คำแนะนำ!! สำหรับแม่บ้านหรือพ่อบ้านเกี่ยวกับอาหารในสถานการณ์ Covid19
คำแนะนำสำหรับแม่บ้านหรือพ่อบ้านเกี่ยวกับอาหารในสถานการณ์ Covid19นะครับ
ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญเค้าบอกว่า ทั้ง MERS SARS ไม่ติดกันจากอาหาร ดังนั้น เจ้า Covid19 ซึ่งก็เป็นเชื้อที่มาจากตระกูลเดียวกันดังนั้นก็น่าจะไม่ติดจากอาหารเพียว ๆ นะครับ
และเนื่องจากเชื้อโควิด-19 ไม่ทนความร้อน และสามารถถูกทำลายได้ด้วยวิธีการประกอบอาหารที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ร้อน ๆ สามารถลดการแพร่กระจายจากเชื้อ Covid19 ได้ครับ
เครื่องครัวเครื่องใช้ หลังใช้แล้วก็ล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาดตามปกติครับ เพราะว่าเชื้อ Covid มันเจริญเติบโตในเซลล์คนหรือเนื้อสัตว์ แต่เมื่อมันอยู่บนพื้นผิวภายรอก มันตายง่ายครับ ดังนั้นการทำความสะอาดปกติก็เพียงพอแล้วครับ
ที่สำคัญคือล้างมือบ่อย ๆ ครับ เพราะเจ้าเชื้อนี้ที่บอกเวลาอยู่นอกร่างกายมันสำออย ตายง่าย แต่พอเวลามันเข้ามาอยู่ในร่างกายแล้วมันโหดครับ และถ้าเราไม่จับนู่นนี่นั่นที่อาจมีเชื้ออยู่และมาจับหน้าจับตาขยี้ตาไรงี้ ทีนี้แหละเป็นเรื่องครับ ดังนั้นล้างมือบ่อย ๆ ล้างได้เมื่อมีโอกาส จับแก้มก็ล้าง จับหูก็ล้าง จับต้นคอก็ล้าง จับนม จับเอว ต้นขา หน้าท้อง ขาอ่อน จับหอยล้างหมด มีแอลกอฮอลล์ก็ใช้แอลกอฮอลล์ ไม่มีก็สบู่นี่แหละแต่ต้องล้างให้ถูก ล้างให้นาน ก็สามารถลดความเสี่ยงได้เยอะมาก ๆ เลยครับ
สรุป ก็คาถาเชย ๆ ที่ท่องกันเป็นเรื่องขำ ๆ แต่จริง ๆ แล้วได้ผลดีมาก ๆ นั่นคือ
"กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" นั่นแหละ จะสามารถช่วยให้เรา ๆ ท่าน ๆ สุขภาพแข็งแรงอยู่เป็นเพื่อนลุงได้ไปอีก 20 ปีนะครับ
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/sarikahappymen/photos/a.242560965927696/1300319606818488/?type=3&theater
เพจ Sarikahappymen