หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

อนุสาวรีย์นี้ ...ท่านได้แต่ใดมา ?

รูปหล่อโลหะสำริดขนาดมหึมา ยืนโดดเด่นบนเกาะเล็ก ๆ ในอ่าวนิวยอร์ก ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีฟ้า ถูกนำไปเป็นสัญลักษณ์ในหลายโอกาส ใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัส คนอเมริกันไม่ได้สร้างขึ้นเอง งานศิลปะที่สง่างาม ยิ่งใหญ่ มีคุณค่าทางจิตใจชิ้นนี้ เป็นของขวัญที่ประชาชนฝรั่งเศสพร้อมใจกันออกแบบ สร้าง และมอบให้ชาวอเมริกันเป็นของขวัญครับ

ในภาษาอังกฤษ เรียกว่าอนุสาวรีย์แห่งนี้ว่า Statue of Liberty เดิมเรียกกันว่า Liberty Enlightening the World ตั้งอยู่ ณ ตอนใต้ของเกาะลิเบอร์ตี ( Liberty ) อ่าวนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งประชาชนชาวฝรั่งเศสมอบให้แก่ชาวอเมริกัน ในโอกาสที่อเมริกาเฉลิมฉลองวันชาติครบ 100 ปี เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2419

21 เมษายน พ.ศ. 2408 ทีเมือง กลาติญี่ โมแซล ( Glatigny, Moselle ) ประเทศฝรั่งเศส คณะกรรมการฟรังโก-อเมริกัน จัดการประชุมและ มีมติจะออกแบบ จัดสร้างอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพให้แก่ชาวอเมริกันที่สร้างชาติมาครบ 100 ปี โดยมีนาย เอดดูวาด เดอลาบูลาเย เป็นประธานฯ คณะทำงานฯ ออกเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อศึกษาความต้องการและความเป็นไปได้ ข้อตกลงในขั้นต้นคือ ฝ่ายอเมริกันเจ้าของบ้านจะรับผิดชอบส่วนที่เป็นฐานของอนุสาวรีย์ ฝรั่งเศสจะรับผิดชอบเรื่องรูปหล่อซึ่งจะจัดทำในฝรั่งเศส เงินทุนจะขอรับบริจาคจากเอกชนประมาณ 250,000 เหรียญสหรัฐ

สถาปนิกหนุ่มฝรั่งเศสไฟแรงชื่อ เฟรดเดอริก ออกุสต์ บาค์ตอลดี ( Frederick Auguste Bartholdi ) รับอาสาที่จะออกแบบของขวัญชิ้นนี้ ให้ยิ่งใหญ่อลังการ์ เป็นหนึ่งเดียวในโลกและต้องสื่อความหมายถึง เสรีภาพ อิสรภาพ

บาค์ตอลดี เริ่มงานของสถาปนิกในปารีส โดยใช้มารดาของเขาเป็นนางแบบ เริ่มด้วยทำรูปจำลองด้วยปูนปลาสเตอร์สูง 9 ฟุต 1 รูป และสูง 36 ฟุต อีก 1 รูป ในที่สุดก็สามารถกำหนดสัดส่วนของเทพีแห่งเสรีภาพได้  ตัวอนุสาวรีย์ก่อสร้างขึ้นด้วยโลหะผสมทองแดงกับเหล็กเพื่อความแข็งแกร่ง ในการนี้ต้องตีแผ่นทองแดงมากกว่า 300 แผ่น น้ำหนักรวม 90 ตัน

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายอเมริกันก็เริ่มงานสร้างฐานอนุสาวรีย์ไปพร้อมกัน โดยได้เลือกสถานที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์นี้ที่เกาะเบดโล ซึ่งชื่อเกาะนี้ตั้งตามชื่อของเจ้าของดั้งเดิมคือ ไอแซค เบดโล ( Isaac Bedloe ) โดยเริ่มงานสร้างรากฐานเมื่อ พ.ศ. 2424 เมื่องานก่อสร้างเริ่มขึ้น โครงการต้องหยุดชะงักไประยะหนึ่ง เพราะขาดเงินสนับสนุน แต่ต่อมา นายโจเซฟ พูลิตเซอร์( Joseph Pulitzer ) บรรณาธิการผู้มีชื่อเสียงของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กเวิลด์ ได้รณรงค์หาทุนให้โดยขอรับบริจาคจากมหาชนใน พ.ศ. 2428 ทำให้งานก่อสร้างรากฐานสำเร็จลุล่วงในปลายปีนั้น

