ผลไม้พื้นบ้าน...ใครเกิดทันบ้างสารภาพมา!
เวลาก็ผ่านไปทุกผ่าน วันนี้เกิดความนึกถึงความสุขที่เกิดขึ้นในวัยเด็ก คิดถึงผลไม้ที่เราเคยทานแต่ก่อนซึ่งปัจจุบันหากินได้ยากและบางอย่างใกล้ที่จะสูญพันธ์ุแล้ว เนื่องจากตามชนบทในแถบภาคอีสานไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อขนมหรือผลไม้ที่ดีมีคุณภาพกิน ฉะนั้นความสุขเล็กของเด็กๆ จะหาผลไม้ป่ากินหรือเพื่อใช้เป็นของเล่นกับเพื่อนๆ เมื่อสมัยก่อนก็จะเดินตามพ่อ-แม่ เพื่อไปทำนาและหาของ
ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่า การใช้ภาษาเขียนในครั้งนี้จะเป็นภาษาอีสาน เนื่องจากชื่อของผลไม้ในแต่ละภาคจะมีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกัน ส่วนคนไทยอีสานนิยมใช้คำว่า “หมาก” หรือ “บัก” สำหรับเรียกชื่อผลไม้ต่างๆ และนิยมใช้คำว่า “อี” นำหน้าผักต่างๆ ดังนั้น จึงนำภาพมาให้ชมผลไม้พื้นบ้านในวัยเด็กมาดู...
1. หมากโกนา ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ผลสุกสีเหลืองสวย ลักษณะคล้ายลูกพลับ กลิ่นหอม แกะเปลือกกินข้างในสีขาวๆ รสหวานอมฝาด (ลิ้นโดนเปลือกอย่างฝาดอะ)
2. หมากค้อ เปรี้ยวมากกกกก พอเจอปลาร้านัวๆ แซ่บ! ปัจจุบันปี 2563 หาซื้อ 1 ถุง 100 บาท
3.หมากคอม (ลูกบั้งโป๊ะ) ลูกชนิดนี้มีไว้เล่นกับเพื่อน เป็นกระสุนปืนชั้นดี 555++ ส่วนปืนนั้น คือ ลำไม้ไผ่ จะมีเสียงดังโป๊ะ โป๊ะ โป๊ะ (มีแค่เสียงนะ ไม่มีความรุนแรง)
4.หมากเค็ง ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ขึ้นในดงลึก ลูกดิบนำมาต้มกินเป็นของว่าง มีรสมัน ส่วนลูกสุกสีดำรสหวานปนฝาด กลิ่นหอมอ่อนเฉพาะตัว (ครูสอนลูกเสือเคยสอนว่า ใครหิวน้ำให้กินหมากเค็ง จะระงับการหิวน้ำได้ 555+++)
5.หมากแงว ลูกสุกสีแดงคล้ายลิ้นจี่ แต่จะเล็กและเรียวแหลมกว่าลิ้นจี่ มีรสเปรี้ยวววววว แต่บางต้นมีรสอมหวาน คนสมัยโบราณกินกับข้าวเหนียวก็มี วิธีกินที่ถูกต้อง คือ แกะใส่ถ้วยใบใหญ่ ใส่เครื่องจัดเต็ม (กินคล้ายๆ บักค้อ)
6.หมากบก ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลูกกลมเมื่อแก่ร่วงลงพื้น วัวควายชอบกินแล้วเคี้ยวเอื้อง เมื่อดูดกินเปลือกหมดจะคายเมล็ดออกมา เราเก็บในคอกวัวควาย บางทีก็หล่นตามพื้น ก็เก็บเมล็ดปนขี้วัวควายแห้งๆ มาผ่าตามร่องกลางด้านในมีเนื้อสีขาว นำไปเผาหรือคั่ว มีกลิ่นหอม รสหวานมัน (555++ ใครเป็นสารภาพมา!)
7.หมากตูม ใบอ่อนๆ เป็นผักในอาหารได้ ส่วนลูกที่แก่สุกเหลือง ผ่าครึ่งตักส่วนยางเหนียวและเมล็ดออก ใช้ช้อนคว้านเนื้อวนรอบ นำข้าวเหนียวลงคลุกนวด กลิ่นหอมเย็นมาก รสหวานอร่อยมาก (สมัยก่อนจน ไม่มีจะกิน มีอะไรก็กินได้หมด..แต่มันอร่อยนะ)
8.หมากเหลี่ยม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีผลเรียวสวยสีเขียวเหลือง วิธีกินใช้มีดผ่าครึ่งด้านขวาง จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในใส้ จะมีเนื้อสีขาวติดไม้ออกมา รสหวานมัน (คือส่วนที่กินได้เล็กมาก อร่อยนะมันจะมันๆ)
9. หมากเบน ชอบขึ้นในป่าหรือตามโพนจอมปลวก ต้นเป็นพุ่มมีกิ่งเลื้อยไม่สูง ผลดิบมีรสฝาด ผลสุกสีแดงดำมีรสหวาน (ปัจจุบันหากินได้ยากมาก)
10.หมากเล็บแมว มีลำต้นเป็นพุ่มเลื้อยยาว หนามเล็กคมโค้งงอคล้ายเล็บของแมว ผลดิบรสเปรี้ยว ผลสุกสีดำรสหวาน (555++ ตอนนั้นต้องหาพุ่มเล็บแมว ตอนเด็กชอบมาก..มันจะมียาอมขี้แมวด้วยนะ...แฟชั่นแมวมาแรงตอนนั้น)
10 รูปที่อาจจะทำให้คุณรำลึกความหลังได้ ความเล็กๆ น้อยๆ ที่เราเคยมี...พรุ่งนี้จะมาเพิ่มอีก 20 รูป