หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชมชัดๆ"สีจิ้นผิง" คืนความสุขให้คนจีน!! เมื่อย้อนกลับไป ‘ครั้งหนึ่ง...ชาวปักกิ่งเคยเรียกร้องสิทธิ์ ในการมีอากาศบริสุทธิ์หายใจ’

 

ปี 2020 รัฐบาลจีนจะชี้ขาดกับการต่อสู้กับมลพิษ
.
ย้อนกลับไป ‘ครั้งหนึ่ง...ชาวปักกิ่งเคยเรียกร้องสิทธิ์
ในการมีอากาศบริสุทธิ์หายใจ’
.
1.ในอดีต กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เคยเผชิญวิกฤตฝุ่น PM 2.5
.
2.แต่ด้วยความจริงจังของรัฐบาลจีน อากาศในปักกิ่งวันนี้ ดีขึ้นมาก ความจริงจังในการแก้ปัญหายังคงดำเนินต่อเนื่อง จนมาถึงแผนแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมประจำปี 2020
.
3.ล่าสุด กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนประชุมประจำปีเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา เน้นย้ำนโยบายต่อสู้กับมลภาวะตลอดปี 2020 เดินหน้าสานต่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินมาตลอด และเห็นผลบวกชัดเจน
.
4.โดยเฉพาะเรื่อง ความหนาแน่นของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ที่เคยเป็นปัญหาใหญ่ของจีน ปัจจุบันลดลงมาก ทุกมณฑลของจีน มีอัตราส่วนวันที่คุณภาพอากาศดีมากกว่าร้อยละ 80 และวันที่มลพิษรุนแรง ลดลงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับปี 2015
.
5.ตลอด 11 เดือนแรกของปี 2019 ผลการปรับปรุงคุณภาพอากาศในทุกมณฑลเป็น ‘บวก’ ความหนาแน่นของฝุ่น PM 2.5 ลดลง
.
6.สำหรับกรุงปักกิ่ง: ปี 2019 ค่า PM 2.5 โดยเฉลี่ยในกรุงปักกิ่งอยู่ที่ 42 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นค่าที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 ทำให้ปักกิ่งมีวันที่อากาศดีไร้มลพิษมากถึง 240 วัน
.
7.สำนักสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยากรุงปักกิ่งเปิดเผยว่า ค่า PM 2.5 โดยเฉลี่ยตลอดทั้งปีของกรุงปักกิ่งในปี 2019 ลดต่ำลงจากปี 2013 ถึง 53% เป็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจจากการพยายามอย่างหนักของจีนที่จะแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ
.
8.จีนทำอะไรบ้าง? โดยเฉพาะกับเมืองหลวง 'กรุงปักกิ่ง'
.
-เปลี่ยนการใช้พลังงานถ่านหิน มาใช้พลังงานสะอาด ไม่ว่าจะเป็นตามที่พักอาศัย การคมนาคม ขนส่งมวลชนสาธารณะ รถแท๊กซี่ไฟฟ้า รถเมล์ไฟฟ้ามีสัดส่วนมากขึ้น
.
-รถยนต์เก่าที่ก่อให้เกิดมลพิษสูง ถูกจำกัดการนำมาใช้งาน
.
-โรงงานเก่าที่มีปัญหาด้านมลพิษถูกสั่งปิดถาวรหรือให้ปรับปรุง
.
-จีนทำฝนเทียม นอกจากจะแก้ปัญหาภัยแล้งแล้ว ยังเป็นการแก้ปัญหาหมอกควันมลพิษ เคลียร์ท้องฟ้าให้ใส ล้างหมอกควันออกไป
.
-ห้ามจุดประทัด พลุ ห้ามเผา ในช่วงที่ระดับควันพิษพุ่งสูง
.
-เพิ่มพื้นที่สีเขียว ปักกิ่งตอนนี้มีพื้นที่สีเขียวเกิน 50% แล้ว
.
-ปรับปรุงกฎหมายสิ่งแวดล้อม ปรับจริง จับจริง ผู้ที่กระทำผิดที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ
.
-ปัจจุบัน ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดไปแล้วไม่ต่ำกว่า 13,000 คดี รวมค่าปรับแล้วกว่า 150 ล้านหยวน ราวๆ 750 ล้านบาท
.
-ข้อนี้สำคัญมาก: ปลุกจิตสำนึกให้คนในประเทศเคารพกฎระเบียบ ช่วยกันลดมลพิษ
.
9.สิ่งที่รัฐบาลจีนใช้คือ หลีกเลี่ยง ‘วิธีเดียวสำหรับทุกปัญหา : One-sized-fits-all Approach’ ในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่ใช้ ‘หลากหลายวิธี ที่ได้ผลแม่นยำด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์’
.
10.ทำให้รัฐบาลจีนมีทิศทางการควบคุมมลพิษที่ถูกต้อง และพัฒนาขึ้นทุกปี เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นในระยะยาว เช่น บังคับลดการปล่อยซัลเฟอร์ไดออกไซด์และไนโตรเจนออกไซด์ ลดลงให้ได้มากกว่าร้อยละ 15 ตลอดปี 2020
.
11.นอกจากนี้จีนจะเดินหน้าจริงจัง ควบคุมมลพิษทางน้ำ อัตราการนำเข้าขยะมูลฝอยเป็นศูนย์ เปิดตัวกองทุนเพื่อการพัฒนาสีเขียวแห่งชาติ เป็นต้น
.
12.ปี 2020 เป็นปีสุดท้ายของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 / หนึ่งในเป้าหมายของจีนคือ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม บรรลุการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้าน เป็นปีที่รัฐบาลจีนจะชี้ขาดการต่อสู้กับมลพิษ

