หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“ข้าวมันไก่สูตรโบราณ” ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมาก

เป็นอีกหนึ่งสารประโยชน์ดีๆ สำหรับใครที่ชอบทานข้าวมันไก่ เพราะข้าวมันไก่เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย เพราะมีร้านเปิดกันทั่วไปและมีให้เห็นกันในทุกภาคทุกจังหวัด แต่วันนี้ผู้เขียนขออนุญาติเอาสูตรมาลงในอาหารภาคกลางน่ะค่ะ สูตรข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มสูตรนี้ทำรับประทานที่บ้านได้ง่ายๆและถ้าคิดหาอาชีพเสริมหรือรายได้หลักอาชีพขายข้าวมันไก่ถือว่าเป็นอาชีพที่ดีทีเดียวค่ะ และสูตรนี้จัดว่าเด็ดจริงๆใครได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจแน่นอน

ข้าวมันไก่เป็นอาหารจานเดียวที่มีให้เห็นทั่วไป และเป็นอาหารที่รับประทานง่ายอยู่ท้องสะดวกเพราะมีมากมายทุกที่แต่จะมีสักกี่ร้านที่มีรสชาติที่กินแล้วต้องกลับไปกินซ้ำอีกรอบและผ่านเป็นไม่ได้ต้องแวะเพราะติดใจในรสชาติของน้ำจิ้มและข้าวมันไก่ที่หอมและอร่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วไม่ขาดอย่างใดก็อย่างหนึ่ง ที่สำคัญข้าวมันไก่ ไม่เป็นข้าวที่มีมันไก่หอมๆนุ่มๆเหมือนชื่อก็มีน่ะค่ะและส่วนประกอบสำคัญของข้าวมันไก่ก็อยู่ตรงที่น้ำจิ้มประเภทที่น้ำจิ้มไม่แซ่บไม่เด็ดไม่เข้มข้นก็ไม่อร่อยอีกมันต้องถึงพริกถึงขิงถึงจะเป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่จริงๆถึงจะเข้ากัน

สูตรข้าวมันไก่ที่ผู้เขียนนำมาฝากกันวันนี้ สามารถทำขายเป็นอาชีพหลักได้เลยค่ะเพราะว่าสูตรนี้นับว่าเด็ดจริงๆ ข้าวที่หุงจากการเคี่ยวของมันไก่จริงๆอีกทั้งน้ำจิ้มก็ถึงพริกถึงขิงแน่นอนค่ะ สูตรการทำอาหารที่จะนำไปสร้างรายได้ส่วนใหญ่แล้วต้องเสียเงินในการไปขอซื้อสูตรจากเจ้าของสูตรแต่วันนี้ไม่ต้องค่ะบ้านน้อยดอทคอมมีสูตรมาฝากท่านผู้อ่านกันฟรีๆรับรองว่าใครได้ลิ้มลองชิมแล้วต้องติดใจแล้วติดใจอีกแน่นอน มาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำเลยค่ะ

วัสดุและวิธีทำ ขั้นแรกมาเริ่มจากการต้มน้ำซุปกันก่อนน่ะค่ะ
-ไก่ตอน หรือ เป็นชิ้นส่วนไก่ที่มีเนื้อเยอะๆเช่นน่องไก่

-เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ้วขาว 2 ถ้วยเล็ก

-พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด

-รากผักชี 3-5 ต้น

-กระเทียม 3-5 กลีบ

-ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น

-ซีโครงไก่

วิธีต้มน้ำซุป
ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ หม้อก๋วยเตียวขนาดมาตราฐานก็ใส่น้ำประมาณ 5 ลิตร ใส่เกลือ,บุบพริกไทยเม็ด,รากผักชีและกระเทียมบุบพอแตก พอน้ำเดือดให้ใส่โครงไก่ และเนื้อไก่ที่ล้างเตรียมไว้แล้วลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เคียวทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใสและไม่คาวน่ะค่ะ แล้วใส่ฟักเขียวที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 15-20 นาทีหรือจนฟักเขียวสุกแล้วก็ให้รี่ไฟอุ่นๆให้น้ำซุปร้อนตลอด ตักไก่ขึ้นมาพักไว้เพื่อรอจัดเสริฟได้เลยน่ะค่ะ
-ไก่ที่ใช้ในวันนี้เป็นชิ้นส่วนไก่ส่วนน่องค่ะ เนื้อเยอะดี

