9 อาหารไทย ที่ฝรั่งหยี แต่คนไทยชอบ
ถึงแม้ว่า อาหารไทย จะเป็นหนึ่งในอาหารเอเชียที่ได้รับนิยมเป็นอย่างมาในประเทศตะวันตก แต่ก็มี อาหารไทย อยู่หลายอย่างที่ฝรั่งส่วนมากถ้าได้เจอมีต้องหยีกันเลยละ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 10 อาหารไทย ที่คนไทยส่วนใหญ่ชอบทาน แต่ฝรั่งหยีกันเอาไว้เป็นความรู้ได้เวลารับแขกฝรั่งนะ
1) น้ำปลา:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: กลิ่น
หลายท่านที่คิดว่า น้ำปลา ไม่น่าจะเป็นอะไรที่ฝรั่งหยีเพราะว่าอาหารไทยส่วนใหญ่นั้นใส่น้ำปลาท่านคิดไม่ผิดหรอกเพราะกลิ่นน้ำปลาถูกผสมไปกับอาหารเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเราเอาน้ำปลามาอย่างเดียว เช่นใส่ถ้วยมาเป็นน้ำจิ้ม เอานั้นแหละฝรั่งแตกกระเจิง
2) กะปิ:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: สี หน้าตา กลิ่น รสชาติ ส่วนผสม และ กรรมวิธีทำ
นอกจากสี หน้าตา กลิ่น และ รสชาติ ของกะปิแล้ว ส่วนผสมที่ทำจากกุ้งเคย (ซึ่งฝรั่งมีอคติมันไม่ใช้อาหารที่คนทาน แต่เป็นอาหารที่ปลาทาน) และ วิธีการทำที่ฝรั่งคิดว่าไม่สะอาด เลยทำให้ฝรั่งรู้สึกว่ากะปิไม่น่าจะทานได้
3) ตีนไก่:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: รูปร่างหน้าตา วัฒนธรรมการกินที่แตกต่าง
ในประเทศตะวันตกตีนไก่มักเป็นส่วนที่ถูกโยนทิ้ง หรือ นำไปทำอาหารสัตว์ ร่วมทั้งรูปร่างหน้าตาของตีนไก่ที่ดูไม่น่าทานเอาซะเลย (คนไทยหลายคนก็มีไม่ชอบหน้าตาของตีนไก่เหมือนกัน) ฝรั่งส่วนใหญ่ก็เลยรับไม่ค้อยได้
4) ไข่เยี่ยวม้า:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: สี หน้าตา กลิ่น รสชาติ ส่วนผสม กรรมวิธีทำ และ การเข้าใจในความหมายของชื่อ
สี หน้าตา กลิ่น รสชาติ ส่วนผสม และ กรรมวิธีทำ ไข่เยี่ยวม้า นับว่าเป็นอาหารที่แปลกอยู่เหมือนกัน แต่ประเด็นหลักเลยที่ทำให้ฝรั่งไม่กล้าแม้แต่จะลอง ไข่เยี่ยวม้า เลยคงจะหนีไม่พ้น ชื่อของมันในภาษาอังกฤษ โดยมันมีหลากหลายชื่อ เช่น Century Egg (ไข่ศตวรรษ) Hundred Year Egg (ไข่ร้อยปี) Thousand Year Egg (ไข่พันปี) หรือ ฝรั่งบางคนอาหารเรียกตามชื่อที่แปลจากไทยเลยก็ได้ Horse Urine Egg (ไข่เยี่ยวม้า) ซึ่งชื่อในภาษาอังกฤษเหล่านี้ทำให้ฝรั่งเข้าใจผิดแล้วเชื่อว่าไข่เยี่ยวม้านั้นมีอายุ ร้อย หรือ พันปี หรือ ทำมาจากปัสสาวะของม้า จริงๆ
5) สะตอ:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: กลิ่น
อันนี้ไม่ต้องอธิบายมากเพราะกลิ่นสะตอนั้นแรงจริง ซึ่งแม้แต่คนไทยบางคนก็ยังไม่ชอบมันเลย
6) ทุเรียน:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: กลิ่น
อันนี้ไม่ต้องอธิบายมากเพราะเราต้องยอมรับว่าทุเรียนมีกลิ่นเหม็นจริงๆ ฝรั่งเกือบทุกคนก็มักไม่ชอบเอาไว้ก่อน (แต่ถ้าเคยทานเท่านั้นแหละ อิอิอิ)
7) ปลาล่า:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: สี หน้าตา กลิ่น รสชาติ ส่วนผสม และ กรรมวิธีทำ
อันนี้ไม่ต้องอธิบายมากเพราะแม้แต่คนไทยบางคนก็ยังไม่ชอบมันเลย
8) หอยดอง:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: สี หน้าตา กลิ่น รสชาติ ส่วนผสม และ กรรมวิธีทำ
อันนี้ไม่ต้องอธิบายมากเพราะแม้แต่คนไทยบางคนก็ยังไม่ชอบมันเลย
9) ปูดอง:
สิ่งที่ทำให้ฝรั่งหยี: สี หน้าตา กลิ่น รสชาติ ส่วนผสม และ กรรมวิธีทำ
อันนี้ไม่ต้องอธิบายมากเพราะแม้แต่คนไทยบางคนก็ยังไม่ชอบมันเลย