ความตั้งใจดีทั้งหลายสะดุดหยุดลงหลายครั้งทั้งฝั่งอเมริกาและฝรั่งเศส เพราะต้องทำงานข้ามโลกร่วมกันทั้ง 2 ประเทศ ส่วนฐานขนาดมหึมาของอนุสาวรีย์เจ้าของบ้านคืออเมริกาจะต้องรับผิดชอบ ส่วนตัวอนุสาวรีย์จะสร้างในฝรั่งเศส ส่วนที่ยากที่สุด คือการระดมเงิน และงบประมาณบานปลาย

ทุกฝ่ายต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าจะยากแค่ไหนก็จะต้องทำให้สำเร็จ นาย กุสตาฟ ไอเฟล ( Gustave Eiffle ) วิศวกรผู้ออกแบบหอไอเฟลที่ปารีสเข้ามาช่วยทำงานชิ้นนี้ด้วย โดย บาค์ตอลดี ออกแบบหน้าตา รูปทรงภายนอกของตัวเทพี ส่วน วิศวกร ไอเฟล รับผิดชอบด้านโครงสร้างภายใน

ในระหว่างการทำงานหล่อแบบในปารีส ฝรั่งเศสขาดแคลนแรงงานมีฝีมือในการหล่อรูปปั้นที่ต้องใช้คนงานราว 300 คน ปูนพลาสเตอร์ที่เป็นเบ้าหล่อแตกนับครั้งไม่ถ้วน มีเสียงซุบซิบนินทาว่างานนี้ล้มเหลวไม่เป็นท่า สถาปนิกเลยต้องใช้จิตวิทยา นำชิ้นส่วนที่หล่อเสร็จคือ มือที่ถือคบเพลิง ไปตั้งวางในสวนกรุงปารีสและเผยแพร่ภาพทางหนังสือพิมพ์ให้ชาวอเมริกันเห็นเพื่อความอุ่นใจ

เริ่มงานในปีพ.ศ. 2419 สำเร็จลุล่วงในปี พ.ศ. 2427 หลังงานรูปหล่อเทพีสันติภาพประกอบแล้วเสร็จยังถูกนำไปตั้งแสดงในสวนกลางกรุงปารีสอีก 1 ปี ก่อนที่จะถอดประกอบแล้วนำใส่เรือไปนิวยอร์กในปี 2428

สถาปนิกฝรั่งเศสฝีมือขั้นเทพของฝรั่งเศส ใช้หลักปรัชญาและรูปแบบการแต่งกายของเทพเจ้า( ผู้หญิง) ของโรมันเป็นแนวคิดในการออกแบบ ร่างกายของเทพีเสรีภาพ ห่มด้วยเสื้อคลุมจรดปลายเท้า มือขวาชูคบเพลิง มือซ้ายถือแผ่นจารึกคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ และมีอักษรสลักว่า "JULY IV MDCCLXXVI" หรือ วันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 ข้อเท้าข้างหนึ่งของเทพีมีโซ่เหล็กที่ขาดออก มีความหมายว่าหลุดพ้นจากการเป็นทาส มีอิสรภาพ เสรีภาพ

เทพีสันติภาพถูกออกแบบให้สวมมงกุฎ 7 แฉกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทวีปทั้งเจ็ด เทพีมีรูปร่างสง่างามภายในตัวอนุสาวรีย์มีบันไดวนรวมทั้งสิ้น 167 ขั้น เกิดขึ้นตามแนวคิดของเอดูอาร์ด เดอ ลาบูลาเย นักประวัติศาสตร์ ชาวฝรั่งเศส เพื่อระลึกถึงความสัมพันธ์ของสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสระหว่างการปฏิวัติอเมริกัน

