หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดมาต้องทดแทนแผ่นดิน

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเมื่อปี 2484 โรงเรียนทหารม้า และอีกหลายสถาบันรวมทั้งวิทยาลัยการทัพบก และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 9

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ สมัยเป็นนักเรียน โรงเรียนเท็ฆนิค(เทคนิค)ทหารบก เมื่อปี พ.ศ.2481 คนเราอาจไม่สมหวังในสิ่งที่ปราถนาเสมอไป แม้จะมีความตั้งใจและความเพียรพยายามสูงสักเพียงใดก็ตาม
แต่ถ้าเราไม่ท้อถอยและยังคงสืบเท้าก้าวเดินต่อไปข้างหน้า ก็จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ และบนเส้นทางเดินสายใหม่ที่เลือกนั้นอาจดีกว่าเส้นทางที่วาดหวังไว้เดิมก็เป็นได้ ดังเช่นในกรณีของเด็กหนุ่มจากตระกูล “ติณสูลานนท์”
ที่ชื่อ “เปรม”

แม้จะรู้สึกผิดหวังจากการที่จะเข้าเรียนแพทย์ เพราะฐานะด้านการเงินไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ไม่เคยย่อท้อต่อการเรียน จึงได้เบนเข็มชีวิตมาสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายร้อย หลักสูตร “โรงเรียนเท็ฆนิคทหารบก” ตามคำแนะนำและชักชวนของเพื่อนๆ

ในสมัยนั้น อาชีพทหารดูจะเป็นที่สนใจของเด็กหนุ่มทั้งหลาย ด้วยสำนึกในความเป็นลูกผู้ชาย ประการหนึ่ง และด้วยความสง่างามของเครื่องแบบ อีกประการหนึ่ง แต่สำหรับเด็กหนุ่ม “เปรม” จากตระกูล “ติณสูลานนท์” กลับรักอาชีพแพทย์ ด้วยมีความหวังว่าจะนำความรู้ที่เรียนมา กลับไปช่วยผู้เจ็บป่วยต่อไป

“จากการที่ผมได้เห็นนักโทษมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย (บิดาเป็น พัศดีเรือนจำ) และจากการที่ผมหรือพี่น้องล้มเจ็บ หาหมอรักษาได้ยาก นักโทษที่ได้รับการอบรมในทางรักษาพยาบาลก็มาช่วยดูให้ จะเป็นเพราะอะไรก็ไม่รู้ ผมจึงใฝ่ฝันอยากเป็นหมอมาตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยก เพื่อจะได้ช่วยรักษาคนที่ป่วยไข้ ได้รับความทุกข์ทรมาน เมื่อมีใครมาถามผมสมัยเด็กว่า โตขึ้นผมจะเป็นอะไร ผมจะตอบว่า จะเป็นหมอรักษาคนไข้ ผมจึงตั้งใจจะเรียนแพทย์”

อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ต้องการเรียนแพทย์คือ อารมณ์สะเทือนใจที่เกาะกินใจ อันเกิดจากการสูญเสียคุณแม่ออด หลังจากเจ็บหนัก”เมื่อแม่เจ็บหนักและจากไป ความใฝ่ฝันที่จะเป็นหมอในสมัยเด็กๆ
ได้ผุดขึ้นในสมองอีก แต่ผมทำไม่ได้เสียแล้ว สติปัญญาผมอาจจะเรียนได้ แต่ไม่มีเงินที่จะเรียน สมันนั้นการเรียนหมอแพงเหลือเกิน ฐานะเรายากจนลงไม่มีเงิน ก็เลยไปเข้า “โรงเรียนนายร้อย” ตามคำแนะนำของเพื่อน”

