ทำไมอเมริกาถึงโกรธแค้นจีนขนาดนั้น? สาเหตุเพราะจีนไปแตะเส้นเลือดใหญ่ของอเมริกา ที่เรียกว่า "ชิป"
Photo Credit: Reuters
ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะ
โดยได้โพสท์เนื้อหาระบุว่า สงครามชิงชิป ระหว่างจีนกับอเมริกา
กรณีอเมริการ่วมมือกับแคนาดาจับตัวผู้บริหาร huawei มันเป็นแค่ส่วนนึงที่อเมริสกัดกั้นจีน ถ้าตามข่าวดีๆ ทุกเหตุการณ์ที่อเมริกามีต่อจีนช่วงหลังๆ เหตุใดอเมริกาตั้งหน้าตั้งตาตั้งตัวเป็นอริต่อจีน ทำไมโกรธแค้นจีนถึงปานนั้น คำตอบคือ จีนไปแตะถูกชีพจรที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ของอเมริกา

ชีพจรที่ว่าคือ คือการที่จีนไล่ตามทันเทคโนโลยีที่อเมริกาคิดไม่ถึงว่าจีนจะไล่ตามทันจนกำลังก้าวล้ำนำหน้าอเมริกาด้วยความรวดเร็ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีเกี่ยวกับ "ชิป" ปฏิบัติการที่ใช้ในอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ หรือในอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหลายแหล่
อย่าคิดว่าเจ้า "ชิป" ตัวเล็กๆจิ๋วนี้เป็นแค่แผ่นวงจรเล็กๆนะ แต่ไอ้ตัวนี้แหละคือ "อาวุธหนัก" ที่ทรงพลังอำนาจเหนือกว่าอาวุธใดๆทุกชนิด นับตั้งแต่โทรศัพท์ รถยนต์ รถถัง เครื่องบินพานิชย์ เครื่องบินรบ จรวด ดาวเทียม คอมพิวเตอร์ การสื่อสาร ฯลฯ เยอะแยะไปหมด

เทคโนโลยีทุกอย่างล้วนแต่อาศัย "ชิป" ตัวเล็กจิ๋วนี้ทั้งนั้นในยุคปัจจุบัน คือเมื่อก่อนอเมริกาไม่รู้สึกร้อนหนาวหรอก ในเมื่อจีนยังไม่สามารถผลิตชิปเป็นของของตัวเองขึ้นมาใช้งานได้ และคิดว่าจีนยังไม่มีศักยภาพพอที่จะผลิตชิปเองได้ด้วย
จีนต้องซื้อชิปจากอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี มาใช้งานทั้งนั้น จีนเลยตระหนักดีว่าหากไม่สามารถผลิตชิปของตนเองได้ ก็อย่าหวังว่าจะสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติได้ จึงมุมานะวิจัยคิดค้นเพื่อจะผลิตชิปของตนเอง และก็ทำสำเร็จในการผลิตชิปที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าอเมริกาได้ภายใน 5 ปีเท่านั้น
จากความสำเร็จอันนี้ก็เท่ากับไปกระตุกชีพจรของอเมริกาเข้าจังๆ เมื่อผลิตชิปเองได้ ต่อไปจีนก็สามารถผลิตนวัตกรรมใดๆก็ได้โดยไม่ติดขัด และต่อไปราคาชิปก็จะถูกลง จนอเมริกาจะขายชิปในราคาแพงกอบโกยสร้างรายได้มากมายไม่ได้แล้ว เรื่องมันก็เป็นเช่นนี้แหละ
ปัจจุบันชิปที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือชิปของ Huawei เหนือกว่าของอเมริกาจน Microsoft กำลังจะสั่งซื้อไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของ Microsoft เอง
บทความในเพจของเราเมือปีที่แล้ว
ผู้นำจีนย้ำ‼️ประเทศจีนเปรียบดั่งมหาสมุทร แม้คลื่นลมจะซัดถาโถมสักกี่ครั้ง...มหาสมุทรก็ยังตั้งมั่นอยู่ที่เดิมตลอดไป‼️
ขอบคุณคลิปจาก ลุยจีน Shoot2China Cr. 腾讯时光 / 千里眼


Photo Credit: Reuters , Photo: iStock , https://asia.nikkei.com/Business/China-tech/Trade-war-gives-China-s-chip-equipment-makers-room-to-grow ,
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก
รวยแบบไม่รู้ตัว! 5 "ของใช้ในบ้าน" ที่มีทองแท้ซ่อนอยู่ เปลี่ยนขยะเป็นเงินล้าน พร้อมวิธีสังเกตง่ายๆ 💰🔍
5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด
จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?
ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้
วิตามินบีรวมช่วยเพิ่มพลังจริงไหม 3 กลุ่มเสี่ยงขาดและเวลากินที่เหมาะ
ราชวังโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก
สายการบิน "สปิริต แอร์ไลน์" ประกาศปิดตัวแล้ว
ประเทศเดียวในโลก ที่ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด



