ปลากระป๋องก้างนิ่ม !!!
.
ในยามที่เราไม่มีเงินหรือช่วงกรอบของชีวิต เราก็จะนึกถึงปลากระป๋องกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่การรังสรรค์เมนูนั้นก็สุดแท้แล้วแต่จะครีเอท
.
.
แต่ปลากระป๋องที่เราเคยกินนั้น แน่นอนว่าก้างปลานั้นจะนิ่ม กรอบ กินง่าย เรียกได้ว่าไม่ติดคอแน่นอน แต่เห้ยยยย มันก็สงสัยนะว่า ทำยังไงก้างมันถึงนิ่มขนาดนี้ ?
.
ที่ก้างนิ่ม เพราะกระบวนการผลิตปลากระป๋องนั้นจะมีช่วงที่ใช้แรงดันสูงและความร้อนสูง โดยหลังจากตัดแต่งเนื้อปลาและปรุงรสแล้ว ก็จะนำเข้าสู่ความร้อน 121 องศา C ภายใต้ความดัน 25 PSI นานประมาณเกือบ 4 ขั่วโมง ก้างจึงนิ่มไงเว้ยย !!!!
.
อาหารอื่น ๆ ของไทยก็มีแบบนี้นะ อย่างเช่น ปลาตะเพียนต้มเค็ม ต้มนาน 12 - 15 ชั่วโมง ต้มด้วยอุณหภูมิ 100 องศา C และในความดันปกติ จนก้างนิ่มกินได้ตั้งแต่หัวยันหาง กินกลางตลอดตัว
.
ยังมีข้อมูลเล็กๆน้อยๆของปลากระป๋องอีกเพียบนะ จะนำมาเสนอเรื่อยๆ ยังไงก็ติดตามกันด้วยละกันพวกแก