รีวิว: แกงเผ็ดใบยี่หร่าปลาหมอเทศ (น่าทานมากๆ)
แกงเผ็ดใบยี่หร่าปลาหมอเทศ
ส่วนผสม
- เนื้อปลาหมอหั่นชิ้นใหญ่ 2 ถ้วย
- ใบยี่หร่าซอย 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- กะทิกลาง 3 ถ้วย
- น้ำปลา ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอยเล็กน้อยสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมพริกแกง :
- พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นแว่น ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กซอย 6 หัว
- เม็ดพริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- กะปิย่าง 2 ช้อนชา
ขั้นตอน :
1. โขลกเม็ดพริกไทยให้ละเอียดตักใส่ถ้วยไว้
2. โขลกพริกขี้หนูแห้ง ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูดให้ละเอียด ตามด้วยขมิ้น กระเทียม และหอมเล็กจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กะปิและพริกไทยในข้อ 1 ลงโขลกจนเข้ากันดี
3. ผัดหัวกะทิกับพริกแกงจนมีกลิ่นหอม ใส่กะทิกลางลงไป รอจนส่วนผสมเดือด ใส่ปลาหมอลงไป รอจนสุก ใส่ใบยี่หร่าปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บปิดไฟ
4. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ
แหล่งที่มา: Cr.ครัวในบ้านอาหารทำเอง