หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 ปีมานี้ เจ้าสัวรวยขึ้นเท่าตัว แต่คนไทยจนลง

          

ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา 4 ตระกูลอันดับหนึ่งแห่งแผ่นดินไทย รวยขึ้น 1.34 ล้านบาท หรือรวยขึ้น 1 เท่าตัว หรือเพิ่มขึ้นปีละ 12% ในขณะที่รายได้ของคนกรุงสวนกระแสลดลง 2,499 บาทต่อเดือน หรือลดลงปีละ 1%  นี่คืออาการ “รวยกระจุก จนกระจาย”

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้นำข้อมูลของ Forbes มาวิเคราะห์ และพบว่านายทุนใหญ่ๆ ของไทย 4 รายแรกที่เป็นอภิมหาเศรษฐี 4 ตระกูลดัง อันได้แก่ เจียรวรานนท์ จิราธิวัฒน์ อยู่วิทยาและสิริวัฒนภักดี ต่างรวยขึ้นมากมาย จากปี 2556 มีทรัพย์สินรวม 1.342 ล้านล้านบาท กลายมาเป็น 2.684 ล้านล้านบาทในปี 2562 หรือเท่าก้บเพิ่มขึ้น

 

           ถ้าเทียบกับงบประมาณแผ่นดิน เฉพาะ 4 ตระกูลดังนี้มีทรัพย์สินรวมกัน 1.342 ล้านล้านบาทในปี 2556 ซึ่งในปีดังกล่าว งบประมาณแผ่นดินเป็นเงิน 2.4 ล้านล้านบาท หรือเท่ากับว่า 4 ตระกูลดังนี้มีทรัพย์สินรวมมูลค่าเท่ากับ 56% ของงบประมาณแผ่นดิน  ยิ่งในปี 2562 ปรากฏว่ามูลค่าทรัพย์สินของ 4 ตระกูลดังนี้มีมูลค่ารวมกัน 2.684 ล้านล้านบาท หรือ 89% ของงบประมาณแผ่นดินไทยที่ 3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

            สำหรับตระกูลที่รวยสูงสุดคือตระกูลเจียรวรานนท์ ที่ร่ำรวยจาก 390,600 ล้านบาทในปี 2556 เป็น 914,500 ล้านบาทในปี 2562 หรือเท่ากับรวยขึ้นถึง 523,900 ล้านบาท หรือ 2.34 เท่าในแค่รอบ 6 ปีที่ผ่านมา มากกว่ามูลค่าทรัพย์สินเดิม ณ ปี 2556 เสียอีก  เท่ากับว่าเดือนหนึ่งรวยขึ้นถึง 15% ซึ่งนับว่าสูงมากเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก หรือกระทั่งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของสถาบันการเงินต่างๆ

            ทรัพย์สินที่รวยขึ้นมหาศาลนี้คาดว่าได้จากการค้าและการลงทุนในประเทศเป็นหลัก เป็นธุรกิจขนาดยักษ์ที่หาคู่แข่งได้ยาก จึงเป็นลักษณะกึ่งผูกขาด คงไม่ใช่ได้จากการได้กำไรในต่างประเทศเป็นหลัก  แม้ไม่อาจบอกได้ว่าบรรดาเจ้าสัวเหล่านี้ค้ากำไรเกินควร  แต่การได้ทรัพย์สินเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา และมีอัตราการเติบโตของทรัพย์สินสูงถึง 12% ต่อปี นับว่าสามารถ “กอบโกย” ได้มหาศาลเลยทีเดียว  ถ้าเมตตาลดราคาสินค้าลงบ้าง ก็คงจะสามารถช่วยชาติได้มหาศาล ทำให้ประชาชนคนเล็กคนน้อยมีความสุขร่วมไปด้วย

            ในขณะเดียวกันจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ทำการสำรวจข้อมูลด้านเศรษฐกิจและสังคมทุก 2 ปีก็พบว่า รายได้ต่อครัวเรือนในเขตกรุงเทพมหานครของไทย เป็นเงินเดือนละ 49,194 บาทในปี 2556 และคาดการณ์ว่าในปี 2562 น่าจะลดลงเป็น 46,695 บาทต่อเดือน  แสดงว่าประชาชนกลับยากจนลงโดยรายได้ลดลง 2,499 บาทต่อเดือน  เท่ากับว่ารายได้ของประชาชนลดลงไป 5% ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา (ยังไม่รวมเงินเฟ้อ) หรือเท่ากับว่าปีหนึ่งรายได้ลดลงไป 1% โดยประมาณ

            ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่าทำไมตระกูลดังทั้ง 4 นี้ร่ำรวยได้ปานนี้ในภาวะที่เศรษฐกิจของประชาชนไทยถดถอยลง  ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้ ความไม่สงบสุขในสังคมก็จะเกิดขึ้นไม่ขาดสาย เพราะประชาชนส่วนใหญ่มีฐานะย่ำแย่ลง ในขณะที่นายทุนรายใหญ่ๆ กลับมีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้น  ในสมัยก่อนหลายประเทศกลายเป็นคอมมิวนิสต์ก็เพราะคนรวยเพียงกระจุกมือ ร่ำรวยมหาศาล แล้วสุดท้ายทรัพย์สินของคนพวกนี้ก็ถูกยึดแบ่งคืนให้กับประชาชนไป

            เราจึงควรแบ่งปันกันมากขึ้น เพื่อ Win Win ต่อทุกฝ่ายแทนที่จะ Lose Lose การคืนกำไรต่อสังคมอย่างจริงจัง จะทำให้ประเทศชาติน่าอยู่กว่านี้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2QfXDN3
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
39 VOTES (4.9/5 จาก 8 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, Sarasin Santayasuk, โดนแมวตบ, iluhoo, น้องสาวคนเล็ก, nj009, iwootjung, doctorsopon
 
6 ปีมานี้ เจ้าสัวรวยขึ้นเท่าตัว แต่คนไทยจนลง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
5 ไอเท็มเเต่งหน้า ของมันต้องมี!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ่วมโดนสามข้อหาแรก ผู้ต้องหาคนแรก คดีพี่เตี้ย มช. เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวคำสารภาพ​ วิม​ สอนสุด​ คลั่งแค้น​ ยิงกราด ผอ. และเพื่อนร่วมงาน ตาย 3 สาหัส 1 อ้างโดนตำหนิเรื่องงานบ่อยเพจดังโพสต์ 2 เด็กเกรียน โทรแกล้ง คอลเซ็นเตอร์ ขายไก่ KFC ทำเป็นเรื่องขำเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออกชาวเน็ตประหลาดใจ งูจงอางยักษ์ยอมให้มนุษย์อาบน้ำให้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด (มีคลิป)คนดวงซวยที่สุดในโลก!! การโกงความตายของ เฟรน เซลาค ชะตาชีวิตผูกพันอยู่กับอุบัติเหตุชนิดร้ายแรง10 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าเกิดโลกใบนี้เกิดแบนขึ้นมาจริงๆโดนหลอกทั้งประเทศ งูยักษ์กลายเป็นหิน แท้จริงแล้วมั่ว?!ทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGสาว 14 ถูกพ่อฆ่ๅเพื่อรักษาเกียรติ! พ่ออิหร่านตัดหัวลูก หลังหนีตามผู้ชายอายุแก่กว่า 20 ปีแชร์สนั่น สุดยอดทุเรียนไทย ทุเรียนแท้ปราจีนบุรีลูกละ1แสนบาทกว่าจะเข้าใจชีวิตก็เลยมาแล้วครึ่งชีวิตไอเดียดี! รร.มัธยมต้นแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ใช้ลังและพลาสติกใส กั้นโต๊ะเรียน ปรับวิถีสู่ New normalอินเดียอ่วม! ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายหลายร้อยล้านตัวบุกเมือง คาดเลวร้ายมากที่สุดในรอบ 10 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
❗️❗️ได้ความรู้แถมได้ของฟรี❗️❗️แจกหนังสือ “อสังหาฯ ช่วยชาติ”Update การคาดการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38% จากปี 2562เทคนิคง่ายๆ สำหรับใครที่ต้องการต่อเติมบ้านมาแล้วๆ หนังสือ “รู้มูลค่าบ้านตัวเอง” รับฟรี
ตั้งกระทู้ใหม่