หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรงเรียนอินเดียไอเดียเด็ด ให้นักเรียน "จ่ายค่าเรียนด้วยขยะพลาสติก"


เขียนโดย KhaoJee

โรงเรียนอินเดียไอเดียเด็ด ให้นักเรียน "จ่ายค่าเรียนด้วยขยะพลาสติก" ลดการเผาขยะ ปลูกจิตสำนึก สร้างทักษะอาชีพ-เสริมรายได้ เปลี่ยนเมืองไปตลอดกาล🌿
โรงเรียนอักชาร์ ฟอรั่ม ในรัฐอัสสัมของอินเดีย มีวิธีแก้ไขปัญหามลพิษขยะพลาสติกโดยการให้เด็กนักเรียนจ่ายค่าเล่าเรียน ด้วยการต้องนำขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจากบ้าน มาให้ทางโรงเรียนอย่างน้อย 25 ชิ้นต่อสัปดาห์ 

โดยโครงการนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนทราบว่ามีการเผาขยะพลาสติกที่บ้านของเด็ก ๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นในหน้าหนาว ทำให้เกิดฝุ่นควันไปทั่ว รวมถึงในห้องเรียน และมีสารพิษอันตรายต่อสุขภาพ 

"เราตัดสินใจเก็บพลาสติกจากนักเรียน เพราะว่านั่นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ เราได้ยินนักเรียนบอกว่า พวกเขาเผาพลาสติกเกือบทุกวันในช่วงหน้าหนาว นักเรียนต้องมาอยู่ใกล้ ๆ กองไฟ เพื่อรับความอบอุ่น เราก็เลยทำเป็นข้อบังคับ" ปาร์มิตา ชาร์มา ผู้ร่วมก่อตั้ง โรงเรียนอักชาร์ ฟอรั่มกล่าว 

โรงเรียนได้มีโครงการให้นักเรียนทำสิ่งก่อสร้างจาก Eco-Brick ขึ้นมา ด้วยการนำเศษขยะยัดเข้าไปในขวดพลาสติก โดยทางโรงเรียนมีแผนสร้าง ทางเดินเชื่อมต่อจากขยะพลาสติกนี้ 

"นักเรียนมีความตระหนัก ตอนนี้พวกเขารู้แล้วว่า พลาสติกไม่ดีต่อสุขภาพ การเผาพลาสติกไม่ดี พวกเขาคุยกับพ่อแม่เกี่ยวกับผลเสียต่าง ๆ และพ่อแม่ก็เริ่มเข้าใจ" ปาร์มิตา กล่าว

โรงเรียน อักชาร์ ฟอรั่ม เป็นโรงเรียนที่ดำเนินการเรียนการสอนโดยผสมผสานการศึกษาแบบทั่วไปกับการฝึกอาชีพ เพื่อให้เด็กได้รับความรู้ครบถ้วน ทั้งการติดตั้งแผงโซลาร์ ให้เด็กทดลองเป็นครู เรียนรู้เทคโนโลยี การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การทำกิจกรรมพลเมืองดูแลชุมชน การทำธุรกิจสร้างรายได้ ไปจนถึงการทำวงจรไฟฟ้า ซึ่งโรงเรียนนี้เป็นแนวคิดของคู่รักที่ใช้ชีวิตในรัฐอัสสัม

เด็กด้อยโอกาสจำนวนมากต้องเลิกเรียนกลางคัน เพื่อมาหาเงิน แต่โรงเรียนแห่งนี้ หาทางให้พวกเขาหาเงินได้ พร้อมกับได้เรียนไปด้วย อย่างการที่พวกเขาจ้างเด็กโตเป็นรายชั่วโมงให้สอนเด็กที่เล็กกว่า

หลักสูตรฝึกอาชีพของทางโรงเรียน ก็มีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ มีทักษะในงานด้านต่าง ๆ

ปาร์มิตา กล่าวว่า "เราหวังว่า พวกเขาจะมีทักษะมากพอที่จะยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ เรากำลังพยายามพัฒนาแบบจำลอง ซึ่งเราเริ่มจากให้การศึกษา ไปจนถึงการจ้างงาน"

ช่วงแรกมีเด็กมาเรียนที่นี่ 20 คน ปัจจุบัน มีนักเรียนกว่า 100 คน เรียนในกระท่อมไม้ไผ่เหล่านี้ ทั้งคู่หวังว่า จะนำแบบจำลองนี้ ไปทำในพื้นที่อื่นทั่วอินเดีย

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 394 ครั้ง
เขียนโดย KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นางเบิร์ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตาห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการรีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรกพริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทย5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?อาหารไทยที่กำลังสูญหายถ้ามนุษย์ทุกคนมีบรรพบุรุษ แล้วมนุษย์คนแรกของโลกมีพ่อแม่เป็นใคร5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตายแล้วไปไหน? เปิดมุมมองโลกหลังความตายจากความเชื่อทั่วโลกจินตนาการเล่นๆ หากไม่มีขบวนการเสรีไทย จะเกิดอะไรขึ้น? ประเทศไทยปัจจุบันจะเป็นยังไง?หรงเฟยหรือเซียงเฟย สนมอุยกูร์ในวังชิงที่เรื่องจริงปะปนตำนานตำนานผีนางรำ เรื่องเล่าลี้ลับในเงานาฏศิลป์ไทย
ตั้งกระทู้ใหม่