ความหมายของขนมไทย อ่านแล้วหิวไป...อ้วนไป
ความหมายของขนมไทย แต่ละชนิดก็มีความหมายต่างกันไป โดยเราจะพูดถึงขนมไทย 9 ชนิด ที่นิยมนำมาใช้ในงานมงคล ว่าแต่ละชนิดนั้นมีความหมายว่าอะไร และควรใช้ในโอกาสไหนบ้าง
ความหมายของขนมไทย
ขนมชั้น – ต้องมี 9 ชั้น เพราะเลข 9 หมายถึง ความก้าวหน้า เหมาะสำหรับนำไปแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนยศ
ฝอยทอง – แผ่เป็นเส้นยาวๆ เหมาะกับการอวยพรคู่บ่าวสาว คู่รัก หรือถือไปช่วยงานครบรอบวันแต่งงาน
ทองหยิบ – นำไปอวยพรให้ชีวิตราบรื่น มีเงินมีทองไม่หมดไม่สิ้น
ทองหยอด -เหลืองอร่ามงามเหมือนดอกไม้สีทองคำ นำไปร่วมยินดีกับกิจการใหม่ เป็นการอวยพรให้หยิบอะไรเป็นเงินเป็นทอง
เม็ดขนุน – มีความหมายดีว่า ขอให้มีคนเกื้อหนุน ให้เพื่อนร่วมงานใหม่ เจ้านายใหม่ เป็นการอวยพรให้ได้รับการสนับสนุน
ขนมทองเอก – เด่นเป็นเอกกว่าขนมตระกูลทองใดใด เพราะมีทองคำเปลวติดอยู่บนชิ้นขนม เป็นของขวัญสำหรับผู้ที่ได้รับความสำเร็จ ได้ทุนจบการศึกษา
ขนมถ้วยฟู – ทั้งสวยและมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับให้ญาติสนิทมิตรสหาย เป็นการอวยพรให้ชีวิตรุ่งเรืองเฟื่องฟู
เสน่ห์จันทน์ – มีกลิ่นหอมฟุ้งจรุงใจ ความหมายของขนมก็ดีที่สุด เพราะหมายถึง เสน่ห์ที่ติดตรึงใจ ชวนให้ลุ่มหลง ถือไปอวยพรวันเกิดหนุ่มหล่อสาวสวย ขอให้ร่ำรวยด้วยเสน่ห์ตลอดไป
อ่านเสร็จ หิวเลยไหมจ้าาาาา..ทานหมดระวังอ้วนนะ