สูตรน้ำปลาพริกรสเด็ด ตำรับนี้ต้องขอบอกเลยว่าเด็ดมากๆ
ใครจะคิดว่าแค่ "น้ำปลาพริก" จะมีสูตรเด็ด! อันนี้ขอบอกเลยว่าเจอสูตรนี้ด้วยตัวเองในวันที่มะนาวหมด แต่.. มีต้นมะนาวอยู่หน้าบ้านเพื่อนบ้านปลูกไว้นี่หว่า ไอ้เราก็ออกไปดูเพราะมันมืดแล้ว ตลาดเตลิดก็ปิดไปหมดแล้ว ก็ไปเจอมะนาวเด็กก็นึกว่ามีน้ำก็เอามาสองลูก มาถึงบ้านจะทำน้ำปลาพริกปรากฏว่าผ่าออกมาบีบน้ำไม่ออกเลย 555 แต่ก็แงะออกมาดูเนื้อมะนาวเป็นลิ่มๆ เม็ดมันกันยังเคี้ยวได้ไม่ขม นี่จึงเป็นที่มาของน้ำปลาพริกสูตรเด็ดของผมครับ
ส่วนผสม
- มะนาวเด็ก 1 ลูก
- น้ำปลาดีๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย (จำนวนเม็ดแล้วแต่ความชอบ)
- ผงชูรสนิสนึงซักปลายช้อนชา
- กระเทียมซอย 2 กลีบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลาลงในถ้วย (ของผมใช้ยี่ห้อหยดทอง) ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
2. ผ่ามะนาวออกแล้วนำเนื้อมะนาวใส่ตามลงไป (เพราะมะนาวไม่มีน้ำ) ตามด้วยผงชูรสนิสนึงซักปลายช้อนชาคนจนละลาย
3. ซอยพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ตามลงไปตามความชอบ
ปล. เนื้อมะนาวที่ยังไม่โตเต็มที่ มะนาวที่ไม่มีน้ำเราก็จะเอาเนื้อมะนาวออกมาใส่แทนน้ำมะนาว ลองนึกภาพตามนะครับตอนที่เราซื้อน้ำส้มที่มีเนื้อส้มอยู่ในขวดมันจะฟินแค่ไหน