สูตรส้มตำแซ่บใส่ปลาหมึกสาย หมึกไม่คาว
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำอาหารเมนูวันหยุด เป็นเมนูที่หลายคนชอบ แต่บางร้านซื้อกินแล้วหมึกมีกลิ่น ไม่อร่อยทำเองกินแบบไม่มีกินคาวได้เลยครับ
ส่วนผสมของส้มตำแซ่บ ๆ ใส่ปลาหมึกสาย
• ปลาหมึกสาย
• มะละกอ
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• มะเขือเทศ
• มะเขือส้ม
• น้ำปลาร้าต้มสุก
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• ถั่วฝักยาว
• ผักชีฝรั่ง
• มะนาว
• ตะไคร้
• เกลือ สำหรับล้างปลาหมึก
• แป้งมัน สำหรับล้างปลาหมึก
วิธีการทำ (วิธีล้างปลาหมึกไม่ให้คาวดูในคลิปได้เลยครับ)
1. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมที่เตรียมไว้ มาตำให้พอหยาบ เสร็จแล้วใส่ถั่วฝักยาว ตามลงไป ตำให้แหลกพอหยาบ แล้วตามด้วย มะเขือเทศ มะเขือส้ม ลงไปโคลกรวมกัน เวลาตำมะเขือใช้สากกดให้มะเขือแตก อย่าตำแรง
2. ตามด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาลปี๊บและมะนาว หลังจากนั้นตำให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ อาจจะเติมเข็มด้วยน้ำปลา เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ตามด้วย มะละกอ และตามด้วยปลาหมึกสายลวกสุก และผักชีฝรั่งซอย ตำให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ เพื่อนๆนำไปทำแล้วอร่อยสามารถมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ
วิธีการทำ และล้างปลาหมึกอย่างละเอียด