หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เพราะไทยคือเจ้าแห่งรังสีและนิวเคลียร์ในอาเซียน"

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย หล่อนมีพิรุธนะ

" เพราะไทยคือเจ้าแห่งรังสีและนิวเคลียร์ในอาเซียน" โดย Patiparn Nikulkarn

จากข่าวล่าสุดที่มีเขียนเกี่ยวกับเรื่องที่ กฟผ. ได้ลงนามความร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) ในการส่งวิศวกรไปดูงานและเตรียมรับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากประเทศจีนในการการสร้าง เตา Tokamak สำหรับวิจัยนิวเคลียร์ฟิวชั่น ซึ่งให้พลังงานในปริมาณที่สูงมากกว่านิวเคีลยร์ปฏิกิริยาฟิชชั่น และทาง กฟผ. เองก็วางแผนไว้ว่าในอนาคตจะใช้พลังงานตัวนี้ที่ถือเป็นพลังงานสะอาดในการขับเคลื่อนความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ อีกด้วย

แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องไปที่จีน ไม่ไปที่ ITER ซึ่งอยู่ในฝรั่งเศสล่ะ ไปจีนจะได้อะไรเยอะงั้นหรอ ดังนั้นจึงจะขออธิบายถึงการพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชั่นแบบของจีนแบบเบื้องต้น

จีนเป็น 1 ไม่กี่ประเทศบนโลกที่มีความสามารถในการวิจัยและพัฒนาเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น โดยครั้งแรกที่มีวิจัยคือในช่วงปี 1950 โดยสถาบันวิจัยพลังงานอะตอมมิค (Institute of Atomic Energy : IAE) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง และหลังจากนั้นก็ได้มีการตั้งสถาบันวิจัยขึ้นอีกหลายแห่ง โดยสถานที่ที่สำคัญได้แก่ สถาบันฟิกส์ตะวันตกเฉียงใต้ที่มีที่ตั้งอยู่ที่เมืองเฉิงตู ซึ่งได้มีการเริ่มทดลองด้วยเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็กในรุ่น HL-1M Tokamak ที่เริ่มเดินเครื่องเพื่อการวิจัยมาตั้งแต่ปี 1984 และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของวงการนิวเคลียร์ฟิวชั่นในประเทศจีน

และจุดเปลี่ยนสำคัญก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจีนโดยได้รับเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นแบบ Tokamak รุ่น T-7 สำหรับการวิจัยมาจาก โซเวียต ซึ่งเป็นมรดกสำคัญที่ทำให้จีนมีความสามารถในการพัฒนาเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นต่อมาได้จนถึงปัจจุบัน เพราะจีนได้นำเอาเตาปฏิกรณ์รุ่น T-7 มาทำการลอกแบบและสร้างขั้นมาใหม่ในชื่อ HT-7 โดยที่มี H เข้าไปด้านหน้าก็มาจากชื่อนักวิจัยคนสำคัญของจีนคือ Songtao Wu ที่แกเป็นอดีตนักวิจัยของ ITER ที่เคยทำโครงการของ ITER มาอย่างยาวนาน และ H ก็คือ Hefei หรือก็คือเมืองที่แกเกิดนั่นเองแหละครับ

และต่อมาจีนก็ได้ส่งทีมงานเข้ามาร่วมทีมพัฒนาเตาปฏิกรณ์ร่วมกับ ITER เพิ่มเติมในช่วงหลังอีกจนถึงปัจจุบัน และหลังจากที่จีนได้สร้างเตาปฏิกรณ์รุ่น HT-7 ขึ้นมาก็ได้มีการพัฒนาต่อเป็นรุ่น HT-7U ซึ่งอัพเกรดความสามารถของตัว Superconductor ให้มีประสิทธิสูงขึ้น

ซึ่งจากที่กล่าวมาทั้งหมดคือทางจีนเองนั้นก็มีความสามารถในการพัฒนาเตาปฏิกรณ์ของตัวเองที่สูงมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่มีราคาไม่แพงในการเข้าไปเรียนรู้ และรับการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านนิวเคลียร์ฟิวชั่นจากจีนนั่นเอง

