หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอส


พี่น้องเกษตรกรหลายคนคงได้ยินข่าวการแบนพาราควอต และคลอร์ไพริฟอสกันมาบ้าง ซึ่งวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาก็ได้ประกาศแบน พาราควอต-คลอร์ไพริฟอสอย่างเป็นทางการ โดยมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิถุนายนนี้
>
>
>
โดยสาเหตุของการแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสเพราะมันเป็นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่อันตราย แต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่าที่อันตราย มันอันตรายขนาดไหนและมันส่งผลต่อร่างกายหรือสิ่งแวดล้อมยังไงบ้างและนี้คือ 3 ภัยร้ายจากการใช้ พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส
>
>
>

(1.) สารพิษสามารถตกค้างไปถึงลูกได้
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ ระบุว่า คลอร์ไพริฟอสสามารถตกค้างในร่างกายของแม่และมีโอกาสกระจายตัวไปสู่ทารกในครรภ์ ส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก เด็กจะมีความจำสั้น สมาธิต่ำ เชื่องชา และจากข้อมูลคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลวิจัยพบว่าจากการศึกษาแม่ที่เป็นเกษตรกรที่ใช้คลอร์ไพริฟอส สำรวจมีน้ำนมจากแม่ 51 คน มีคลอร์ไพริฟอสในน้ำนมแม่ 21 คน 41.2% และมีทารกแรกเกิดได้รับเกินค่า ADI* (Acceptable Daily Intake) สูงถึงร้อยละ 14.3
>
>
>
(2.) สามารถปนเปื้อนอยู่ในดินนานนับ 10 ปี
วิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า สารเคมีพาราควอตจะปนเปื้อนไปในดินและสลายตัวช้ามากนั้นหมายความว่าอาจต้องใช้เวลากว่า 10 ปี สารเคมีดังกล่าวถึงจะลดไปครึ่งหนึ่ง หากมีการใช้อย่างต่อเนื่องก็จะสลายช้ามากขึ้น
>
>
>
(3.)กลายเป็นสารพิษปนเปื้อนในสัตว์
ในงานวิจัยชิ้นเดียวกันจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังเผยการศึกษาการปนเปื้อนของสารฆ่าวัชพืชในสัตว์ พบว่ามีการปนเปื้อนใน กบ ปู หอยจำนวนมาก โดยพบพาราควอตปนเปื้อนในปูนาประมาณถึง 24 – 56 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม และ12.6 – 1,233.8 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัมในกบหนอง ขณะที่ตัวเลข MRL* (Maximun Residue Limits) กำหนดให้ไม่เกิน 5 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัมเท่านั้น
>
>
>
อย่างไรก็ตามปัญหาที่ตามมาหลังจากแบน พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส คือจะใช้อะไรทดแทนสารเคมีเหล่านี้ ด้านกรมวิชาการเกษตรเองก็ยังไม่ได้ส่งหนังสือการหาสารตัวอื่นมาทดแทนสารเคมีทั้ง 2 ชนิด ประกอบกับชาวเกษตรกรได้ผลกระทบ เนื่องจากสารไกลโฟเซตที่ทดแทนสารพาราควอตได้บางส่วนมีราคาสูงขึ้นเนื่องจากถูกจำกัดการใช้และไม่มีการอนุญาตนำเข้าเพิ่ม
>
>
>
แม้ทางมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทยจะเสนอแนะเครื่องตัดหญ้ามาใช้แทนสารหรือการปลูกพืชคลุมดิน แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ก็ยังมีปัญหาเรื่องต้นทุนหรือการเข้าถึงเครื่องจักร ดังนั้นการหาสารทดแทน พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าอะไรคือสิ่งที่จะมาทดแทนสารเหล่านี้ #วิจัย #นักวิจัย #พาราควอต #คลอร์ไพริฟอส #งานวิจัย #เกษตรกร #เกษตรกรรม

-------------------------เกร็ดน่ารู้-----------------------------------
MRL (Maximun Residue Limits) = ระดับปริมาณสารพิษซึ่งเป็นอันตรายทางเคมี
ADI (Acceptable Daily Intake) = ปริมาณวัตถุเจือปนอาหาร วัตถุอันตรายทางการเกษตร

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/barnsorn/photos/a.868203936527445/3442228165791663/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Darius, Thorsten, Tonygooog
 
3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอส
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องกอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่าคำชี้แจงครั้งที่ 2 ของฌอน และ 10 คำถามจากสังคมเปิดหน้า น้องจีน่า เมียเด็กของนักแสดงรุ่นใหญ่ โอ๊ต วรวุฒิ ที่อายุห่างกันถึง21ปีบ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทยเฮงเฮงแมวเทพ กับการทำอาชีพเสริมด่วน!หนึ่งในคณะรัฐมนตรียืนยัน tiktok โดนสหรัฐฯแบนแน่ ด้วยเหตุผลที่ไม่คาดคิดรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2ฝนตกหนักที่ดอยสะเก็ดเชียงใหม่น้ำท่วมขังในพื้นที่สหรัฐแจ้งถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับในวันที่ 6 กรกฎาคม 64เฟซบุ๊กร้อน "แม่น้องชมพู่" โดนทัวร์ลงปมโยนบาปใส่ "ลุงพล" ตัดพี่ตัดน้อง "ป้าแต๋น"Belgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!
โควิด-19 กลายพันธุ์แพร่ง่ายขึ้น สหรัฐตื่นกว้านซื้อยาเรมเดสซิเวียร์เกือบเกลี้ยงตลาดเดินหน้าฉีดยาเข็ม 2 ในลิง หลังเข็มแรกได้ผลดี คาดทดลองในคนไม่เกินตุลา !!!!!นวัตกรรมไทย RFB ลดแรงกระแทกจากการชน 80% สวนยางเตรียมเฮ อัดใช้ยาง 1 ล้านตัน !!!!วิจัยชี้คนผิวสีหรือคนเอเชียมีโอกาสตายเพราะโควิด-19 มากกว่าคนผิวขาว 2 เท่า
ตั้งกระทู้ใหม่