แจกสูตร ทำหมูกะทะแบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้ ทำขายก็รวยจ้า
อาหารแห่งชาติ หิวเมื่อไหร่ก็ร้องขอแต่ หมูกระทะ เมนูที่นึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อถึงเทศกาลวันหยุดยาว หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง อร่อยและอิ่มนาน หากคุณเป็นคนชอบกินหมูกระทะบ่อยๆ ไปถึงก็กินแต่เนื้อหมูโดยไม่สนใจอย่างอื่น แนะนำให้ซื้อกระทะมาไว้ที่บ้าน เพราะเรามีสูตรหมักหมูกับน้ำจิ้มพร้อม อยากกินวันไหนก็แค่ตั้งเตา หมักหมูเองกินที่บ้าน ฟินไปทั้งครอบครัววัตถุดิบหลักๆ ที่ต้องเตรียม แบ่งเป็น 3 หมวดค่ะ
หมวดที่ 1 สูตรหมักหมู
-เนื้อหมูครึ่งกก. + เนื้อไก่ 3 ขีด
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-งาขาว 1/4 ถ้วย
-ผงฟู 30 กรัม
-น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
-ซอส (ภูเขาทอง) 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หมวดที่ 2 สูตรน้ำซุป
-น้ำเปล่า 1.25 ลิตร (หรือ 1 ขวดน้ำอัดลมขวดพลาสติก)
-คะนอร์ 1 ก้อน
-รางผักชี (ทุบให้บุบๆ เล็กน้อย)
-พริกไทยดำป่น (เราไม่มี อิอิ)
-แครอท ฟักทอง หัวไชเท้า (เราไม่มี อีกแล้ว)
หมวดที่ 3 สูตรน้ำจิ้ม
-พริกแดง 1 ขีด
-กระเทียมปลอกเปลือก 1 ขีด (แต่เราขี้เกียจปลอก อิอิ)
-ซอสพริกศรีราชา 1 ถ้วย
-น้ำกระเทียม 1 แก้ว+หัวกระเทียมดอง 1 หัว
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
-น้ำเปล่า 600 มล. (หรือ 1 ขวดน้ำเปล่าขวดเล็ก)
อันดับแรก เราทำการหมักหมู/ไก่
เตรียมวัตถุดิบ
1.หั่นเนื้อ เทผงฟูใส่ ตามด้วยงาขาว ตามด้วยไข่ไก่
ตามด้วยเครื่องปรุงค่ะ
1.มีน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา
ถ้วยเล็กไป เปลี่ยนใส่กะละมังค่ะ เพื่อคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน ด้วย…มือ
หน้าตาเริ่มเหมือนหมูหมักตามร้านหมูกระทะแล้ว (หรือคิดไปเองนะ)
แช่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. ขึ้นไปค่ะ แล้วไปทำน้ำซุปกันต่อ…
วิธีทำน้ำซุป
ทำง่ายๆ ค่ะ ใส่น้ำตั้งไฟ ใส่ก้อนคะนอร์ ใส่รากผักชี (กรณีที่มีกระดูก/ซี่โครงหมูก็ใส่ไปด้วยค่ะ แล้วตามด้วยแครอท ข้าวโพด)พริกไทยดำป่น (ในสูตรให้ใส่ แต่เราไม่มี ไม่ได้เตรียมไว้) ต้มให้เดือดแล้วเก็บไว้ค่ะ ตอนจะกินค่อยเอามาอุ่นเตาแก๊สแล้วถึงเอาไปเทใส่หม้อหมูกะทะที่เรามี
วิธีทำน้ำจิ้ม
ระหว่างที่รอน้ำซุปเดือด เราก็มาทำน้ำจิ้มค่ะปั่นพริก ปั่นกระเทียม ปั่นแยกกันนะ แล้วใส่กระชอนล้างน้ำสะอาดเราทำตามสูตรที่ปริ้นส์ใส่กระดาษมาเป๊ะๆ เลยเริ่มจากปั่นกระเทียมก่อน แล้วล้าง แล้วพักไว้ล้างที่ปั่นก่อนนะ ค่อยปั่นพริกต่อค่ะ
นำพริกและกระเทียมที่ปั่น มาวางด้วยกันเทซอสพริกใส่แล้วคนให้เข้ากัน
เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ แล้วใส่น้ำกระเทียมดอง แล้วเทส่วนผสม พริก+กระเทียม+ซอส ลงไปตามด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย
รอให้เดือดก็ปิดไฟค่ะเป็นอันจบเตรียมตัวกินกันได้เสียบหม้อปิ้งย่าง แล้วลุยปาร์ตี้หมูทะกันเลยยยย
อ้างอิงจาก: https://www.xn--42c2dgos8bxc2dtcg.com/302/?utm_source=slide_relate&utm_medium=internal_referral