หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

“ข้าวมันไก่สูตรโบราณ” ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมาก

เป็นอีกหนึ่งสารประโยชน์ดีๆ สำหรับใครที่ชอบทานข้าวมันไก่ เพราะข้าวมันไก่เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย เพราะมีร้านเปิดกันทั่วไปและมีให้เห็นกันในทุกภาคทุกจังหวัด แต่วันนี้ผู้เขียนขออนุญาติเอาสูตรมาลงในอาหารภาคกลางน่ะค่ะ สูตรข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มสูตรนี้ทำรับประทานที่บ้านได้ง่ายๆและถ้าคิดหาอาชีพเสริมหรือรายได้หลักอาชีพขายข้าวมันไก่ถือว่าเป็นอาชีพที่ดีทีเดียวค่ะ และสูตรนี้จัดว่าเด็ดจริงๆใครได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจแน่นอน

ข้าวมันไก่เป็นอาหารจานเดียวที่มีให้เห็นทั่วไป และเป็นอาหารที่รับประทานง่ายอยู่ท้องสะดวกเพราะมีมากมายทุกที่แต่จะมีสักกี่ร้านที่มีรสชาติที่กินแล้วต้องกลับไปกินซ้ำอีกรอบและผ่านเป็นไม่ได้ต้องแวะเพราะติดใจในรสชาติของน้ำจิ้มและข้าวมันไก่ที่หอมและอร่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วไม่ขาดอย่างใดก็อย่างหนึ่ง ที่สำคัญข้าวมันไก่ ไม่เป็นข้าวที่มีมันไก่หอมๆนุ่มๆเหมือนชื่อก็มีน่ะค่ะและส่วนประกอบสำคัญของข้าวมันไก่ก็อยู่ตรงที่น้ำจิ้มประเภทที่น้ำจิ้มไม่แซ่บไม่เด็ดไม่เข้มข้นก็ไม่อร่อยอีกมันต้องถึงพริกถึงขิงถึงจะเป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่จริงๆถึงจะเข้ากัน

สูตรข้าวมันไก่ที่ผู้เขียนนำมาฝากกันวันนี้ สามารถทำขายเป็นอาชีพหลักได้เลยค่ะเพราะว่าสูตรนี้นับว่าเด็ดจริงๆ ข้าวที่หุงจากการเคี่ยวของมันไก่จริงๆอีกทั้งน้ำจิ้มก็ถึงพริกถึงขิงแน่นอนค่ะ สูตรการทำอาหารที่จะนำไปสร้างรายได้ส่วนใหญ่แล้วต้องเสียเงินในการไปขอซื้อสูตรจากเจ้าของสูตรแต่วันนี้ไม่ต้องค่ะบ้านน้อยดอทคอมมีสูตรมาฝากท่านผู้อ่านกันฟรีๆรับรองว่าใครได้ลิ้มลองชิมแล้วต้องติดใจแล้วติดใจอีกแน่นอน มาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำเลยค่ะ

วัสดุและวิธีทำ ขั้นแรกมาเริ่มจากการต้มน้ำซุปกันก่อนน่ะค่ะ
-ไก่ตอน หรือ เป็นชิ้นส่วนไก่ที่มีเนื้อเยอะๆเช่นน่องไก่

-เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ้วขาว 2 ถ้วยเล็ก

-พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด

-รากผักชี 3-5 ต้น

-กระเทียม 3-5 กลีบ

-ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น

-ซีโครงไก่

วิธีต้มน้ำซุป
ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ หม้อก๋วยเตียวขนาดมาตราฐานก็ใส่น้ำประมาณ 5 ลิตร ใส่เกลือ,บุบพริกไทยเม็ด,รากผักชีและกระเทียมบุบพอแตก พอน้ำเดือดให้ใส่โครงไก่ และเนื้อไก่ที่ล้างเตรียมไว้แล้วลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เคียวทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใสและไม่คาวน่ะค่ะ แล้วใส่ฟักเขียวที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 15-20 นาทีหรือจนฟักเขียวสุกแล้วก็ให้รี่ไฟอุ่นๆให้น้ำซุปร้อนตลอด ตักไก่ขึ้นมาพักไว้เพื่อรอจัดเสริฟได้เลยน่ะค่ะ
-ไก่ที่ใช้ในวันนี้เป็นชิ้นส่วนไก่ส่วนน่องค่ะ เนื้อเยอะดี

-เนื้อไก่เริ่มสุกก็เติมฟักเขียวหั่นเป็นชิ้นใหญ่ เวลาตักเสริฟก็ถ้วยละชิ้นสองชิ้นพอดีหวานค่ะ

วัสดุในการหุงข้าวมันไก่
มันไก่ 2-3 ขีด, กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2-3 ถ้วยเล็กโคลกละเอียด, ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม, ขิงแก่ 3-4 แว่น

วิธีการหุงข้าวมันไก่หอมๆนุ่มๆ
-ล้างทำความสะอาดข้าวแล้วรินน้ำทิ้ง พักไว้

-ใส่มันไก่ลงไปเจียวให้น้ำมันไก่ออก เคี่ยวจนมันไก่เหลืองและกรอบ แล้วตักมันไก่ออก เก็บแต่น้ำมันที่เจียวได้ไว้

-ใส่กระเทียมที่โคลกเตรียมไว้ลงไปเจียวต่อในน้ำมันไก่ที่ได้ เจียวให้กระเทียมกรอบเหลือง