ส่วนฐานของอนุสาวรีย์สร้างโดยสหรัฐอเมริกา จารึกโคลงซอนเนต์ ( Sonnet )ของกวีชาวอเมริกัน เอมมา ลาซารัส( Emma Lazarus) ซึ่งมีเนื้อหาต้อนรับผู้อพยพที่เข้าอยู่มาในอเมริกา ซึ่งย้อนหลังไปราว 200 ปี คนจากทั่วโลกโดยเฉพาะชาวยุโรปที่ต้องการเสรีภาพ อิสรภาพแห่กันลงเรือมุ่งหน้าสู่แผ่นดินที่เรียกกันว่า “ โลกใหม่” ( New World ) เพื่อไปตั้งรกราก จับจองพื้นที่ทำมาหากินในดินแดนที่กว้างใหญ่สุดขอบฟ้า สร้างชาติ สู้รบ แล้วรวมดินแดนขึ้นมาใหม่เรียกว่า สหรัฐอเมริกา

ปีแล้วปีเล่า เรือเดินสมุทรนำผู้อพยพนับแสน นับล้าน สูงต่ำดำเตี้ย พูดกันคนละภาษา ร้อยพ่อพันแม่ ที่ตัดสินใจจะมาสร้างชีวิตใหม่ในอเมริกา ต่างใฝ่ฝันรอคอยที่จะเห็นเทพีสันติภาพแห่งนี้ด้วยตาตนเอง ในขณะที่เรือแล่นในอ่าว เพราะนั่นคือ การมาถึงอเมริกาตามที่ใฝ่ฝัน เทพีสันติภาพยังสื่อความหมายถึงการต้อนรับผู้แสวงหาเสรีภาพสู่อเมริกา

แฝดสยามอิน-จัน ที่นาย โรเบิร์ต ฮันเตอร์ พาตัวไปจากสมุทรสงคราม ก็ไปขึ้นเรือที่เมืองบอสตันเมื่อ พ.ศ. 2391 และต่อมาแฝดสยามคู่นี้ได้เดินทางจากนิวยอร์กข้ามหาสมุทรแอตแลนติกไปแสดงตัวในยุโรปหลายครั้ง ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้ก่อสร้างอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ

ความใหญ่โตของตัวอนุสาวรีย์ ทำให้ต้องแยกส่วนเป็นชิ้น ๆลงเรือแล้วมาประกอบขึ้นใหม่ที่อเมริกา มีชิ้นส่วนรวมทั้งหมด 350 ชิ้น และนำมาประกอบขึ้นใหม่โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือน แต่ส่วนฐาน พบว่ามีการสร้างเสร็จ ในวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2429

ส่วนของอนุสรณ์รูปเทพีได้เดินทางมาถึงนครนิวยอร์กเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2428 โดยจัดเป็นชิ้นๆบรรจุในหีบใหญ่ถึง 214 หีบ เมื่อมาถึงแล้วจึงนำชิ้นส่วนมาต่อกันและติดตั้งเป็นรูปร่างที่บนป้อมของเกาะลิเบอร์ตี้  รูปหล่อสำริดนี้หนัก 254 ตัน

ตั้งแต่เวลาเย็นจนถึงกลางคืน ไฟจากคบเพลิงของเทพีเสรีภาพนี้จะเปล่งแสงสว่างผู้ที่ไปเยือนเพียงยืนอยู่ที่ฐานของอนุสรณ์สถานก็จะรู้สึกได้ถึงความใหญ่โตมโหฬารของอนุสาวรีย์แห่งนี้ เทพีแห่งเสรีภาพนี้สูง 93.3 เมตร (306 ฟุต 8 นิ้ว) นับจากส่วนล่างถึงยอดคบไฟ เฉพาะตัวเทพีสูง 46.4 เมตร

