณหภูมิที่ต่ำกว่า 16 ° C ที่มีความชื้นสูงกว่า 65% มีความสัมพันธ์กับอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจรวมถึงโรคภูมิแพ้

 

หลักเกณฑ์ปี 2018 ขององค์การอนามัยโลกให้คำแนะนำที่ชัดเจนว่าอุณหภูมิในร่มอย่างน้อย 18 ° C คือ "อุณหภูมิในร่มที่ปลอดภัยและสมดุลเพื่อปกป้องสุขภาพของประชากรทั่วไปในช่วงฤดูหนาว" ในขณะที่ค่าต่ำสุดที่สูงกว่านั้นอาจจำเป็นสำหรับ กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจและโรคเรื้อรังอื่น ๆ คำแนะนำเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับอุณหภูมิภายในอาคารสูงเป็นเพียง "เงื่อนไข" เท่านั้น อุณหภูมิสูงที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดอยู่ระหว่างประมาณ 21–30 ° C ขึ้นอยู่กับภูมิภาคโดยมีอุณหภูมิสูงสุดที่ยอมรับได้ระหว่าง 25–32 ° C

 

คำจำกัดความของอุณหภูมิห้องในวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม

อุณหภูมิห้องหมายถึงอุณหภูมิห้องสำหรับผลิตภัณฑ์และกระบวนการบางอย่างในอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์และสินค้าอุปโภคบริโภค ตัวอย่างเช่นสำหรับการขนส่งและการเก็บรักษาเภสัชตำรับยาแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (USP-NF) กำหนดอุณหภูมิห้องที่ควบคุมไว้ระหว่าง 20 ถึง 25 ° C โดยที่อุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 25 ° Cเภสัชตำรับของยุโรปกำหนดให้เป็นเพียง 15 ถึง 25 ° C และเภสัชตำรับของญี่ปุ่นกำหนด "อุณหภูมิธรรมดา" ไว้ที่ 15 ถึง 25 ° C โดยอุณหภูมิห้องอยู่ที่ 1 ถึง 30 ° C

Merriam-Webster ให้คำจำกัดความทางการแพทย์ในช่วง 15 ถึง 25 ° C (59 ถึง 77 ° F) ว่าเหมาะสำหรับการเข้าพักของมนุษย์และโดยปกติจะทำการทดลองในห้องปฏิบัติการ

หน่วยงาน International Union of Pure and Applied Chemistry (IUPAC) กำหนดอุณหภูมิแวดล้อมมาตรฐานไว้ที่ 25 ° C ในอุตสาหกรรมยาอุณหภูมิห้องควบคุมคือ 20 ถึง 25 ° C สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (EPA) กำหนดอุณหภูมิปกติไว้ที่ 25 ° C สำหรับวิทยาศาสตร์ควรบันทึกและรายงานอุณหภูมิห้องเนื่องจากอาจแตกต่างจากค่าในอุดมคติหรือค่ามาตรฐาน

ที่มาของข้อมูล:

https://www.neonics.co.th/thermometers/room-temperature.html

เนื้อหาโดย: neonics
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
neonics's profile


โพสท์โดย: neonics
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยอิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?"ลาบูบู้" ไม่รอด โดนเขมรเคลมเรียบร้อยแล้ว..บอกรากเหง้ามาจาก "หน้ากาล"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง
คุก 3 ปี ทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้างทำวิทยานิพนธ์3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอสนักวิจัยออสเตรเลียเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ในคนวิจัยชี้เราอาจต้องปิดเมืองอีกหลายรอบถึงปี 65 กว่าเชื้อโควิด-19 จะหมดสิ้น!!!!
ตั้งกระทู้ใหม่