โจ๊กหวาน...ไม่เคยมี !!!
"โจ๊ก" เป็นอาหารที่ผู้บริโภคทุกคนต้องเคยกิน เนื่องด้วยความอร่อยและอยู่ท้อง ทำให้อาหารชนิดนี้จัดว่าเป็นตัวเลือกแรกๆ ของทุกคน
แต่ในความเป็นมาโจ๊กเกิดขึ้นในประเทศจีน ในยุคที่มีการเกิดภัยแล้งและอากาศหนาว ผู้คนต้องมีการประหยัดโดยการเอาข้าวมาผสมน้ำและต้ม โดยมีข้าวฟ่างเป็นส่วนผสมนั่นเอง
โดยปกติแล้วโจ๊กจะอร่อยต้องเคี่ยวนานและไม่เหลวจนเกินไป ซึ่งมากันที่ประเทศไทยกันบ้าง โดยโจ๊กในบ้านเราก็มีหลายเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดัง
แต่ความจริงแล้ว โจ๊ก ไม่ใช่อาหารที่ต้องปรุงรส เพราะในจีนมีแค่ซีอิ๊วขาวขวดเดียวจบ แต่การที่คนไทยติดการปรุงรส จึงทำให้มีเครื่องปรุงต้องมีวางไว้ตามโต๊ะต่างๆ แม้แต่น้ำตาลที่ให้ความหวาน ซึ่งผู้บริโภค บางคนก็ชอบปรุงแบบนี้เช่นกัน
การปรุงรสในโจ๊กหรือในอาหารต่างๆ ในบ้านเราถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ควรจำไว้คือการปรุงในปริมาณพอดี ไม่จัดจนเกินไปจ้าาาาาาา