หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โลกสุดทึ่ง!! คนจีนส่งเสียงก้องเมืองสู้ไวรัส นศ.ไทยอัพเดทภาพอู่ฮั่น มีหลายสัญญาณดี ห่วงข่าวปลอมทำขวัญเสีย

ยังคงเป็นที่สนใจแก่คนทั้งโลกสำหรับเจ้าไวรัสโคโรน่า จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ทำให้เกิดความวิตกกังวลแก่คนไทยอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีคนติดเชื้อแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ราย ซึ่งยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด กระทั่งทางรัฐบาลจีนประกาศห้ามกรุ๊ปทัวร์บินต่างประเทศแล้ว ซึ่งขณะเดียวกัน ทางสื่อโซเชียลมีเดียได้แชร์ภาพเบื้องหลังสุวรรณภูมิเจ้าหน้าที่ไทย ที่ได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อตรวจขันและป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าว

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News ได้โพสต์คลิป พร้อมระบุข้อความว่า “อู่ฮั่นสู้ตาย! เสียงกู่ร้องจากพลเมืองในนครที่ถูกปิดกั้น ในค่ำคืนที่มืดมิด หากแต่แสงไฟยังไม่มอดดับ ศรัทธาในใจของชาวอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อ ‘ไวรัสโคโรน่า’ สายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ยังคงกล้าแกร่ง เสียงตะโกนกึกก้องจากผู้คนที่ใช้ชีวิตท่ามกลางการเฝ้าระวังอาการของตนเองและคนรอบข้างว่า “สู้เขา” ต่างดังสะท้อนข้ามตึกไปมา ให้กำลังใจกันและกัน ท่ามกลางสงครามที่แสนยืดเยื้อครั้งนี้ (คลิกเพื่อชมคลิป)


ด้าน นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “สิ่งที่ทำให้คนจีนและคนไทยหล่อหลอมอยู่กันได้จนละลายเป็นคนชาติเดียวกันมานับร้อยปี เพราะธรรมชาติของคนไทยและจีนนั้นเมื่อถึงคราวขับขันจะรวมตัวกัน และสู้ตายไม่ทิ้งใครเอาไว้ข้างหลัง

เรื่องของนับญาติของสังคม คนไทยและคนจีนจะเหมือนกันอยู่เรื่องหนึ่งที่คนชาติตะวันตกนั้นไม่มี คือพวกเรานับญาติกับคนที่ในสังคมเดียวกัน เราเรียกคนที่ไม่ใช่ญาติว่า พี่ น้อง ป้า ลุง ตา ยาย โดยธรรมชาติ ไม่ต่างกับที่คนจีนมีการนับญาติและนับระบบอาวุโสกับคนอื่นเช่นกัน พวกเราจึงมี พี่ป้า น้าอา เฮีย เจ๊ อาเจก อาแปะ อาซ้อ อยู่ในซอยเดียวกันอย่างสันติสุข และเมื่อไรที่มีใครเดือดร้อน คนในสังคมที่ใกล้กันจะเข้ามาช่วยเหลือกัน แม้จะไม่ใช่ญาติหรือไม่รู้จักกันก็ตาม นี่คือพื้นฐานที่ทำให้ลูกหลานจีนในประเทศไทยต่างก็เรียกตัวเองว่าคนไทย หรือถ้าไปต่างประเทศจะบอกคนอื่นว่าพวกเขาคือคนไทยเชื้อสายจีนอย่างเต็มปาก ที่คนจีนในชาติเพื่อนบ้านจะไม่บอกคนชาติอื่นแบบนี้

เมื่อคราวน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมา ครอบครัวคุณยายบ้านหนึ่งที่เพิ่งมีอาหารมือแรกในรอบสองวัน สิ่งที่คุณยายถามทหารที่เอาเรือยางติดเครื่องยนต์ไปแจกอาหารว่า “เหนื่อยมากไหมไอ้หนู กินข้าวแล้วหรือยัง” ทั้งที่อาหารที่ได้รับแจกมื้อนั้นยังไม่ตกถึงท้องของยายเลย และนี่คือนิสัยที่คนจีนก็มีไม่ต่างกับคนไทยคือถ้ายังไม่ตายยังมีแรง ก็ยังเจือจานความห่วงใยไปให้คนอื่นที่เขาเหนิ่อยกว่าหรือทุกข์กว่า