-เนื้อไก่เริ่มสุกก็เติมฟักเขียวหั่นเป็นชิ้นใหญ่ เวลาตักเสริฟก็ถ้วยละชิ้นสองชิ้นพอดีหวานค่ะ

วัสดุในการหุงข้าวมันไก่
มันไก่ 2-3 ขีด, กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2-3 ถ้วยเล็กโคลกละเอียด, ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม, ขิงแก่ 3-4 แว่น

วิธีการหุงข้าวมันไก่หอมๆนุ่มๆ
-ล้างทำความสะอาดข้าวแล้วรินน้ำทิ้ง พักไว้

-ใส่มันไก่ลงไปเจียวให้น้ำมันไก่ออก เคี่ยวจนมันไก่เหลืองและกรอบ แล้วตักมันไก่ออก เก็บแต่น้ำมันที่เจียวได้ไว้

-ใส่กระเทียมที่โคลกเตรียมไว้ลงไปเจียวต่อในน้ำมันไก่ที่ได้ เจียวให้กระเทียมกรอบเหลือง

-เอากระเทียมที่เจียวกับมันไก่ใส่ลงไปในหม้อข้าวที่ล้างไว้แล้ว ใส่ขิงที่หั่นบางๆลงไป เติมน้ำซุปที่ต้มไว้แล้วลงไปในหม้อข้าว คนให้เข้ากัน น้ำซุปให้อยู่เหนือข้าวขึ้นมา 1 ข้อมือเหมือนกับเราหุงข้าวสวยทั่วไปค่ะ กดปุ่มหุงข้าวได้เลยค่ะหรือบางบ้านมีหม้อแบบโบราณก็ใช้ได้น่ะค่ะ

-ใส่ขิงและน้ำซุปที่ต้มไว้ลงไปในข้าวขนาดยังไม่กดหุงกลิ่นก็หอมแล้วค่ะ

ขั้นตอนในการต้มเครื่องใน เพียงเพิ่มขิงในการต้มเพื่อดับกลิ่นคาวของเครื่องในค่ะ
-ต้มน้ำใส่ขิง 4-5 แว่นลงไปในน้ำต้มให้เดือดแล้วใส่เครื่องในลงไปต้มให้สุก แล้วก็นำขึ้นมาพักไว้เพื่อรอหั่นเสริฟค่ะ
-ส่วนเลือดไก่ ให้ต้มน้ำร้อนแล้วนำเลือดไก่ลงไปแช่ในน้ำร้อน 10-15 นาที ใส่ขิงไปด้วยน่ะค่ะตอนแช่เลือดจะได้ดับกลิ่นคาวเช่นกันค่ะ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นบางๆหรือเป็นชิ้นพอคำ ไว้รอเสริฟได้เลยค่ะ

วัสดุเครื่องปรุงในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
-พริกแดง 1 กก, -กระเทียมไทยกลีบเล็ก ครึ่งกก, -รากผักชี 4-5 ต้น, -เต้าเจียวใส่ทั้งเนื้อและน้ำเต้าเจียว 1 ถ้วยเล็ก, -น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปิ๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ, -ขิง 4-5 แว่น ซอยหยาบๆ, -น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยเล็ก, -ซีอิ้วดำ นิดหน่อยค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่เครื่องปั่น ปั่นรวมกันให้ละเอียดแล้วลองชิมรสดูให้รสชาติไม่เค็มมาก ถ้าน้ำจิ้มข้นมากเกินไปให้เติมน้ำซุปไก่ลงไปเพิ่มให้พอเหมาะพอดีค่ะ แล้วสุดท้ายให้ใส่ซีอิ้วดำลงไปเล้กน้อยเพิ่มสีสรรความสวยงามของน้ำจิ้มและรสชาติจะได้กลมกล่อมขึ้นค่ะ (สำหรับผงปรุงรสแล้วแต่ท่านไหนชอบไม่ชอบน่ะค่ะ)

