กินหรูแบบโรมัน
กินหรูแบบโรมัน
จากบันทึกของนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกและโรมัน เล่าไว้ว่า อาหารทะเลเป็นเมนูที่ชนชั้นสูงชาวโรมัันชื่นชอบเนื่องจากแต่เดิม ชาวโรมันประกอบอาชีพกสิกรรมและอาหารประเภทเนื้อที่หาได้ ก็คือ เนื้อสัตว์บก ดังนั้นเมื่อร่ำรวยขึ้น พวกเขาจึงต้องแสดงฐานะด้วยการบริโภคสัตว์น้ำโดยเฉพาะสัตว์ทะเล เช่น ปลา กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก
ในงานเลี้ยง สังสรรค์ ชาวโรมันจะนอนกิน บนเตียงที่ตั้งรอบโต๊ะอาหาร โดยมีทาสที่เป็นนักดนตรีและนักเต้นมาแสดงให้ชม ตามปกติงานเลี้ยงแบบนี้ จะมีผู้ร่วมงานไม่กิน 15 คน
ในยุคนั้น ตามคฤหาสน์ของชาวโรมันผู้มีฐานะร่ำรวยจะมีการสร้างบ่อเลี้ยงปลาอยู่ที่ใต้ถุน คฤหาสน์บางแห่งถึงกับตั้งห้องอาหารอยู่กลางบ่อเลี้ยงปลาด้วย และปลาที่นิยมเลี้ยงเพื่อเป็นอาหารกันมากที่สุด ก็คือ ปลาไหลทะเล
ภาพวาดโบราณแสดงให้เห็น อาหารสด ในสมัยโรมัน
ปลาชนิดนี้เป็นปลากินเนื้อ มันมีปากดูดกลมๆที่ไร้ฟันกราม โดยจะดูดติดเหยื่อและใช้ลิ้นสากขูดเนื้อกิน ปลาไหลทะเลชอบอยู่ในโพรงมืดๆ ชาวโรมันจะเอาหม้อดินฝังติดผนังบ่อเพื่อเป็นที่อยู่ของปลาไหลและเลี้ยงมันด้วยเนื้อสดๆ ซึ่งบางครั้งก็เป็นเนื้อมนุษย์ โดยพวกเขาจะเอาศพของทาสที่ถูกลงโทษจนตาย โยนลงไปเป็นอาหารของปลาไหลทะเลเหล่านี้
หนูดอเมาส์ สำหรับเมนู หนูย่างยัดไส้
นอกจากอาหารทะเลแล้ว รายการอาหารสุดโปรดอีกอย่างของชาวโรมันผู้มีอันจะกิน ก็คือ หนูดอเมาส์ ซึ่งเป็นหนูชนิดหนึ่งมีหางเป็นพวงคล้ายกระแต ชอบอาศัยอยู่ตามโพรงของต้นไม้ โดยชาวโรมันจะเลี้ยงหนูชนิดนี้เอาไว้ในกรงและขุนจนอ้วนด้วยเมล็ดพืช จากนั้นจึงนำมาทำเป็นอาหารโดยตัดหาง ถลกหนังและยัดไส้ที่ทำจากเนื้อหมูบดผสมพริกไทยกับถั่ว แล้วจึงนำทาเนยก่อนย่างไฟจนสุกได้ที่ ทั้งนี้ในยุคโรมัน เนื้อหนูถือเป็นอาหารยอดนิยมของผู้มีระดับเลยทีเดียว
หอยทากโอชารส
อาหารโปรดอีกจานของผู้ดีโรมัน ได้แก่ หอยทาก ซึ่งพวกเขาจะเลี้ยงหอยทากด้วยนมสดและเมื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร พ่อครัวจะเอาหอยทากไปวางบนชิ้นเนื้อดิบเพื่อให้หอยดูดกินน้ำเนื้อจนบวมเป่ง กลับเข้าไปในเปลือกไม่ได้ จากนั้น จะนำเนื้อหอยทากไปทอดด้วยไฟอ่อนๆ แล้วเสิร์ฟพร้อมซอสปลากับไวน์ขาว
นอกจากรายการอาหารที่กล่าวไปแล้ว ชาวโรมันที่ร่ำรวยยังนิยมกิน หอยนางรมสด ๆ ไข่หอยเม่น เนื้อแกะรมควัน หมูย่างทั้งตัวยัดไส้ด้วยนกพิราบกับเครื่องเทศ รวมทั้งยังมีเมนูแปลกๆ อย่าง ลิ้นนกฟลามิงโกต้มเปื่อยในไวน์แดงและน้ำผึ้ง อีกทั้งพวกเขายังกินผลไม้หลายชนิด เช่น มะเดื่อ ลูกพีช องุ่น ที่ถูกนำเข้าจากดินแดนต่าง ๆ ของจักรวรรดิด้วย
ทว่าในขณะที่คนรวยกินอาหารแปลก ๆ และเลิศรสนั้น อาหารทั่วไปสำหรับชาวโรมันที่เป็นชาวบ้านธรรมดามักจะประกอบด้วย ขนมปังแบบพื้นๆกินกับเนยแข็งและผักซึ่งโดยมากก็เป็นพวกหัวผักกาด ซุปใสใส่ถั่วลันเตากับเนื้อเหนียวๆราคาถูกที่เคี่ยวจนเปื่อยในน้ำส้มสายชู โดยพวกเขาอาจจะประกอบอาหารเองที่บ้านหรืออาจจะซื้อไปจากร้านอาหารปรุงสำเร็จที่มีอยู่ในตลาด
สำหรับน้ำดื่มนั้น โดยทั่วไป ชาวโรมันทุกชนชั้นจะไม่นิยมดื่มน้ำเปล่า แต่จะดื่มน้ำที่เจือจางด้วยไวน์อ่อนๆเพื่อฆ่าเชื้อและเพิ่มรสชาติ