-เอากระเทียมที่เจียวกับมันไก่ใส่ลงไปในหม้อข้าวที่ล้างไว้แล้ว ใส่ขิงที่หั่นบางๆลงไป เติมน้ำซุปที่ต้มไว้แล้วลงไปในหม้อข้าว คนให้เข้ากัน น้ำซุปให้อยู่เหนือข้าวขึ้นมา 1 ข้อมือเหมือนกับเราหุงข้าวสวยทั่วไปค่ะ กดปุ่มหุงข้าวได้เลยค่ะหรือบางบ้านมีหม้อแบบโบราณก็ใช้ได้น่ะค่ะ

-ใส่ขิงและน้ำซุปที่ต้มไว้ลงไปในข้าวขนาดยังไม่กดหุงกลิ่นก็หอมแล้วค่ะ

ขั้นตอนในการต้มเครื่องใน เพียงเพิ่มขิงในการต้มเพื่อดับกลิ่นคาวของเครื่องในค่ะ
-ต้มน้ำใส่ขิง 4-5 แว่นลงไปในน้ำต้มให้เดือดแล้วใส่เครื่องในลงไปต้มให้สุก แล้วก็นำขึ้นมาพักไว้เพื่อรอหั่นเสริฟค่ะ
-ส่วนเลือดไก่ ให้ต้มน้ำร้อนแล้วนำเลือดไก่ลงไปแช่ในน้ำร้อน 10-15 นาที ใส่ขิงไปด้วยน่ะค่ะตอนแช่เลือดจะได้ดับกลิ่นคาวเช่นกันค่ะ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นบางๆหรือเป็นชิ้นพอคำ ไว้รอเสริฟได้เลยค่ะ

วัสดุเครื่องปรุงในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
-พริกแดง 1 กก, -กระเทียมไทยกลีบเล็ก ครึ่งกก, -รากผักชี 4-5 ต้น, -เต้าเจียวใส่ทั้งเนื้อและน้ำเต้าเจียว 1 ถ้วยเล็ก, -น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปิ๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ, -ขิง 4-5 แว่น ซอยหยาบๆ, -น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยเล็ก, -ซีอิ้วดำ นิดหน่อยค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่เครื่องปั่น ปั่นรวมกันให้ละเอียดแล้วลองชิมรสดูให้รสชาติไม่เค็มมาก ถ้าน้ำจิ้มข้นมากเกินไปให้เติมน้ำซุปไก่ลงไปเพิ่มให้พอเหมาะพอดีค่ะ แล้วสุดท้ายให้ใส่ซีอิ้วดำลงไปเล้กน้อยเพิ่มสีสรรความสวยงามของน้ำจิ้มและรสชาติจะได้กลมกล่อมขึ้นค่ะ (สำหรับผงปรุงรสแล้วแต่ท่านไหนชอบไม่ชอบน่ะค่ะ)

หน้าตาน้ำจิ้มก็จะน่ารับประทานอย่างนี้แหละค่ะ แถมรสชาติก็เด็ดมากค่ะ

เมื่อได้ครบทุกขั้นตอนแล้วเราก็มาเสริฟความอร่อยได้เลยค่ะ ถ้าเราทำรับประทานอยู่บ้านอยากเสริฟแบบเป็นน่องๆก็อร่อยไปอีกแบบน่ะค่ะหรือจะสับเป็นชิ้นๆพอคำก็ได้ทั้งนั้นตามชอบค่ะ น้ำจิ้มก็หั่นพริกสด,กระเทียม,ขิง เพิ่มเพิ่มรสชาติสำหรับท่านที่ชอบเผ็ด ก็เข้ากันมาก หรือถ้าทำขายก็ควรมีให้ลูกค้าน่ะค่ะ จะเพิ่มอัธรสในการรับประทานข้าวมันไก่ได้ดีทีเดียว สำหรับเด็กๆที่ไม่กินเผ็ดก็น้ำจิ้มหวานหรือซีอิ้วหวานนี่แหละค่ะให้เด็กๆรับประทานกัน เสริฟพร้อมน้ำซุปหอมๆหวานๆแตงกวาแนมให้กรุบกรอบ อร่อยจนต้องขอเพิ่มแน่นอนค่ะ

น้ำซุปร้อนๆหวานกรอบของลูกฟัก

น้ำจิ้มรสเด็ดเสริฟพร้อมพริกสดขิงกระเทียม

การทำอาหารให้ออกมามีรสชาติที่ดี สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจในขั้นตอนการทำด้วยน่ะค่ะและสิ่งสำคัญอีกอย่างคือวัสดุหรือเครื่องปรุงที่ใช้ต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีมาปรุงแล้วรับรองอาหารที่เราทำออกมาต้องเป็นที่ติดตาติดใจผู้ที่ได้ลิ้มลองรสชาติแน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่มา:https://www.siamlife24.com/archives/4276
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
“ข้าวมันไก่สูตรโบราณ” ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมาก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วัด Meenakshi แห่ง Madurai ประเทศอินเดีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทียืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลยมารู้จักอาชีพแปลกๆ ที่เราไม่คุ้นเคย จากซีรีส์เกาหลีกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกนอนกรน…ภัยร้ายที่พ่อแม่ต้องรู้ทัน!แอปเปิ้ล Black Diamond หรือ แอปเปิ้ลสีดำชายหาดไนน์ตี้ไมล์ออสเตรเลียสะพานดอกไม้ในน้ำตกเชลเบิร์น
ตั้งกระทู้ใหม่