และที่กล่าวมาทั้งหมดก็ถือเป็นความก้าวหน้าอย่างยิ่งของการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และพลังงานของไทยอย่างยิ่ง และยังทำให้ไทยเข้าใกล้วิทยาการขั้นสูงของโลกไปอีก 1 ส่วนด้วย หลังจากที่เรามีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิชชั่นอยู่ที่สำนักปรมาณูเพื่อสันติอยู่ 1 เตาอยู่แล้ว ซึ่ง 1 เตาเล็กๆนั่นก็เพียงพอที่จะสร้างและวิจัยผลิตภัณฑ์จากรังสีมากมาย และสร้างนักวิจัยด้านรังสีและนิวเคลียร์ให้กับประเทศมานักต่อนักแล้วนั่นเอง

สุดท้ายนี้ก็เพียงแต่หวังว่าในอนาคต ประเทศไทยจะสามารถเข้าถึงพลังงานสะอาดอย่างนิวเคลียร์ได้ง่ายกว่านี้ จึงขอเป็น 1 เสียงที่สนับสนุนให้ พรบ.นิวเคลียร์ ของประเทศไทยผ่านการอนุมัติด้วยเถอะครับ

 

 ⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หล่อนมีพิรุธนะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
"เพราะไทยคือเจ้าแห่งรังสีและนิวเคลียร์ในอาเซียน"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มทนไม่ไหว เลิกเล่นเวทแล้วมานั่งมองสาวทำสควอท พร้อมช่วยตัวเองสุดสบายใจ

ปิดจ๊อบ! คาดตั้งรัฐบาล “ลุงตู่” ภาค 2 กุม 260 เสียง หลังลือลูกพรรค “ลุงมิ่ง” แห่ซบ

น้องบีเล่าสาเหตุ ที่ยอมแต่งงานกับมีมี่ หนุ่มหน้าปาน คดีพลิกสุดๆ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

หนุ่มหื่u เลิกเล่นเวทมาส่องสาวทำสควอท พร้อมช่วeตัวเองกลางยิม (ชมคลิป)

"ครูสาวสวย" ยังเอ๊าะๆแต่งกับลุงวัย 60 ไม่สนคนดูถูก เป็นรักแท้ไม่ได้แพ้เงิน

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

แถลงการณ์​จากHuaweiประเทศไทย​+สรุปการรุมแบน HUAWEI โดนอะไรบ้าง

ร้องลั่น “กัสจัง” ถูกจับมัดขึงกับเตียงนอน ลีลาท่าทางยอมเธอเลย(คลิป)

ส่องหุ่นล่าสุด ตั๊ก บงกช ผอมถึงขั้นมีซิกแพค

ในหลวง ร.10 พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ทรงเปิดประชุมรัฐสภา

"โครงการส่งน้องถึงโรงเรียน" เสียงตอบรับดี ผู้ปกครองอุ่นใจแก้ปัญหารถติด-ถึงที่หมายทันเวลา
Hot Topic อื่นๆของ หล่อนมีพิรุธนะ
Facebook แบนแอพทดสอบบุคลิกภาพ หลังเกิดเหตุ Facebook กับ Cambridge Analytica“เปลี่ยนสัญญาณสมองเป็นเสียงพูด” ทำได้จริงแล้วแทค ภรัณยู ร้อน! llก้ผ้า โชว์ก้นขาวๆขอบสระน้ำ สงสัยจะร้อนจัด!ความลับของกล้องใน HUAWEI P30
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีรีแลกซ์ความเหนื่อยล้าจากการทำงานตอบคำถามราคาน้ำมัน จากคลิปที่เป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้นักวิจัยของชาวต่างประเทศ ได้วิจัยชี้ว่า คนขี้ลืม เขาไม่ใช่คนโง่ แต่กลับเป็นคนฉลาดมากคุณสมบัติภาวะผู้นำที่พึงมีเพื่อความสำเร็จขององค์กร
ตั้งกระทู้ใหม่