น่าคิด!! มันเป็นประชาธิปไตยจริงๆหรือกับการใช้คนเพียงแสนคนเลือก นายก ต้นแบบจาก เกาะอังกฤษ
มันเป็นประชาธิปไตยจริงๆหรือกับการใช้คนเพียงแสนคนเลือกนายก
.
กลายเป็นคำถามพอสมควรในประเทศอังกฤษ เนื่องจากหลังนายกเทเรซามีของกฤษตัดสินใจลาออก พรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลได้คัดเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ซึ่งให้สมาชิกเป็นคนเลือกโดยคนที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่นี้จะเป็น นายกอังกฤษคนใหม่ด้วย
.
แต่นี่ไม่ใช่การเลือกตั้งของคนทั้งประเทศ เป็นการเลือกตั้งภายในของพรรค และมีผู้ออกเสียงทั้งสิ้นเพียงแสนคนหรือเราราวๆ 0.2 เปอร์เซ็นต์ของคนทั้งประเทศ
ให้คน 0.2% เป็นคนเลือกผู้นำประเทศ มันใช่หรือ? มันเป็นประชาธิปไตยหรือ?
.
ว่ากันว่าระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยนั้นเริ่มมาจากการดัดแปลงระบบของอังกฤษ ดังนั้นประเทศไทยจึงเคยมีกรณีคล้ายๆกันนี้ เมื่อคราวนายกสมัครหลุดจากตำแหน่งนายก คนที่ขึ้นมาแทนก็ถูกเลือกกันภายในพรรคพลังประชาชนนั่นก็คือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เช่นเดียวกันหลังจากนายสมชายวงศ์สวัสดิ์และพรรคพลังประชาชนถูกยุบ ก็ไม่มีการเลือกตั้งใหม่แต่สภาเลือก อภิสิทธิ์ ขึ้นมาแทน
ระบบนี้อังกฤษก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อนายกคนที่แล้ว เทเรซา เมย์ ลาออกจึงไม่มีการเลือกตั้งใหม่ ตำแหน่งยังคงเป็นของพรรคอนุรักษ์นิยม การเลือกตั้งภายในจึงใช้เพื่อเลือกตั้งนายกซึ่งจะเข้ามาเป็นผู้นำประเทศ
.
อาจจะดูแปลกๆในสายตาของประเทศอย่างอเมริกา หรือประเทศอื่นๆที่เลือกผู้นำประเทศโดยตรง แต่สำหรับประเทศอย่าง อังกฤษ ไทย มาเลเซีย แล้วประเทศอื่นๆที่ใช้ระบบรัฐสภาในการเลือกผู้นำประเทศนี่ถือเป็นเรื่องปกติ
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/cadkhao
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
"ดุ่ย ภรัญฯ" งวด 1 กันยายน 2569 ส่องเลขวิน ชนสถิติ 20 ปี
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
แดนเซอร์เบื้องหลังศิลปินดัง ได้ค่าจ้างต่อโชว์เท่าไร?
คอนเสิร์ตครั้งที่ใหญ่และมีคนดูมากที่สุด ที่ถูกจัดขึ้นโดยนักร้องชาวไทย
10 เจ้าหญิงดิสนีย์ที่อายุน้อยที่สุด ใครเด็กที่สุดในอาณาจักรดิสนีย์?
ดีปลี เครื่องเทศไทยรสเผ็ดร้อนที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้น
จังหวัดอันดับ 1 ของไทย ที่คนกัมพูชานิยมเข้ามาทำงานอยู่มากที่สุด
เลขธูปมงคล พระพิฆเนศประทานโชค งวด 1 กันยายน 2569
ส่องโพย "อ.เต๋า" รูด 9 ชนสถิติ 20 ปี คัดชุดเด็ด งวด 1 กันยายน 2569
แนวทางเลขสูตรลับ เสือตกถัง อาจารย์พล ขอนเเก่น 1/9/69
9 อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำแต่ประเทศยังขาดไม่ได้
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้างแบนผู้ไร้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ


