เทคนิคการเก็บเนื้อสัตว์หมักเครื่องปรุงและเห็ดแช่แข็งทำสต๊อก แบบแม่บ้านญี่ปุ่น
ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ของไวรัสโควิด 19 หลายๆคนคงอยากงดกิจกรรม งดการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น แต่ในชีวิตประจำวันที่ทุกวันต้องกิน ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกไปหาซื้อของกิน ของใช้กันใช่ไหมค่ะ
วันนี้มีเทคนิคการถนอมอาหารตามแบบแม่บ้านญี่ปุ่นมาฝากค่ะ วิธีที่ว่าคือการถนอมอาหารด้วยการแช่แข็ง เนื้อสัตว์ค่ะ วิธีนี้สามารถเก็บเนื้อสัตว์ได้นานถึง 1 เดือนค่ะ วิธีเก็บเนื้อสัตว์แช่แข็งก็ไม่ยากเลยค่ะแต่มีเทคนิคสำคัญอยู่3 ข้อค่ะ
1.ควรจะหมักเนื้อสัตว์ด้วยเครื่องปรุงก่อนหรืออาจจะโรยเกลือนิดหน่อยก่อนแช่แข็ง จะลดกลิ่นของเนื้อสัตว์และทำให้เนื้อสัตว์มีรสของเครื่องปรุงสะดวกในการทำกับข้าว ช่วยลดเวลาทำกับข้าวลง
2.ควรแบ่งเนื้อสัตว์เป็นตามปริมาณและที่ต้องการใช้แต่ละครั้ง เช่นแบ่งเนื้อออกเป็นชิ้นล่ะ 100 กรัม จะทำให้สะดวกเวลาเอาออกมาละลาย เพราะถ้าเอาออกมาละลายทีเดียวเยอะๆแต่ใช้ไม่หมดเนื้อที่เหลือก็จะเสีย ถ้าไม่รีบใช้
3.การเก็บเนื้อสัตว์แต่ละคนั้ง ควรเขียนด้วยว่าใช้สำหรับทำอะไร ทำวันไหน เก็บได้ถึงวันไหน เช่น หมูสับหมักน้ำมันหอย กระเทียมสับ พริก สำหรับทำกระเพรา 22/3/2020-22/4/2020
นอกจากการเก็บเนื้อสัตว์ต่างๆแล้ววิธีนี้ยังสามารถนำไปใช้กับผักต่างๆ เห็ดได้ด้วยค่ะ
ตัวอย่างคลิปการเก็บเนื้อสัตว์แช่แข็งทำสต๊อกและการเก็บเห็ดแช่แข็ง
จาก nijimama แม่บ้านกับข้าวสต๊อก
✨การเก็บเห็ดแช่แข็ง
✨การเก็บเนื้อสัตว์ หมักเครื่องปรุงแช่แข็ง
หวังว่าเทคนิคการเก็บอาหารแช่แข็งทำสต๊อกตามแบบแม่บ้านญี่ปุ่นคงพอจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้บ้างนะค่ะ