ในที่สุดก็สามารถผ่านการสอบคัดเลือกเข้ารับการศึกษาได้ใน “โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า” หลักสูตร “โรงเรียนเท็ฆนิคทหารบก” โดยเริ่มเข้ารับการศึกษา เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2481 บิดาของพลเอกเปรม
ให้ความสำคัญกับการศึกษา เพราะเห็นแก่ความก้าวหน้าในชีวิตต้องยอมขายทรัพย์สินเพื่อแลกกับโอกาสที่ดีในชีวิตของลูกชาย พลเอกเปรมจึงต้องจากสงขลา ขึ้นรถไฟจากสถานีหาดใหญ่ไปพร้อมพี่ชุบ (พี่ชายคนโต) นับว่าเก่งไม่น้อยเพราะท่านสามารถเข้าเรียน ม.7 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย แต่การใช้ชีวิตที่กรุงเทพฯ ไม่ได้สวยหรูนัก ชีวิตที่กรุงเทพฯ ของท่านค่อนข้างลำบาก พ่อส่งเงินมาให้ใช้เดือนละ 10 บาทเท่านั้น

เริ่มชีวิตวัยรุ่น เข้ากรุงเทพฯ บิดาของพลเอกเปรม ให้ความสำคัญกับการศึกษา เพราะเห็นแก่ความก้าวหน้าในชีวิตต้องยอมขายทรัพย์สินเพื่อแลกกับโอกาสที่ดีในชีวิตของลูกชาย พลเอกเปรมจึงต้องจากสงขลา ขึ้นรถไฟจากสถานีหาดใหญ่ไปพร้อมพี่ชุบ (พี่ชายคนโต) นับว่าเก่งไม่น้อยเพราะท่านสามารถเข้าเรียน ม.7 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย แต่การใช้ชีวิตที่กรุงเทพฯ ไม่ได้สวยหรูนัก ชีวิตที่กรุงเทพฯ ของท่านค่อนข้างลำบาก พ่อส่งเงินมาให้ใช้เดือนละ 10 บาทเท่านั้น

นักเรียนนายร้อยเปรม ติณสูลานนท์ ความใฝ่ฝันของท่านคืออยากเป็นหมอ แต่การเรียนแพทย์ต้องใช้เงินเยอะ เพื่อนจึงแนะนำให้เข้าโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ (สมัยนั้นเรียกว่าโรงเรียนเท็กนิคทหารบก) ขณะที่ท่านอายุเพียง 21 ปี เกิดสงครามอินโดจีน (พ.ศ.2484) ท่านได้รับคำสั่งให้เดินทางเข้าปอยเปต ถือเป็นแนวหน้าด้านการรบ ได้รับการติดดาวและรับกระบี่กลางสนามรบ

ชีวิตนายทหาร หลังจากนั้นท่านได้รับการติดยศเป็น ร้อยตรีเปรม ติณสูลนนท์ รบอยู่นาน 4 ปี หลังจากนั้นท่านได้รับทุนไปศึกษาต่อที่โรงเรียนยานเกราะของกองทัพสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จจนท่านก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดในเหล่าทหารม้าเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2511 ด้วยวัย 48 ปี

หลังพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เริ่มรับราชการทหาร จนถึงตำแหน่งสูงสุดคือผู้บัญชาการทหารบก ก้าวสู่ชีวิตทางการเมืองเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเป็นนายกรัฐมนตรียาวนานถึง 8 ปี 5 เดือน ได้ฝ่าฟันมรสุมทางการเมืองและต่อสู้กับความยากจนในชนบท ท่านกลายเป็นบุคคลของแผ่นดิน วันที่ 23 สิงหาคม 2531 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี ต่อมาในวันที่ 29 สิงหาคม 2531 ประกาศยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษของคนทั่วประเทศ

ที่มา – หนังสือ มองกองทัพผ่านผลงานรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.reportdays.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lilu, unnodomon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์งงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียววิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นเด็ก 5 ขวบจุดไฟเผากระดาษทิชชูเล่น ทำวิลล่าหรูวอดสูตรคำนวณงวด 2/1/69ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชาด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียวช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชาเทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่