หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมาน

เขียนโดย ลูกสาวอบต

เพจ Drama-addict ได้โพสต์เรื่องราว ที่มี ภาพจากหนังสั้นเมื่อคืนอันนี้ไม่ใช่ฉากในจินตนาการ แต่เป็นภาพที่เกิดขึ้นจริงในผู้ป่วยที่เป็นโรคบาดทะยัก ซึ่ง พิษที่สร้างโดย เชื้อตัวนี้จะทำให้มีผลต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลารั้งจะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง เหมือนเป็นตะคริวตลอดเวลา โคตรทรมาน

คลิปหนังสั้น

Opisthotonus (โอพิสโธโทนัส)
คำนี้มาจากภาษากรีก (opistho แปลว่า ด้านหลัง และ tonos แปลว่า แรงตึง) ซึ่งอธิบายสภาวะที่กล้ามเนื้อคอ หลัง และลำตัวหดตัวเกร็งอย่างรุนแรงจนร่างกายโค้งงอเป็นรูปคันศร โดยที่ส้นเท้าและศีรษะอาจเป็นเพียงสองจุดที่แตะพื้น

นอกเหนือจากท่าสะพานโค้งนี้แล้ว ในโรคบาดทะยักยังมี Classical Signs อื่นๆ ที่มักมาคู่กันคือ..

-Trismus (Lockjaw): อาการขากรรไกรแข็ง เกร็งจนอ้าปากไม่ได้ ซึ่งมักเป็นอาการแรกเริ่มที่เด่นชัดที่สุด

-Risus Sardonicus (Sardonic Smile): ใบหน้าแสยะยิ้มแบบผิดธรรมชาติ เกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อบนใบหน้า คิ้วยกสูงและมุมปากถูกดึงรั้งออกไปด้านข้าง

-Board-like Abdomen: หน้าท้องแข็งเกร็งเหมือนแผ่นไม้


ในอดีตก่อนที่จะมีวัคซีน ภาพของ Opisthotonus ถูกนำไปวาดเป็นภาพประกอบในตำราแพทย์บ่อยครั้งเพื่อแสดงถึงความโหดร้ายของโรคนี้ เพราะผู้ป่วยจะรู้สึกตัวตลอดเวลาในขณะที่กล้ามเนื้อกระตุกและเกร็งอย่างรุนแรงจนอาจทำให้กระดูกหักได้เลย

ดังนั้นใครที่เป็นแผลถูกของมีคมแทงเป็นแผลลึก หรือแผลปนเปื้อนดิน หรือถูกพวกสัตว์กัด ต้องไปหาหมอเพื่อฉีดวัคซีนบาดทะยักด้วย ไม่งั้นจะเป็นแบบนี้ได้โอกาสตายสูงลิบลิ่ว

ภาพที่ร่างกายแอ่นเป็นสะพานโค้งนี้ ในทางการแพทย์เรียกว่า Opisthotonus ซึ่งเกิดจากการที่กล้ามเนื้อเหยียด (Extensor muscles) ทำงานหนักเกินไปจนสู้กับกล้ามเนื้อฝั่งตรงข้ามไม่ได้ เป็นความทรมานที่จินตนาการตามได้ยากจริงๆ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ "บาดทะยัก" (Tetanus) สาเหตุที่พบบ่อยของ Opisthotonus

1. บาดทะยัก (Tetanus) – พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา

2. เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Meningitis)

3. ภาวะสมองอักเสบ (Encephalitis)

4. การบาดเจ็บที่ระบบประสาทส่วนกลาง (CNS injury)

5. พิษจากสารเคมีหรือยาบางชนิด

 อาการสำคัญ

• ขากรรไกรแข็ง (trismus)

• กลืนลำบาก

• กล้ามเนื้อเกร็งทั้งตัว โดยเฉพาะหลัง → แอ่นตัว (opisthotonus)

• ชัก หรือมีอาการกระตุกจากสิ่งกระตุ้น เช่น เสียงหรือแสง

• เสี่ยงเสียชีวิตจาก หยุดหายใจหรือหัวใจล้มเหลว

ตารางการฉีดวัคซีนที่ควรจำ

สถานการณ์ แนวทางปฏิบัติ
แผลสกปรก/ลึก/สัตว์กัด รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาด แล้วไปพบแพทย์ทันทีเพื่อฉีดกระตุ้น
ไม่ได้ฉีดกระตุ้นเกิน 5 ปี หากเกิดแผล ควรไปฉีดกระตุ้น 1 เข็ม
คนทั่วไป (ไม่มีแผล) ควรฉีดกระตุ้นทุกๆ 10 ปี เพื่อรักษาความเข้มข้นของภูมิคุ้มกัน

การป้องกันที่ดีที่สุด คือ ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ตั้งแต่วัยเด็ก และกระตุ้นทุก 10 ปี โดยเฉพาะคนที่มีแผลจากเหล็กสนิม, ดิน, หรือแผลลึก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,024 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 มหันตภัยคลื่นยักษ์สึนามิทั่วโลก! เปิดโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุด จากอดีตถึงปัจจุบันสรุปเลขขายดีและสำนักดัง งวดวันที่ 1 กันยายน 2569ส่องให้ครบ! เลข 9 สำนัก งวด 1 กันยายน 2569ทำไมถึงเรียก “ป่าช้า” ทั้งที่คนตายไม่ได้เดินช้า? เปิดที่มาคำโบราณที่คนไทยคุ้นเคย แต่หลายคนไม่เคยรู้ความหมาย7 วิธีสังเกตงานออนไลน์ปลอม ก่อนเสียเงินหรือข้อมูลส่วนตัว“เช่าสินสอด” จ่ายเท่าไร ได้อะไรบ้างก่อนใช้ในพิธีแต่งงานปริญญาโทใบที่ 2 จาก University of Oxford ในมือ พีช พชร จิราธิวัฒน์ วัย 32 ปี10 รถ EV ที่คนไทยกำลังแห่ซื้อ รุ่น ไหนมาแรงที่สุด?เจาะโพยเด่น "หนูน้อย พรสวรรค์"! งวด 1 กันยายน 2569 อัดรูด 0 เม็ดเดียว 05 ชนสถิติ 20 ปี“กษัตริย์โอโย” ขึ้นบัลลังก์วัย 3 ขวบ สู่สถิติกษัตริย์อายุน้อยที่สุด ก่อนสิ้นพระชนม์วัย 34กว่า 500 คนต่อคิว “พระครูเอ้” อาบน้ำมนต์ เจิมหน้า เจิมมือเปิดทรัพย์ ลุ้นโชคใหญ่ งวด 1 กันยายน 2569เบื้องหลังนามสกุล “เชิญยิ้ม” 40 ปีแห่งมิตรภาพ วิกฤตการสูญเสีย และเส้นทางสร้างตำนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้จักกระเทียมดำ รสหวานกินง่าย แต่ประโยชน์ต้องดูตามหลักฐานใครอยู่หลังธุรกิจไลฟ์สดล่วงละเมิดเด็กในฟิลิปปินส์?10 รถ EV ที่คนไทยกำลังแห่ซื้อ รุ่น ไหนมาแรงที่สุด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไงใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AIมุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติแชร์สนั่น!! 7 อาชีพที่ทำให้คนยุคนี้ ไม่เหมาะที่จะเลือกเป็นคู่ครอง
ตั้งกระทู้ใหม่