การนับแคลในอาหารแบบคร่าวๆ
ไขมัน 1กรัม เท่ากับ 9แคลลอรี่
คาร์โบ 1กรัม เท่ากับ 4แคลลอรี่
โปรตีน 1กรัม เท่ากับ 4แคลลอรี่
ดังนั้นเวลาซื้ออาหาร ถ้าฉลากเขียนว่ามีโปรตีน 10กรัม คารโบ 5กรัม ไขมัน 4กรัม เราจะคำนวนแคลลอรี่รวมของอาหารนี้คือ (10X4)+(5X4)+(4X9)=96แคลลอรี่
* ชนิดอาหารที่ต้องรู้แคลลอรี่
ข้าวสวยหรือข้าวไรท์ ทัพพีละ 80แคล
ขนมปัง แผ่นละ 80แคล
น้ำตาล ช้อนชา ละ 15แคล
ไข่ไก่ ฟองละ 75แคล
น้ำมันพืช ช้อนชาละ 75แคล
กาแฟช้อนชาละ 5แคล
อกไก่ 100กรัม (1กำมือ) 110แคล
ปลาต่างๆ 100กรัม (1กำมือ) 150แคล
หมู 100กรัม (1กำมือ) 240แคล
ผลไม้หวานน้อยพวก แอบเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ แก้วมังกร ผลละ 80แคล
ผักต่างๆ ถือว่าไม่มีแคลลอรี่
ถ้าอยากรู้แคลลอรี่ในอาหารจานเดียวหรืออะไรเพิ่มเติม ให้เปิดกูเกิล พิมพ์รายการอาหารได้เลย เช่น "ข้าวต้มกุ้งกี่แคล" แต่ปริมาณอาหารในเน็ตมันจะเทียบเป็น100กรัม ก็ประมาณถ้วยเล็ก ดังนั้นเวลาทานจริงเราต้องดูดีๆ กะๆเอา ไม่ใช่สั่งเปนชามใหญ่หรือพิเศษ
ถ้าทำอาหารทานเองจะกะแคลได้แม่นยำกว่า สามารถรู้แคลน้ำตาลว่าใส่กี่ช้อนชา ข้าวกี่ทัพพี น้ำมันกี่ช้อน จะคุมแคลได้ง่ายกว่า
แล้ววันนึง มีค่าbmr สมมติเท่ากับ 1700แคล tdee เท่ากับ 2000แคล ดังนั้นเวลาทานอาหารเราก็คำนวนแคลคร่าวๆรวมให้ทานไม่ต่ำกว่า1700แคลต่อวันและไม่เกิน2000แคลต่อวัน
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/Fat2FitByKusuma