หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 สิ่งที่มีชีวิตและพืชที่หลายๆคนอาจและเข้าใจผิดว่า คิดมีต้นกำเนิดในประเทศไทย

สิ่งมีชีวิตต่างๆในประเทศของเรา เช่น ปลา รึ หอย เราก็มักจะคิดไปเองว่า สิ่งเหล่านี้น่ะเกิดในไทย เพราะชื่อของมันก็ไทยมาก แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว หลายอย่างน่ะมีต้นกำเนิดจากต่างประเทศ และนี่คือ 10 สิ่งมีชีวิตที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่ามีต้นกำเนิดในประเทศไทย

 

1 ปลานิล

ปลานิลแค่ชื่อก็ไทยแล้วจะเกิดจากเมืองนอกได้ยังไง? แต่ความจริงก็คือสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ คือผู้ที่ส่งเจ้าปลาชนิดนี้มาถูลทวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งอันที่จริงมันมาจากดินแดนไกลโพ้นในแอฟริกา ทางแถบแม่น้ำไนล์ ต่อมาจึงได้พระราชทานชื่อว่า “ปลานิล” โดยมีที่มาจากชื่อแม่น้ำไนล์ (Nile) และมันก็ยังได้กลายเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทยไปแล้ว

 

 

2 ปลาเทศบาล (ปลาซัคเกอร์)

เจ้าปลาดูดพวกนี้มีต้นตอมาจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เดิมทีมันเป็นปลาที่ถูกเลี้ยงในตู้ปลาสีสันสดใสเพราะมันจะคอยทำความสะอาดทุกอย่าง หรือพูดง่ายๆ ว่ามันเขมือบสิ่งสกปรกทุกอย่างที่ขวางหน้านั่นเอง อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าซัคเกอร์หลุดลงในแม่น้ำปกติ มันก็ผลาญระบบนิเวศจนพังกระจุย เพราะแย่งอาหารของปลาชนิดอื่นแบบราบคาบ

 

 

3 หอยทากยักษ์

นี่คือหอยทากยักษ์ที่หลายคนคงเคยเห็น แต่จริงๆ มันมาจากแอฟริกา และครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมในฐานะสัตว์สวยงามประดับตู้ แต่เจ้าของก็เกิดอาการเบื่อ จึงเริ่มนำมันไปทิ้ง ที่นั่นบ้าง ที่โน่นบ้าง และในที่สุดมันก็ขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้งจนอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

4 หอยเชอรี่

แม้ชื่อของมันจะฟังดูบ๊องแบ๊ว แต่สำหรับชาวนาชาวไร่ มันคือโคตรศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้หลายคนปวดหัวกันมาแล้ว ซึ่งต้นกำเนิดของหอยเชอรี่มันมาจากแอฟริกาใต้และมักถูกเลี้ยงในตู้ปลาสวยงามเพื่อช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรก ตลอดจนตะไคร่ แต่แล้วเมื่อมันหลุดลงมาสู่แม่น้ำในไทย อาณาจักรของมันก็ขยายใหญ่และรุกรานชาวนาตราบจนปัจจุบัน

 

 

5 ผักตบชวา

ผักตบชวามันไม่ใช่ของไทย หากแต่เกิดในแม่น้ำอเมซอนที่บราซิลโน่น และผู้ที่นำเข้ามาก็คือบุคคลผู้ติดตาม ร.5 นั่นเอง ซึ่งเกิดความประทับใจในความงดงามจนนำกลับมาเพาะพันธุ์

 

 

6 ดอกบัวตอง

เชื่อมั้ยล่ะว่าดอกบัวตองมาจากเม็กซิโก แต่ต่อมาบาทหลวงในอำเภอขุนยวน ที่แม่ฮ่องสอนได้นำมาเพาะพันธุ์จนเกิดเป็นความงดงาม ที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

7 เต่าญี่ปุ่น (เต่าแก้มแดง)

อันนี้คงไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาได้ว่ามาจากญี่ปุ่นนั่นล่ะ แต่ต่อมาคนไทยที่พบเห็นตามแหล่งน้ำทั่วไปก็จะมักจะเรียกกันว่าเต่าแก้มแดง ซึ่งมันเป็นลักษณะน่ารักประจำตัวของมัน

 

 

8 หอยกะพงเทศ

หอยกะพงเทศมีที่มาที่ค่อนข้างบู๊นิดหน่อย เนื่องจากกว่ามันจะมาถึงไทยได้ มันก็ต้องเกาะหนึบมากับเรือเดินสมุทร ซึ่งมันเกาะแบบเหนียวแน่นมาตั้งแต่ฝั่งทวีปอมเริกาแถบมหาสมุทรแปซิฟิคเชียวล่ะ

 

9 ไมยราบยักษ์

เจ้าต้นหนีบๆ ที่เด็กๆ ทั้งหลายชอบเอามือไปจิ้มๆ แท้จริงแล้วเมล็ดของมันถูกนำเข้าจากอินโดนีเซีย และเดิมทีมันถูกวางแผนในการใช้เป็นปุ๋ยสดของแต่ละไร่ ทว่าความทนทานต่อสภาพอากาศของมันทำให้เจ้าไมยราบแพร่พันธุ์พรึ่บพรั่บ จนกระจายไปทั่วประเทศ

 

 

10 ปลาหางนกยูง

ปลาสีสวยที่หลายคนหลงรักเหล่านี้ แท้จริงมาจากแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ซึ่งได้เข้ามาสู่ประเทศไทยตอนสมัย รัชกาลที่ 5 และมันก็ทนได้ทุกสภาพน้ำ แถมปลาหางนกยูงออกลูกอย่างรวดเร็วอีกด้วย และปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้มันอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://xn--12c3c0aj2bxi.com/1032/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, thewolf
 
10 สิ่งที่มีชีวิตและพืชที่หลายๆคนอาจและเข้าใจผิดว่า คิดมีต้นกำเนิดในประเทศไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19ร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยสาวโดนรพ ปฏิเสธการรักษาหลังติดcovid สุดท้ายยอมทนมารักษาที่บ้าน จนอาการดีขึ้น พร้อมบอกวิธีการผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรก"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้แพท ณปภา ติดแฮชแท็กหวานซึ้งถึง ก็อต หลังมีดราม่ากับอดีตสามี เบนซ์ เรซซิ่งรู้จักไวรัสโควิด-19 ไม่ต้องกลัวติดเชื้อโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลสารดูดความชื้นไม่ได้มีดีแค่ใช้ใส่ในถุงขนม นี่คือ 7 วิธีประยุกต์ใช้ Silica Gel ในชีวิตประจำวันสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องนักพยากรณ์วัย 14 ปี ชาวอินเดีย เผยวันที่เชื้อโควิด-19 จะหายไปจากโลกนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าววงในQuarantine อย่างไรให้ได้บุญต้องเวนคืนตามมาตรฐานโลกการประเมินราคาโซลาร์ฟาร์ม
ตั้งกระทู้ใหม่