โพสท์โดย: ลูกสาวออบอตอ
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/ChinaReportAseanThailand
China Report ASEAN - Thailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ชมชัดๆ"สีจิ้นผิง" คืนความสุขให้คนจีน!! เมื่อย้อนกลับไป ‘ครั้งหนึ่ง...ชาวปักกิ่งเคยเรียกร้องสิทธิ์ ในการมีอากาศบริสุทธิ์หายใจ’
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นึกว่าไข่ของสัตว์ปะหลาด เมื่อตื่นมาเจอก้อนกลมๆเรียงรายเต็มไปหมดแพท ณปภา ลั่น ทุกอย่างมันจบแล้ว หลังเบนซ์โพสต์แฉ แชท วันเคาท์ดาวน์ชายติดเชื้อโควิดดับบนรถไฟ ย้อนดูกล้องวงจรปิด พบถอดหน้ากากไอใส่หน้าหนุ่มที่บางซื่อสองพ่อลูกปลอมตัวสุดเนียน เเอบออกจากบ้านช่วงล็อคดาวน์ นึกว่าไม่มีใครเห็น สุดท้ายฮาทั้งโซเชี่ยลเปิดภาพล่าสุดหาดป่าตอง หลังถูกสั่งปิด นี่แหละคือช่วงเวลาเเห่งการบำบัดธรรมชาติผู้ใหญ่บ้านโชว์ภาพถ่ายฝูงวัวจากกล้องมือถือเมียสุดหลอนจำได้ไหม? "ไก่ ดวงชีวัน" อดีตเซ็กซี่สตาร์ เจ้าของฉายา บั้นท้ายดินระเบิด ปัจจุบันผันตัวเป็นคนทรงเจ้าหนุ่มโพสต์เตือน คนที่ชอบเติมน้ำมันเต็มถังหญิงโสดวัย 48 มีรายได้ 4.5 ล้าน/ปี สมัครหาคู่นัดดูตัวกับผู้ชายถึง 60 ครั้ง แต่ต้องล้มเหลวทุกครั้งคิม แจจุง ไอดอลดังแห่ง JYJ โพสต์ติดโควิด-19 เล่นแรงวัน april Fool’s Dayนางเอกหนังผู้ใหญ่ เผยหมดเปลือก เมื่อเจอแฟนคลับจำผลงานได้ แล้วเข้ามาทัก20 สถานที่ที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงหลังรีโนเวท ไม่น่าเชื่อว่ามันจะถูกใช้งานแบบนี้!!ตามหาเจ้าบ่าวด่วน หลังหายตัวเพราะมีหนุ่มอีกคนออกมาแฉว่าเจ้าสาวคบซ้อน พ่อแม่สุดเป็นห่วงคุณแม่บอกลูกว่าดูหนังอยู่บ้าน เจอส่งหลักฐานมัดตัวพลิกลิ้นทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อ่านข่าวยังไงไม่ให้เครียด20 สถานที่ที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงหลังรีโนเวท ไม่น่าเชื่อว่ามันจะถูกใช้งานแบบนี้!!16 ไอเดียจากชาวเน็ต แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ด้วยวิธีสุดสร้างสรรค์สิงคโปร์ออกบัตรประจำตัวให้น้องหมา ทีนี้ก็ทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วนะ!
ตั้งกระทู้ใหม่