หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เพราะไทยคือเจ้าแห่งรังสีและนิวเคลียร์ในอาเซียน"

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย make a move

" เพราะไทยคือเจ้าแห่งรังสีและนิวเคลียร์ในอาเซียน" โดย Patiparn Nikulkarn

จากข่าวล่าสุดที่มีเขียนเกี่ยวกับเรื่องที่ กฟผ. ได้ลงนามความร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) ในการส่งวิศวกรไปดูงานและเตรียมรับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากประเทศจีนในการการสร้าง เตา Tokamak สำหรับวิจัยนิวเคลียร์ฟิวชั่น ซึ่งให้พลังงานในปริมาณที่สูงมากกว่านิวเคีลยร์ปฏิกิริยาฟิชชั่น และทาง กฟผ. เองก็วางแผนไว้ว่าในอนาคตจะใช้พลังงานตัวนี้ที่ถือเป็นพลังงานสะอาดในการขับเคลื่อนความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ อีกด้วย

แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องไปที่จีน ไม่ไปที่ ITER ซึ่งอยู่ในฝรั่งเศสล่ะ ไปจีนจะได้อะไรเยอะงั้นหรอ ดังนั้นจึงจะขออธิบายถึงการพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชั่นแบบของจีนแบบเบื้องต้น

จีนเป็น 1 ไม่กี่ประเทศบนโลกที่มีความสามารถในการวิจัยและพัฒนาเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น โดยครั้งแรกที่มีวิจัยคือในช่วงปี 1950 โดยสถาบันวิจัยพลังงานอะตอมมิค (Institute of Atomic Energy : IAE) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง และหลังจากนั้นก็ได้มีการตั้งสถาบันวิจัยขึ้นอีกหลายแห่ง โดยสถานที่ที่สำคัญได้แก่ สถาบันฟิกส์ตะวันตกเฉียงใต้ที่มีที่ตั้งอยู่ที่เมืองเฉิงตู ซึ่งได้มีการเริ่มทดลองด้วยเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็กในรุ่น HL-1M Tokamak ที่เริ่มเดินเครื่องเพื่อการวิจัยมาตั้งแต่ปี 1984 และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของวงการนิวเคลียร์ฟิวชั่นในประเทศจีน

และจุดเปลี่ยนสำคัญก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจีนโดยได้รับเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นแบบ Tokamak รุ่น T-7 สำหรับการวิจัยมาจาก โซเวียต ซึ่งเป็นมรดกสำคัญที่ทำให้จีนมีความสามารถในการพัฒนาเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นต่อมาได้จนถึงปัจจุบัน เพราะจีนได้นำเอาเตาปฏิกรณ์รุ่น T-7 มาทำการลอกแบบและสร้างขั้นมาใหม่ในชื่อ HT-7 โดยที่มี H เข้าไปด้านหน้าก็มาจากชื่อนักวิจัยคนสำคัญของจีนคือ Songtao Wu ที่แกเป็นอดีตนักวิจัยของ ITER ที่เคยทำโครงการของ ITER มาอย่างยาวนาน และ H ก็คือ Hefei หรือก็คือเมืองที่แกเกิดนั่นเองแหละครับ

และต่อมาจีนก็ได้ส่งทีมงานเข้ามาร่วมทีมพัฒนาเตาปฏิกรณ์ร่วมกับ ITER เพิ่มเติมในช่วงหลังอีกจนถึงปัจจุบัน และหลังจากที่จีนได้สร้างเตาปฏิกรณ์รุ่น HT-7 ขึ้นมาก็ได้มีการพัฒนาต่อเป็นรุ่น HT-7U ซึ่งอัพเกรดความสามารถของตัว Superconductor ให้มีประสิทธิสูงขึ้น

ซึ่งจากที่กล่าวมาทั้งหมดคือทางจีนเองนั้นก็มีความสามารถในการพัฒนาเตาปฏิกรณ์ของตัวเองที่สูงมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่มีราคาไม่แพงในการเข้าไปเรียนรู้ และรับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านนิวเคลียร์ฟิวชั่นจากจีนนั่นเอง

