หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สกลนคร...แล้ง นกกระยาง ยืนเหงา วัว ควาย ต้องหาน้ำลำบาก (มีคลิป)


เขียนโดย New Delight

วันที่ 10 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ในจังหวัดสกลนคร แล้งมาเร็ว บางแห่งได้รับผลกระทบ จากภัยแล้งที่มาเยือนเร็ว จน ห้วย หนอง คลองบึง ลำห้วยหลายแห่งแห้ง ไม่มีน้ำ ส่งผลกระทบถึงคนและสัตว์เลี้ยงต้องเดินหาน้ำจากทุ่งนา กว่า 4 กิโลเมตร และยังพบว่ามีกลุ่มนกกระยาง ต้องยืนเหงาไม่มีน้ำให้ลงเล่นหาอาหาร


นานทอ ชาวบ้านโคกสว่าง ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมืองสกลนคร เปิดเผยว่า ที่หมู่บ้านมีการเลี้ยงวัว พื้นบ้าน(วัวกี้) จำนวนกว่า 50 ตัว ไม่รวมวัวของคนในหมู่บ้าน มีไม่น้อยกว่า 200 ตัว ทุกวันจะต้อนไปเลี้ยงที่ ทุ่งกว้างท้องนา หางจากหมู่บ้านราว 1 กม. ทุกวัน และแหล่งน้ำจะเป็นหนองน้ำธรรมชาติ แต่ปัจจุบัน แห้งขอด ทำให้สัตว์เลี้ยงลงไปกินน้ำลำบาก แม้จะมีการขุดลอก แต่สัตว์ไม่กล้าลงไปกินเนืองจากลึกมาก ตฃจากภาวะแล้งที่มาเร็ว โดยเฉพาะแหล่งน้ำเช่นหนองบัว ที่เคยมีน้ำมาก ปีนี้แห้งหายไป เร็วกว่าปกติ ส่งผลให้สัตว์เลี้ยง วัว ควายของชาวบ้านต้องเดือดร้อนมีน้ำไม่เพียงพอ ทำให้ต้องเดินทางไปหาแหล่งน้ำที่ไกลออกไปอีกกว่า 4 กิโลเมตร
นอกจากนั้นยังพบว่า วัว ควายบางตัวที่ร่างกายไม่แข็งแรง ต้องล้มนอนตามกลางทุ่งนา เพื่อพักก่อนที่จะเดินไปหาแหล่งน้ำที่ไกลออกไป และยังพบว่ามีกลุ่มนำกระสา ที่เคยลงหาปลา หาอาหารตามแหล่งน้ำต้องมายืนจับเจาตามท้องนา ที่ไม่มีน้ำ มองดูวัว ควายที่เดินเป็นฝูงผ่านไป


“ตอนนี้คนในหมู่บ้านหลายรายที่เลี้ยง วัว ควาย ต้องเตรียมหาน้ำไว้ให้ วัว ควาย ในตอนเย็น ปกติจะไล่ลงทุ่งไปหาน้ำก่อนเข้าบ้านแต่ทุกวันนี้ นอกจากไม่มีหญ้ากินแล้ว ยังไม่มีน้ำให้กินอีก ปล่อยตามกลางทุ่งนา ก็มีฟาง ตอซังข้าวที่แห้ง เป็นอาหาร จึงมีสภาพผอมโซ วิธีแก้ปัญหาของชาวบ้านจึง หาน้ำไว้รอ วัว ควาย ที่กลับมาในช่วงเย็น เท่านั้น หากฝนมาช้าปีนี้ก็ลำบาก ในส่วนของชาวบ้านก็มีการใช้น้ำกันอย่างประหยัดและรู้คุณค่า “ชาวบ้านกล่าว.

ทีม ข่าว นสพ.คน นคร สกล....รายงาน

เนื้อหาโดย: New Delight / ทีม ข่าว นสพ.คน นคร สกล....รายงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 695 ครั้ง
เขียนโดย New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: New Delight, Lady Gagun, มารคัส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงเปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไวรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569จังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุดสวนหอมในฝัน: 10 อันดับไม้ดอกยอดนิยม ปลูกง่าย กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วัดโอกุโนะอิน (Okunoin Temple)ก็แดดมันร้อน! เมื่อต้นมะละกอที่หวงดั่งลูก ยืนต้นตากแดดตามลำพัง ต้องหาที่กำบังให้ซะหน่อยบริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
สกัดคาสนามบิน! ลอบขน “สัตว์ป่ามีชีวิต” ซุกกระเป๋า เตรียมบินนอก มูลค่ากว่า 2 แสนวัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุงวันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตร
ตั้งกระทู้ใหม่