ผมเจอข่าวนี้แล้วอดเอามาให้ดูกันไม่ได้ ในเมืองอู่ฮั่น(หวู่ฮั่น)ที่โดนปิดเมืองเพื่อป้องกันโรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ให้กระจายออกมานั้น แต่ศัทธาของพวกเขาไม่ได้ถูกปิดไปเหมือนเมือง ผู้คนที่อยู่บนอาคารสูงในเมืองต่างก็ตะโกนให้กำลังใจกันและกันในค่ำคืนอันมืดมิดและเหน็บหนาวว่า “หวู่ฮั่น ไจ่โหยว” ซึ่งคำว่าไจ่โหยวเป็นคำในบทกวีที่แปลว่าเติมน้ำมัน(ใส่ตะเกียง) เพื่อปลุกขวัญและกำลังใจข้ามตึกไปมาให้กันและกัน

“สู้เขา เราต้องทำได้” เสียงให้กำลังใจกลับไปมาระหว่างตึกดังก้องไปทั้งเมืองในสงครามสู้กับไวรัสของชาวเมืองอู่ฮั่นในครั้งนี้” (คลิกเพื่อชมคลิป)

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร ซึ่งเป็นคนไทยในอู่ฮั่นได้อัพเดตสถานการณ์อีกครั้งว่า “จากสภาวะปัจจุบัน มีหลายอย่างที่ดีขึ้นและแย่ ดังนี้
ในด้านที่ดีขึ้น

สิ่งที่รู้สึกแย่

คนไทยที่นี่ยังคงแข็งแรงและรอฟังข่าวดีจากทางการไทย และเป็นกำลังใจให้ทั้งรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนผ่านอุปสรรคตรงนี้ไปโดยเร็วครับ ขอแก้ข่าวที่บอกว่าคนติดเชื้อเป็นหมื่นเป็นแสนคนนั้นไม่เป็นความจริงนะครับ”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
โลกสุดทึ่ง!! คนจีนส่งเสียงก้องเมืองสู้ไวรัส นศ.ไทยอัพเดทภาพอู่ฮั่น มีหลายสัญญาณดี ห่วงข่าวปลอมทำขวัญเสีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คุณกิตติคะ เวลาที่คุณกิตติอ่านข่าว คุณกิตติใส่กางเกงอะไรคะ?"กระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลัง“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทย“สุดารัตน์” ฉะรัฐบาลแก้ปัญหาอย่าโทษประชาชนสาวถึงคราวซวย กะหลอกขายกระเป๋าปลอมเจอคนรู้จริงดัดหลัง ปั่นประสาทกลับจนเสียทรงฮาหนักมาก ลูกสาว ทักหา หนุ่ม เมื่อเห็นรูปเท่านั้นแหละ แม่เองค่ะลูกสาวหนุ่มสั่งเด็กให้เอารถไปติดแอร์บอกให้เอารุ่นที่มันเย็นๆเห็นติดมาแล้วน้ำตาจะไหลน่ารักสุดๆ เมื่อสุนัขขอติดรถทหารไปด้วย จึงเกิดภาพประทับใจนี้ขึ้นรวบตัวแล้ว​ หนุ่มวัย​ 32 ปี​ หนีการกักตัวที่สุวรรณภูมิ​เมื่อคืน​ ตรวจพบไข้ 37.9สาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมเปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่จะเป็นยังไง ถ้าสัตว์ทุกชนิดบนโลกนี้มีหน้าตาเหมือนกับ “แมว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ปลื้มใจไทย!! แม่ค้าใจดี ขายข้าวกระเพราไก่กล่องละ 20 บาท ตอบแทนลูกค้าสู้โควิด1DIY สถานที่กักตัวผู้ติดเชื้อโควิด สปป.ลาว ถึงจะไม่หรูแต่มีความใส่ใจดร.เสรีจวกยับ!! พวกแซะไม่หยุดเคอร์ฟิวสกัดโควิด จัดแรงเขาไม่ได้หยุดกระสือ แต่หยุดพวกแรด พวก..!สาวลงว่ายน้ำ ใช้กล้องถ่ายตัวเอง แต่ผู้คนข้างๆ ต่างร้องโหวกเหวก ก่อนเปิดกล้องดูอึ้ง พบคนตกน้ำตาย
ตั้งกระทู้ใหม่