และที่กล่าวมาทั้งหมดก็ถือเป็นความก้าวหน้าอย่างยิ่งของการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และพลังงานของไทยอย่างยิ่ง และยังทำให้ไทยเข้าใกล้วิทยาการขั้นสูงของโลกไปอีก 1 ส่วนด้วย หลังจากที่เรามีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิชชั่นอยู่ที่สำนักปรมาณูเพื่อสันติอยู่ 1 เตาอยู่แล้ว ซึ่ง 1 เตาเล็กๆนั่นก็เพียงพอที่จะสร้างและวิจัยผลิตภัณฑ์จากรังสีมากมาย และสร้างนักวิจัยด้านรังสีและนิวเคลียร์ให้กับประเทศมานักต่อนักแล้วนั่นเอง

สุดท้ายนี้ก็เพียงแต่หวังว่าในอนาคต ประเทศไทยจะสามารถเข้าถึงพลังงานสะอาดอย่างนิวเคลียร์ได้ง่ายกว่านี้ จึงขอเป็น 1 เสียงที่สนับสนุนให้ พรบ.นิวเคลียร์ ของประเทศไทยผ่านการอนุมัติด้วยเถอะครับ

 

 
จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

หรือนี่คือสาเหตุหลัก?!! ที่ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงน้อยลง เดือดร้อนกันอย่างสาหัสแล้ว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: make a move
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
"เพราะไทยคือเจ้าแห่งรังสีและนิวเคลียร์ในอาเซียน"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เรื่องราวของชายหนุ่มผู้ “ขี้” แค่เดือนละครั้ง

ภาพล่าสุด เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แล้งหนัก จนชุมชนเก่า บ้านเรือน ที่จมอยู่โผล่ให้เห็นในรอบหลายปี

แปรงฟันครั้งล่าสุดเมื่อ 20ปีที่แล้ว‼️

ชาวเน็ตชื่นชมสนั่น!! ลูกค้าสั่งของเก็บปลายทางแต่ไม่มีใครอยู่ พนักงานบริการดีแขวนไว้หน้าประตูพร้อมเงินทอน

เผยปริศนา !! ทางลงสระว่ายน้ำ 360องศา ไร้ทางเข้าออก

เรื่องจริงมาเป็นหนัง!! ชายผู้หนึ่งที่ติดอยู่ในสนามบินนานที่สุด ถึง 18 ปี

ดราม่าญี่ปุ่นแบนเกาหลีใต้ สะเทือนวงการไอทีทั่วโลก

เปิดอีกมุมหนึ่งของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องดังระดับตำนานกับเจ้าเหมียวสุดที่รัก

รวมเหล่าสุดยอด COSPLAYERS เหมือนตัวจริงแบบสุดๆ

เจอน้องแล้ว !! สาวประกาศตามหา “สัตว์เลี้ยง” หนีออกจากบ้าน วอนอย่าตี น้องไม่ดุ ไม่กัด

นั่งรถไฟชิลๆ รถไฟสายใหม่ กรุงเทพ-สัตหีบ ไปเกาะล้าน เกาะแสมสาร เกาะขาม ได้แบบสบายๆ

ขาดทุนหนัก เปิดรายได้ ซันโย เอ็นจิเนียริ่งฯ หลังปิดกิจการเลิกจ้างพนักงานทุกคน กะทันหัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกน้อยแหวะนม เพราะกรดไหลย้อนหรือเปล่า?ลูกหูเหม็น เกิดมากจากสาเหตุอะไร ต้องดูแลอย่างไรไมโคพลาสมา โรคอันตรายในเด็กที่พ่อแม่ควรระวัง!!แปรงฟันครั้งล่าสุดเมื่อ 20ปีที่แล้ว‼️
ตั้งกระทู้ใหม่