หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สวนบนดาดฟ้า และ สวนแนวตั้ง หนทางสร้างเมืองสีเขียว


เขียนโดย KhaoJee

สวนบนดาดฟ้า และ สวนแนวตั้ง หนทางสร้างเมืองสีเขียว

การทำสวนทั้งสองแบบนี้เกิดจากการพยายามใช้สอยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้เมืองแออัดที่ไม่มีต้นไม้

1. เริ่มจากการทำ “สวนบนดาดฟ้า” ตัวอย่างที่เรานำมาวันนี้คือจากพี่จีนของเรานั่นเอง!

โรงเบียร์ในเมืองหลิวโจว ประเทศจีน ได้เปลี่ยนพื้นที่ว่างบนดาดฟ้าให้กลายเป็นนาข้าว แปลงผัก นาบัว กินใช้ภายในตัว แทบไม่ต้องย่างก้าวออกจากบ้านไปซื้อกินเลยคุณพี่

ประเทศจีนเป็นประเทศที่ทำเกษตรกรรมมานาน แต่ด้วยระยะหลังเกิดภัยธรรมชาติ และการขยายตัวของเมืองทำให้ที่ดินสำหรับการเกษตรค่อย ๆ หายไป ด้วยเหตุนี้เอง จึงผุดการทำเกษตรบนหลังคาขึ้นมานั่นเอง

เผื่อใครอยากเอาไปทำบ้าง ต้องทำบนพื้นที่หลังคาแบน (slab) ประกอบกับโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ไอ้ประเภทหลังคาเอียง ๆ ที่เราชอบเห็นกันหายไปก่อนจ่ะ พี่ต้านแรงโน้มถ่วงไม่ไหวจริง ๆ

การทำเกษตรบนดาดฟ้าปลูกพืชผักได้หลากหลายชนิด ซึ่งหากดูแลดีละก็ให้ผลผลิตดีกว่าปลูกบนแปลงนาเสียอีก 

ประโยชน์อีกต่อของเกษตรบนดาดฟ้าคือ ช่วยลดการใช้พลังงานในอาคาร เพราะว่าตัวอาคารไม่ร้อนเนื่องจากมีตัวกั้นความร้อนที่หลังคา ประกอบกับการระเหยและการคายน้ำของต้นพืชที่ปลูกในน้ำ ทำให้ห้องด้านล่างเย็นสบายอีกด้วยยย
--------------------------------------
2. ถัดมาเป็น “สวนแนวตั้ง” เป็นการพยายามเพิ่มพื้นที่สีเขียว ภายใต้พื้นที่ที่จำกัดได้อย่างดี!

สวนแนวตั้งสามารถทำหลายวิธี ดังนี้

1.ผนังผ้า (felt system) การปลูกด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับปลูกพวกไม้ประดับ พืชคลุมดิน ไม้พุ่ม มอสส์ เฟิน

2.แผ่นผนังเขียว พืชที่ใช้ปลูกมักเป็นพืชคลุมดินขนาดเล็ก ได้แก่ ผักเป็ดเขียว-แดง ริบบิ้น เฟินชนิดต่าง ๆ พืชอวบน้ำ และต้องการดินน้อย ได้แก่ ก้ามปูหลุด กาบหอยแครงแคระ กุหลาบหิน หัวใจสีม่วง ฯลฯ

ข้อดีของการปลูกแบบนี้อีกอย่างคือสามารถดีไซน์ลวดลายได้

3.กระถางแขวน (Hanging Planters) พืชที่ใช้ปลูกมักเป็นชนิดห้อยลงมาบังไม่ให้เห็นกระถาง

4.บล็อกปลูกต้นไม้ (Planting Block wall) ข้อดีของการปลูกแบบนี้ คือ สามารถใช้พืชที่ปลูกในกระถางได้ทุกชนิด

การทำสวนแนวตั้งทั้งสี่แบบต้องมีการติดตั้งระบบเดินน้ำให้แก่พืชด้วยนะจ๊ะ

แต่หากใครจะเอาสวนทั้งสองแบบไปทำตามจริง ๆ ละก็ อย่าลืมทำระบบกันซึมให้ดีนะจ๊ะะะ เดี๋ยวจากสบายจะกลายเป็นหายนะได้555555

โพสท์โดย: Pukpuy
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile
เขียนโดย KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: medee2you
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)หากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 พลเมืองสหรัฐฯ กลุ่มใด..มีสิทธิ์ถูกเรียกตัวก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เห็ดที่มีราคาแพงที่สุด ที่สามารถเพาะเลี้ยงได้ในประเทศไทยทหารพราน “ปั่นสู้วิกฤต” ใช้จักรยานลาดตระเวนชายแดนไทย-กัมพูชา สกัดขบวนการลอบขนน้ำมันสัญญาณเตือนว่าสมองคุณ กำลังเข้าสู่โหมด 'คนจนถาวร'"หากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 พลเมืองสหรัฐฯ กลุ่มใด..มีสิทธิ์ถูกเรียกตัวก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่มีครูชาวต่างชาติ เข้ามาสอนอยู่ในประเทศไทยมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทยสะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่ สั้นที่สุดในโลก"มะลิฉัตรพิกุล"ไม้ดอกหอมไทยโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่