ตามปกติแล้ว ทางการจะเปิดให้ประชาชนสามารถขึ้นไปชมวิวบนส่วนหัวมงกุฎของเทพีได้ แต่หลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544 ทางการได้สั่งปิดอนุสาวรีย์ดังกล่าวชั่วคราว ล่าสุด ต่อมาจึงเปิดให้นักท่องเที่ยว สามารถเดินทางไปที่เกาะลิเบอร์ตี้ เพื่อชมความสวยงามของอนุสาวรีย์จากด้านล่างได้ แต่ตัวอนุสาวรีย์ยังคงปิดอยู่ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่ส่วนฐานของอนุสาวรีย์ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

28 ตุลาคม พ.ศ. 2429 (ตรงกับรัชสมัยในหลวง ร. 5 ) อากาศแจ่มใส ท้องทะเลเป็นสีฟ้าสด ประธานาธิบดีโกรเวอร์ คลีฟแลนด์ ( Grover Cleveland ) ได้ประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์สถานแห่งเสรีภาพ นายบาค์ตอลดิ และ เฟอดินัน เดอ เลสเซน ซึ่งเป็นผู้สืบทอดงานจาก นาย ลาบูลาเย มาร่วมงานด้วย และในพิธีเปิดครั้งนั้นได้มีเหตุการณ์ขลุกขลักเกิดขึ้นเล็กน้อย คือ ขณะที่วุฒิสมาชิกกำลังอ่านคำปราศรัย เจ้าหน้าที่ในพิธีให้สัญญาณเปิดผ้าคลุมร่างเทพีสันติภาพออกก่อนกำหนด มีการยิงสลุตด้วยปืนใหญ่ ชาวเรือในอ่าวต่างตะโกนกู่ก้อง และฝูงชนที่มาชุมนุมร่วมพิธีเปิดต่างโห่ร้องแสดงความยินดีกันลั่นอ่าวนิวยอร์ก ขณะที่ผ้าคลุมเทพีเปิดออกเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าวุฒิสมาชิกยังคงอ่านคำปราศรัยไม่จบและยังคงอ่านต่อไป เลยกลายเป็นเรื่องตลกเฮฮาตามประสาคนอเมริกัน

อนุสาวรีย์แห่งนี้ คือ ความภาคภูมิใจของคนอเมริกันในเรื่องเสรีภาพ เป็นอนุสาวรีย์ที่คนรู้จักมากที่สุดในโลก ในปี พ.ศ. 2537 อนุสาวรีย์เทพีสันติภาพแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

อนุสาวรีย์เทพีแห่งสันติภาพในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวไปเยือนประมาณปีละ 4 ล้านคน สร้างความคึกคัก สร้างรายได้ให้กับหน่วยงานและภาคเอกชนในนิวยอร์กมหาศาลแบบไม่รู้จบ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://nipatthonglek.blogspot.com/2018/03/41.html?view=flipcard
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Vaishya
 
อนุสาวรีย์นี้ ...ท่านได้แต่ใดมา ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่นตุ๊กกี้ชิงร้อย ได้เวลาพักผ่อน ใส่ชุดว่ายน้ำเผยภาพสวยๆ“เดียว” เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน ในลุคปิดท้าย MasterChef Thailand รอบไฟนอล มงไม่ลงแต่เดียวจะเป็นตำนานของรายการตลอดไปบิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดัง นำมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ จ.เลยครบ 10 ปีภาพยนตร์ “สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก” และการพัฒนาฝีมือการแสดงที่ไม่เคยหยุดของ “ใบเฟิร์น” พิมพ์ชนก จนกลายเป็นนักแสดงสุดยอดฝีมือคนหนึ่งของวงการฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!“คุณพ่อชาคริต-คุณแม่แอน” พาน้องโพธิ์ ซื้อชุดนักเรียน เตรียมพร้อมเข้าโรงเรียนแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวยThe Sky Gallery จิบกาแฟ นั่งมองทะเล ที่สุดแล้วจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การบริหารข้อเข่าแบบง่ายๆ ทำวันละ 10 นาที ข้อเข่าของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด7 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ!!รายการสวัสดีวันจันทร์ EP.10 กับอาชีพนักมวยไขมันพอกตับ สาเหตุ การดูแลรักษา และการป้องกันโรคอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่