ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หนึ่งในผลไม้ยอดฮิตคงหนีไม่พ้น “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ทั้งปวง แต่ถึงแม้ความอร่อยจะสะกดใจเราขนาดไหน ก็ควรต้องบริโภคกันอย่างมีสติด้วยนะคะ วันนี้แอดมินจะเอาเคล็ดลับการทานทุเรียนแล้วป้องกันการร้อนใน ด้วยการทานมังคุดตามไปด้วยจ้า
สรรพคุณตามตำราไทย ระบุว่า เนื้อทุเรียนมีรสหวาน ร้อน ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด บำรุงกำลัง และเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย
ตามองค์ความรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านแนะนำว่า หากรับประทานทุเรียนแล้ว ให้รับประทานมังคุดตาม เนื่องจากทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายร้อนขึ้น และมังคุดเป็นราชินีแห่งผลไม้ (Queen of Fruits) มีฤทธิ์เย็นช่วยลดความร้อนในร่างกาย รับประทานคู่กัน ช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล
เมื่อบริโภคทุเรียนแล้ว ก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญแป้งและน้ำตาล ควบคุมการบริโภคอย่างเคร่งครัด จึงจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ความอ้วนเราป้องกันไม่ได้นะ ดังนั้นการทานที่ดีควรรับประทานแต่พอดีนะคะ