สูตรต้มยำกุ้งสองชาติ "ต้มยำกุ้งไทย-ญี่ปุ่น" ตำรับนี้ต้องขอบอกว่าเด็ด!
สำหรับเมนูนี้คือ เมนู "ต้มยำกุ้งไทย-ญี่ปุ่น" ไม่มีดินแดงนะฮะ เมนูนี้ได้แรงบรรดาลใจมาจากหัวกุ้งญี่ปุ่นสองสายพันธุ์เอามาต้มน้ำซุป นั่นก็คือ หัวกุ้ง Ama-Ebi (กุ้งหวานญี่ปุ่น) และหัวกุ้ง Kuruma Ebi (กุ้งลายเสือญี่ปุ่น) ซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะอร่อย แล้วมันก็อร่อยจริงๆ เพราะมันจะมีกลิ่นน้ำซุปที่ได้จากหัวกุ้งที่หอมหวาน เลยอดไม่ได้ที่จะแชร์สูตรให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันครับ (พอดีผู้เขียนไปซื้อกุ้งทั้งสองที่ตลาดปลาญี่ปุ่นแถวซอยทองหล่อ 13 มาทำซาชิมิแล้วเก็บหัวไว้ช่องฟรีซครับ)
ส่วนผสมและสัดส่วน (หม้อไซส์เล็ก)
- กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
- น้ำ 8 ถ้วย หรือกะเอาแล้วแต่เหมาะสม
- หัวกุ้ง Ama-Ebi กับ Kuruma Ebi อย่างละ 3 หัว
- เห็ดไมตาเกะญี่ปุ่น
- ตะไคร้ 2 ต้นทุบ
- ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 2 แว่น
- ใบมะกรูดแก่ๆ 4 ใบเพื่อรสชาติ
- ใบมะกรูดอ่อน 3 ใบไว้ก่อนตักลงชามจะได้เขียวๆ
- คนอร์ ครึ่งก้อน
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ (ต่อชาม)
- พริก 2 เม็ด (ต่อชาม)
- มะนาว 1 ลูก (ต่อชาม)
วิธีปรุง
1. สำหรับกุ้งที่ใช้เป็นกุ้งแชบ๊วยขนาดพอเหมาะไม่เล็กไปไม่ใหญ่ไป หลังจากนั้นก็แกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด
2. หั่นเครื่องต้มยำเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และฉีกเห็ดให้พร้อม
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ และใส่คนอร์ลงไปครึ่งก้อนแล้วตั้งไฟ
4. ใส่หัวกุ้งญี่ปุ่นทั้งหมดลงไป พร้อมด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รอให้เดือดซักครู่ เพื่อให้กลิ่นของหัวกุ้ง และตัวยาสมุนไพรออกมา
5. พอน้ำเดือดให้ใส่เห็ดไมตาเกะ แล้วก็กุ้งแชบ๊วยลงไป หลังจากนั้นให้ใส่ใบมะกรูดอ่อนเพื่อให้มีสีสวย
6. ปิดเตา แล้วเตรียมชามสำหรับใส่น้ำปลาสองช้อนโต๊ะ ตามด้วยมะนาวหนึ่งลูก และพริกสองเม็ดใส่ในชาม แล้วตักน้ำต้มยำใส่เป็นอันเรียบร้อย
กุ้ง Kuruma Ebi (กุ้งลายเสือญี่ปุ่น)
กุ้ง Ama-Ebi (กุ้งหวานญี่ปุ่น)
น่ากินมั๊ยย..