รวยด้วยการขาย"ขนมเทียน" แจกสูตรพร้อมวิธีทำฟรี!!
รวยด้วยการขาย"ขนมเทียน" แจกสูตรพร้อมวิธีทำฟรี!!
ขนมไหว้เจ้าที่เรารู้จักในช่วงเทศกาลตรุษจีนและสารทจีนในเมื่อมีขนมเข่งก็ต้องมีขนมเทียน
เพราะเป็นขนมที่มักจะใช้ไหว้คู่กัน ซึ่งคนจีนมีความเชื่อว่า
ขนมเทียนนั้นหมายถึง ความสว่างรุ่งเรืองดังแสงเทียน เหมือนชื่อขนมนั่นเอง
และที่เราเห็นว่าขนมเทียนกับขนมเข่งมักจะอยู่ด้วยกันก็เพราะมีวิธีทำที่คล้ายกัน
ใครอยากจะทำขนมเทียนไว้ไหว้เจ้าในวันตรุษจีนนี้ก็ลองมาดูสูตรกันเลยครับ
ส่วนประกอบตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ 200 กรัม
2. แป้งข้าวจ้าว ตราเหรียญทองคู่ 50 กรัม
3. น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
4. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบตัวไส้เค็ม
1. ถั่วทอง 250 กรัม
2. หัวหอมแดงสับละเอียด 25 กรัม
3. พริกไทยป่น 7 กรัม
4. เกลือป่น 6 กรัม
5. น้ำตาลทราย 30 กรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. กะทิ (สำหรับเช็ดใบตอง)
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ 200 กรัม กับ แป้งข้าวจ้าว ตราเหรียญทองคู่ 50 กรัม จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย และ กะทิ 1 1/2 ถ้วย แล้วนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 25 นาที
2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่หัวหอมซอยลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยพริกไทยป่นและน้ำตาลทรายและผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วทองที่นึ่งแล้วกับน้ำตาลปี๊บลงไป ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักขึ้นทิ้งไว้ให้อุ่น ปั้นตัวไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ½ นิ้ว
3. เช็ดกระทงให้สะอาดหยดน้ำมันพืชให้ทั่วกระทงและให้มีน้ำมันเหลือที่ก้นกระทงเล็กน้อย จากนั้นตักแป้งที่เตรียมไว้ หยอดลงไปเล็กน้อย ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ 1 ก้อน แล้วตักแป้งหยอดลงในกระทงให้เต็มกระทง เรียงใส่ซึ้งนึ่งขนม
4. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำซึ้งที่เรียงขนมเทียนไว้ ไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วยกลงมาพักไว้ ก็พร้อมขายได้เลยจร้า
https://www.facebook.com/profile.php?id=100009641415263
https://www.facebook.com/thaiflour