หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 ปีมานี้ เจ้าสัวรวยขึ้นเท่าตัว แต่คนไทยจนลง

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

          

ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา 4 ตระกูลอันดับหนึ่งแห่งแผ่นดินไทย รวยขึ้น 1.34 ล้านบาท หรือรวยขึ้น 1 เท่าตัว หรือเพิ่มขึ้นปีละ 12% ในขณะที่รายได้ของคนกรุงสวนกระแสลดลง 2,499 บาทต่อเดือน หรือลดลงปีละ 1%  นี่คืออาการ “รวยกระจุก จนกระจาย”

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้นำข้อมูลของ Forbes มาวิเคราะห์ และพบว่านายทุนใหญ่ๆ ของไทย 4 รายแรกที่เป็นอภิมหาเศรษฐี 4 ตระกูลดัง อันได้แก่ เจียรวรานนท์ จิราธิวัฒน์ อยู่วิทยาและสิริวัฒนภักดี ต่างรวยขึ้นมากมาย จากปี 2556 มีทรัพย์สินรวม 1.342 ล้านล้านบาท กลายมาเป็น 2.684 ล้านล้านบาทในปี 2562 หรือเท่าก้บเพิ่มขึ้น

 

           ถ้าเทียบกับงบประมาณแผ่นดิน เฉพาะ 4 ตระกูลดังนี้มีทรัพย์สินรวมกัน 1.342 ล้านล้านบาทในปี 2556 ซึ่งในปีดังกล่าว งบประมาณแผ่นดินเป็นเงิน 2.4 ล้านล้านบาท หรือเท่ากับว่า 4 ตระกูลดังนี้มีทรัพย์สินรวมมูลค่าเท่ากับ 56% ของงบประมาณแผ่นดิน  ยิ่งในปี 2562 ปรากฏว่ามูลค่าทรัพย์สินของ 4 ตระกูลดังนี้มีมูลค่ารวมกัน 2.684 ล้านล้านบาท หรือ 89% ของงบประมาณแผ่นดินไทยที่ 3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

            สำหรับตระกูลที่รวยสูงสุดคือตระกูลเจียรวรานนท์ ที่ร่ำรวยจาก 390,600 ล้านบาทในปี 2556 เป็น 914,500 ล้านบาทในปี 2562 หรือเท่ากับรวยขึ้นถึง 523,900 ล้านบาท หรือ 2.34 เท่าในแค่รอบ 6 ปีที่ผ่านมา มากกว่ามูลค่าทรัพย์สินเดิม ณ ปี 2556 เสียอีก  เท่ากับว่าเดือนหนึ่งรวยขึ้นถึง 15% ซึ่งนับว่าสูงมากเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก หรือกระทั่งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของสถาบันการเงินต่างๆ

            ทรัพย์สินที่รวยขึ้นมหาศาลนี้คาดว่าได้จากการค้าและการลงทุนในประเทศเป็นหลัก เป็นธุรกิจขนาดยักษ์ที่หาคู่แข่งได้ยาก จึงเป็นลักษณะกึ่งผูกขาด คงไม่ใช่ได้จากการได้กำไรในต่างประเทศเป็นหลัก  แม้ไม่อาจบอกได้ว่าบรรดาเจ้าสัวเหล่านี้ค้ากำไรเกินควร  แต่การได้ทรัพย์สินเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา และมีอัตราการเติบโตของทรัพย์สินสูงถึง 12% ต่อปี นับว่าสามารถ “กอบโกย” ได้มหาศาลเลยทีเดียว  ถ้าเมตตาลดราคาสินค้าลงบ้าง ก็คงจะสามารถช่วยชาติได้มหาศาล ทำให้ประชาชนคนเล็กคนน้อยมีความสุขร่วมไปด้วย

            ในขณะเดียวกันจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ทำการสำรวจข้อมูลด้านเศรษฐกิจและสังคมทุก 2 ปีก็พบว่า รายได้ต่อครัวเรือนในเขตกรุงเทพมหานครของไทย เป็นเงินเดือนละ 49,194 บาทในปี 2556 และคาดการณ์ว่าในปี 2562 น่าจะลดลงเป็น 46,695 บาทต่อเดือน  แสดงว่าประชาชนกลับยากจนลงโดยรายได้ลดลง 2,499 บาทต่อเดือน  เท่ากับว่ารายได้ของประชาชนลดลงไป 5% ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา (ยังไม่รวมเงินเฟ้อ) หรือเท่ากับว่าปีหนึ่งรายได้ลดลงไป 1% โดยประมาณ

            ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่าทำไมตระกูลดังทั้ง 4 นี้ร่ำรวยได้ปานนี้ในภาวะที่เศรษฐกิจของประชาชนไทยถดถอยลง  ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้ ความไม่สงบสุขในสังคมก็จะเกิดขึ้นไม่ขาดสาย เพราะประชาชนส่วนใหญ่มีฐานะย่ำแย่ลง ในขณะที่นายทุนรายใหญ่ๆ กลับมีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้น  ในสมัยก่อนหลายประเทศกลายเป็นคอมมิวนิสต์ก็เพราะคนรวยเพียงกระจุกมือ ร่ำรวยมหาศาล แล้วสุดท้ายทรัพย์สินของคนพวกนี้ก็ถูกยึดแบ่งคืนให้กับประชาชนไป

            เราจึงควรแบ่งปันกันมากขึ้น เพื่อ Win Win ต่อทุกฝ่ายแทนที่จะ Lose Lose การคืนกำไรต่อสังคมอย่างจริงจัง จะทำให้ประเทศชาติน่าอยู่กว่านี้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2QfXDN3
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
39 VOTES (4.9/5 จาก 8 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, Sarasin Santayasuk, โดนแมวตบ, iluhoo, น้องสาวคนเล็ก, nj009, iwootjung, doctorsopon
 
6 ปีมานี้ เจ้าสัวรวยขึ้นเท่าตัว แต่คนไทยจนลง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นครนายก พบศพชายลอยอืดในคลองมา4วัน

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

ชิมช้อปใช้เฟส 2 เปิดให้ลงทะเบียน พรุ่งนี้ เตรียมมือถือให้พร้อม ไม่ต้องอดนอนอีกต่อไป

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

หนังตะลุงน้องเดียว เตรียมเข้าขอขมาเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ต้องการแบ่งขายที่ดินบนเนินภูเขา ตำบลท่าสุด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายคอนโดน่าลงทุนราคาไม่แรง | โครงการหรูพร้อมโปรโมชั่นเพียบคอนโดฯ บังวิวพัทยา เรื่องเท็จอย่าไปเชื่อนายหน้าหลอกไปซื้อบ้านในอังกฤษ!
ตั้งกระทู้ใหม่