หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ ? ยืมเงินทางไลน์ ก็ฟ้องได้ตามกฎหมาย


เขียนโดย

ปัญหาปวดใจของคนเป็นเจ้าหนี้นอกจากจะโดนลูกหนี้ชิ่ง แถมเมื่อแจ้งความตำรวจบางท่านก็อาจไม่รับ เพียงเพราะว่าไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดและไม่รู้กฎหมายของคนไทย ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีพระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ มาตั้งแต่ปี 2544 แล้วก็ตาม

รู้หรือไม่ ? ยืมเงินทางไลน์ ถึงไม่มีสัญญา ก็ฟ้องได้ตามกฎหมาย

เรื่องน่ารู้จาก สำนักงานกิจการยุติธรรม ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับ “แชทคือ แชทคือ แชทคือ สัญญา” ซึ่งนับว่าเป็นสัญญาการกู้เงินโดยไม่จำเป็นต้องลงลายลักอักษร ซึ่งโดยปกติตามกฎหมายว่าไว้กู้เงินไม่เกิน 2,000 บาท ไม่จำเป็นต้องมีหลักฐานก็ได้ แต่สำหรับยอดเงินเกิน 2,000 บาท ต้องทำเป็นหนังสือลงลายมือชื่อ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องคดีตามกฎหมาย

แต่สำหรับกรณียืมเงินเกิน 2,000 บาท ผ่านการแชทบนระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือสื่อออนไลน์ ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมายได้เช่นกัน

ทั้งนี้ก็ต้องมีองค์ประกอบสำคัญได้แก่ ข้อความแชท, บัญชีผู้ใช้ของผู้ยืมเงิน, หลักฐานการโอนเงิน เพื่อใช้ประกอบการฟ้องร้องคดีกู้ยืมเงิน โดยจำเป็นต้องฟ้องภายใน 10 ปี นับตั้งแต่วันถึงกำหนดชำระเงิน (หรือกรณีสัญญาชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นงวด จะมีอายุความ 5 ปี) โดยหลักฐานทั้งหมดต้องเก็บไว้ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ดัดแปลงหรือแก้ไขวันที่และเวลา

 

การฟ้องร้องจริงจะมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกรรมต่างวาระกัน ทั้งนี้ควรปรึกษาทนายความเพื่อความรู้ทางกฎหมายและขั้นตอนที่ถูกต้อง และที่นำมาแชร์ก็เพียงแค่ไม่อยากให้เจ้าหนี้ทุกคนถอดใจ เพียงเพราะความเข้าใจผิดว่า “ไม่มีสัญญาก็ฟ้องไม่ได้” เพราะเชื่อว่าถ้าถึงขนาดต้องฟ้องร้องกัน ยอดหนี้คงไม่ใช่น้อย ๆ อย่างแน่นอน

โพสท์โดย: Sonata Hiroki
แหล่งที่มา: สำนักงานกิจการยุติธรรม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sonata Hiroki's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 607 ครั้ง
เขียนโดย Sonata Hiroki
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, Sonata Hiroki
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียสเกาะที่แออัดที่สุดในโลกเลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดอย่าหาทำ! เปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ระวังเชื้อโรคบุกห้องนอน พร้อมเผยเคล็ดลับดูแลห้องน้ำให้สะอาดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว"ปลาหมาป่า" เจ้าของฟันสยองที่โลกต้องตะลึง!“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศเดียวในโลก ที่ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือมะม่วงสุกเริ่มนิ่ม กินไม่ทัน เลือกแปรรูป 5 แบบให้ตรงสภาพผล7 สัญญาณแอร์ใกล้พัง ก่อนหน้าร้อน 2569 เช็กก่อนค่าไฟพุ่ง ค่าซ่อมบานหยุดก่อนจะสาย! วิธีแก้ “หนี้ท่วมหัว” แบบคนเคยพลาดมาก่อนทำสมาธิ 27 นาที 8 สัปดาห์ Harvard บอกสมองเปลี่ยนได้จริงม.33 ม.39 ม.40 ต่างกันตรงไหน เลือกมาตราไหนถึงคุ้มกับชีวิตจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศเดียวในโลก ที่ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือ7 สัญญาณแอร์ใกล้พัง ก่อนหน้าร้อน 2569 ค่าไฟพุ่งค่าซ่อมบานทำสมาธิ 27 นาที 8 สัปดาห์ Harvard บอกสมองเปลี่ยนได้จริงม.33 ม.39 ม.40 ต่างกันตรงไหน เลือกมาตราไหนถึงคุ้มกับชีวิตจริง
ตั้งกระทู้ใหม่