หน้าตาน้ำจิ้มก็จะน่ารับประทานอย่างนี้แหละค่ะ แถมรสชาติก็เด็ดมากค่ะ

เมื่อได้ครบทุกขั้นตอนแล้วเราก็มาเสริฟความอร่อยได้เลยค่ะ ถ้าเราทำรับประทานอยู่บ้านอยากเสริฟแบบเป็นน่องๆก็อร่อยไปอีกแบบน่ะค่ะหรือจะสับเป็นชิ้นๆพอคำก็ได้ทั้งนั้นตามชอบค่ะ น้ำจิ้มก็หั่นพริกสด,กระเทียม,ขิง เพิ่มเพิ่มรสชาติสำหรับท่านที่ชอบเผ็ด ก็เข้ากันมาก หรือถ้าทำขายก็ควรมีให้ลูกค้าน่ะค่ะ จะเพิ่มอัธรสในการรับประทานข้าวมันไก่ได้ดีทีเดียว สำหรับเด็กๆที่ไม่กินเผ็ดก็น้ำจิ้มหวานหรือซีอิ้วหวานนี่แหละค่ะให้เด็กๆรับประทานกัน เสริฟพร้อมน้ำซุปหอมๆหวานๆแตงกวาแนมให้กรุบกรอบ อร่อยจนต้องขอเพิ่มแน่นอนค่ะ

น้ำซุปร้อนๆหวานกรอบของลูกฟัก

น้ำจิ้มรสเด็ดเสริฟพร้อมพริกสดขิงกระเทียม

การทำอาหารให้ออกมามีรสชาติที่ดี สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจในขั้นตอนการทำด้วยน่ะค่ะและสิ่งสำคัญอีกอย่างคือวัสดุหรือเครื่องปรุงที่ใช้ต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีมาปรุงแล้วรับรองอาหารที่เราทำออกมาต้องเป็นที่ติดตาติดใจผู้ที่ได้ลิ้มลองรสชาติแน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่มา:https://www.siamlife24.com/archives/4276
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: พี่โตโต้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตอกมาก็ตอกกลับ หลวงพี่กาโตะ จัดธรรมมะหนึ่งชุดลงโซเชียล หลังโดน โฟกัส จัดไปหนึ่งดอกวิจารณ์สนั่น นักท่องเที่ยวนำรถยนต์ขึ้นจอดจุดสูงสุด “ผาหัวสิงห์” อยากได้ภาพสวยๆ ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยซ้อมยังไงไม่ให้มีเหงื่อ !! ฟาดกลับยับ อรอุมา ปะทะ หมอทวีศิลป์ฟาดใคร!! โพสต์แรง หลังทัวร์ลงยับ!!อึ้ง! ซื้อถังแก๊สเจอร้านคิดราคาแพงเกินจริง เกือบหมื่นสงครามโลกครั้งที่3 (ใกล้เกิดจริง).."อิสราเอลรบกับปาเลสไตน์ครั้งใหม่ใครจะชนะ บานปลายแค่ไหน"สภาพความเสียหาย กรณีรถกระบะชนเทรลเลอร์ออกจากซอย บนถนนสุขุมวิทขาออก จากบางปู มุ่งหน้าคลองด่าน สำหรับคนขับกระบะได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่นำส่งรพ.สมุทรปราการแล้ว คงเหลือแต่การเคลื่อนย้ายรถคู่กรณีภาพบรรยากาศช่วงเวลา 1 ทุ่ม แถวห้างใหญ่เมืองปากน้ำลบโพสแล้ว! สาวระบุถึงเพื่อนเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน กลัวคนตีความผิดดราม่าอีกแล้ว!!! “แพท วงเคลียร์’ โพสต์ขอให้ฉีดวัคซีน“ได๋ ไดอาน่า” เคลียร์ชัด ไม่ได้จะลงเล่นการเมือง ยืนยันตั้งใจช่วยเหลือคนไทยสรุปข่าว สาวโกหก #ท้องทิพย์ ปมเหตุเจ้าบ่าวฆ่าตัวตายหลังผูกข้อมือSeries Y กับสังคมไทยในทิศทางใหม่ จึงไม่ได้มีแค่เพียง... ผู้ชายรักกัน!!!ขอลุยเอง ! "แรมโบ้" สุดทน ขอใส่เดี่ยว"ฮาร์ท" ในฐานะคนรักสถาบันฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพเก่า เอามาเล่าให้คนรุ่นไหม่ฟัง จากคนเมือง10 ภาพในประวัติศาสตร์โลกที่น่าจดจำแผ่บารมีต้องตายทริคเก่งภาษาอังกฤษสำหรับปรับภาษาอังกฤษก่อนเข้าทำงานจริงให้โดยเฉพาะ
ตั้งกระทู้ใหม่