หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น่าคิด!! มันเป็นประชาธิปไตยจริงๆหรือกับการใช้คนเพียงแสนคนเลือก นายก ต้นแบบจาก เกาะอังกฤษ

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

มันเป็นประชาธิปไตยจริงๆหรือกับการใช้คนเพียงแสนคนเลือกนายก
.
กลายเป็นคำถามพอสมควรในประเทศอังกฤษ เนื่องจากหลังนายกเทเรซามีของกฤษตัดสินใจลาออก พรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลได้คัดเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ซึ่งให้สมาชิกเป็นคนเลือกโดยคนที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่นี้จะเป็น นายกอังกฤษคนใหม่ด้วย
.
แต่นี่ไม่ใช่การเลือกตั้งของคนทั้งประเทศ เป็นการเลือกตั้งภายในของพรรค และมีผู้ออกเสียงทั้งสิ้นเพียงแสนคนหรือเราราวๆ 0.2 เปอร์เซ็นต์ของคนทั้งประเทศ
ให้คน 0.2% เป็นคนเลือกผู้นำประเทศ มันใช่หรือ? มันเป็นประชาธิปไตยหรือ?
.
ว่ากันว่าระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยนั้นเริ่มมาจากการดัดแปลงระบบของอังกฤษ ดังนั้นประเทศไทยจึงเคยมีกรณีคล้ายๆกันนี้ เมื่อคราวนายกสมัครหลุดจากตำแหน่งนายก คนที่ขึ้นมาแทนก็ถูกเลือกกันภายในพรรคพลังประชาชนนั่นก็คือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เช่นเดียวกันหลังจากนายสมชายวงศ์สวัสดิ์และพรรคพลังประชาชนถูกยุบ ก็ไม่มีการเลือกตั้งใหม่แต่สภาเลือก อภิสิทธิ์ ขึ้นมาแทน
ระบบนี้อังกฤษก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อนายกคนที่แล้ว เทเรซา เมย์ ลาออกจึงไม่มีการเลือกตั้งใหม่ ตำแหน่งยังคงเป็นของพรรคอนุรักษ์นิยม การเลือกตั้งภายในจึงใช้เพื่อเลือกตั้งนายกซึ่งจะเข้ามาเป็นผู้นำประเทศ
.
อาจจะดูแปลกๆในสายตาของประเทศอย่างอเมริกา หรือประเทศอื่นๆที่เลือกผู้นำประเทศโดยตรง แต่สำหรับประเทศอย่าง อังกฤษ ไทย มาเลเซีย แล้วประเทศอื่นๆที่ใช้ระบบรัฐสภาในการเลือกผู้นำประเทศนี่ถือเป็นเรื่องปกติ

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/cadkhao
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lady Gagun, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหนสนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุดพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทยโทรศัพท์มือถือแบรนด์ไทย ที่เคยโด่งดังและขายดีมากในอดีตมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุดโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยสวยจับตาทั้งภูเขา วันที่ 20 ก.พ. – 1 มี.ค. 2569ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.นายจ้างเขมรตำหนิลูกจ้างสาว กลับบ้านเกิดแล้วเขียนภาษาแม่ไม่ถูก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวยจับตาทั้งภูเขา วันที่ 20 ก.พ. – 1 มี.ค. 2569AOT ขึ้น “ภาษีสนามบิน” ขาออกต่างประเทศ 53% เริ่ม 20 มิ.ย. 69 ผู้โดยสารจ่ายเพิ่ม เหตุผลเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่และหรูหราที่สุดในประเทศเมียนมาร์"เสาร์ 5" ฤกษ์พิธีสุดขลัง กับข้อสงสัยปี 2569 ใช่ของจริงหรือไม่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายดิ้น จัดใหญ่ ถามตรงๆ
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้งโซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ
ตั้งกระทู้ใหม่