หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

เรื่องลับๆ ของ "อูฐ" ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ย้อนกลับไป 400 ปีก่อนคริสตกาล มีการบันทึกถึงการค้นพบ "อูฐ" เป็นครั้งเเรกในดินแดนประเทศซาอุดิอาราเบีย และต่อมาได้มีการย้ายถิ่นฐานไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแถบเอเชียกลาง ยุโรป และออสเตรเลีย ชาวอาหรับเชื่อว่าอูฐเป็นสัตว์มหัศจรรย์แห่งดินแดนทะเลทราย และ "เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์"
 


อูฐมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์หลัก คือ อูฐหนอกเดียว อูฐสองหนอก และอูฐป่า (สองหนอก) อูฐที่พบมากที่สุดในโลกคือ อูฐหนอกเดียว จํานวนประชากรอูฐชนิดนี้คิดเป็น 94% ของจํานวนอูฐทั่วโลก โดยพบมากที่สุดในประเทศแถบตะวันออกกลาง บางครั้งอูฐชนิดนี้ถูกเรียกสั้นๆ ว่า "อูฐอาหรับ"

อูฐเป็นสัตว์ที่มีอายุค่อนข้างยืนยาว โดยมีอายุเฉลี่ย 40 – 50 ปี มีส่วนสูงประมาณ 1.85 เมตร สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว 50 – 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลักษณะพิเศษของอูฐคือ มีหนอกอยู่ที่กลางหลัง ซึ่งเป็นเเหล่งเก็บสะสม "ไขมัน" เพื่อให้ร่างกายของอูฐค่อยๆ นํามาใช้เป็นพลังงาน
 


จากการที่อูฐสามารถเก็บสะสมไขมันไว้ที่หนอก และมีร่างกายที่มีการดึงนํ้ามาใช้น้อยกว่าสัตว์อื่นๆ ทําให้อูฐสามารถอยู่ได้ประมาณสองอาทิตย์โดยไม่ต้องกินอาหารหรือดื่มนํ้า ทั้งนี้อูฐยังเป็นสัตว์ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศรุนเเรงได้ดี ทั้งสภาพอากาศร้อนจัดเเละเย็นจัด อูฐจึงถูกนําไปใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง และขนส่งสินค้าข้ามทะเลทรายไปยังประเทศต่างๆ นั่นเอง
 


ชาวอาหรับเชื่อว่า "อูฐคือของขวัญจากพระเจ้า" อูฐเป็นสัตว์ที่ให้คุณประโยชน์กับมนุษย์มากมาย และไม่มีส่วนใดของอูฐที่ไม่สามารถนํามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เราสามารถใช้อูฐเป็นพาหนะ นําขนอูฐมาทําเครื่องนุ่งห่ม นํานํ้านมและเนื้ออูฐมาบริโภค ส่วนอูฐที่เสียชีวิตกลางทะเลทราย ชาวอาหรับก็จะนํามาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการก่อไฟแทนการใช้ฟืนอีกด้วย

เเม้ว่าอูฐจะไม่ได้ใช้เป็นพาหนะหลักในการขนสินค้าข้ามทะเลทรายอีกต่อไปแล้ว แต่สัตว์ชนิดนี้ยังถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดีในประเทศแถบตะวันออกกลาง และถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้เข้าประเทศเป็นจํานวนมาก
 


ในปัจจุบันการบริโภคนมอูฐมีความนิยมมากขึ้นทั่วโลก ทั้งนี้เนื่อจากนมอูฐมีวิตามินซีมากกว่านมวัวถึง 20 เท่า มีโปรตีนย่อยง่าย และมีแร่ธาตุที่สําคัญต่างๆ มากมาย ทําให้นมอูฐถูกนําไปใช้เพื่อการบริโภค และในอุตสาหกรรมความงาม ยิ่งไปกว่านั้นสํานักวิจัยเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาราเบีย ยังมีการนํา "ฉี่อูฐ" มาสกัดและทําการวิจัยในเบื้องต้นพบว่า ฉี่อูฐมีสารสําคัญที่สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้

นอกจากนี้ อูฐยังเป็นสัตว์ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ในเชิงท่องเที่ยว ในหลายๆ ประเทศแถบตะวันออกกลางยังคงอนุรักษ์ประเพณีการเเข่งขันวิ่งอูฐ และมวยปลํ้าอูฐเอาไว้ เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมระหว่างมนุษย์และสัตว์มหัศจรรย์นี้ให้สืบต่อไปในอนาคต
 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.amwaytodaythai.com/amway-business/we-touch-the-world/camel-desert.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MsFour
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำพริกกินกับข้าวอร่อย แต่กินมากไปอาจเกิดโทษกับร่างกายได้ลิซ่า ปล่อยคลิปท่าเต้นเพลง Money แค่วันแรกฟาดแล้วไปกว่า 10 ล้านวิวสะพานไทย-ลาว มี 5 แห่งและอยู่ในโครงการอีก 4 แห่งตูนภาพเดียว!! สะเทือนไทย เราคงไม่ต้องย้ายประเทศไปไหนน้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่วงนี้เตรียมรอเลย! Saint Seiya : Knights of the Zodiac ฉบับคนแสดง ถ่ายทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยย้อนวันวาน พี่น้อง “2ป” วิถี บูรพาพยัคฆ์ อยู่ชายแดน ไทย-เขมร แกัปัญหา ตั้งแต่ โจรเขมร และ เขมรอพยพ กับ “บิ๊กณัฐ” น้องรัก สายบูรพาฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาฝึกทักษะมองภาพลวงตากันสาคูฝรั่ง ใครเคยกินบ้างขึ้นทุกอย่างยกเว้นเงินเดือน'ไข่ฟาแบร์เช' (Fabergé egg) สุดวิเศษของราชวงศ์รัสเซีย
ตั้งกระทู้ใหม่