วิธีทำ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เนื้อเนียน ละลายในปาก Japanese steamed eggs |ครัวบ้านทราย
สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูจากไข่ ง่ายๆ แต่อร่อย นั่นก็คือ “ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น” เนื้อเนียนๆ ละมุน ละลายในปาก วิธีทำไม่ยากเลยค่า
วัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์2)
2. มิริน 2 ชช. (เหล้าหวานญี่ปุ่น)
3. โชยุ 2 ชช.
4. เกลือ 1 ชช.
5. น้ำเปล่า 2 ถ้วย.
6. ปูอัด 2 ชิ้น
7. กุ้ง 2 ตัว
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำในหม้อนึ่งโดยใช้ไฟอ่อน
2. ระหว่างรอน้ำร้อนทำไข่ตุ๋น โดยเริ่มจากตีไข่ไก่
ให้เข้ากันปรุงรสด้วย มิริน โชยุ เกลือ และน้ำเปล่า ตีผสมให้เข้ากัน
3. กรองไข่ที่ปรุงแล้ว1 รอบ
4. เมื่อน้ำร้อนแล้วให้เอาถ้วยวางและเทไข่ที่กรองแล้วลงไปในถ้วย ปิดด้วยฟอยล์พร้อมเจาะรูเล็กน้อย แล้วปิดฝาหม้อนึ่งจับเวลานึ่ง15 นาที
5. ครบ15 นาทีแล้วเปิดฟอยล์ออกแล้วใส่กุ้งกับปูอัดลงปิดฟอยล์แล้วนึ่งไปอีก5นาที
6. ครบ5นาทีแล้วเปิดดูว่ากุ้งสุกหรือยังถ้าสุกแล้วปิดไฟ
7. โรยหน้าด้วยต้นหอม เป็นอันเสร็จพร้อมจัดเสริฟได้เลยค่า
* พยายามใช้ไฟอ่อนอย่าให้น้ำเดือดพล่านเกินไปจะทำให้ไข่ไม่เนียน
* ปิดฟอยล์เพื่อไม่ให้ไอน้ำเข้า
* ตอนเทไข่ลงในถ้วยหากมีฟองให้ช้อนออกเพื่อให้ไข่เนียนที่สุด
Youtube: Sandy sine