“ที่ราบริมน้ำลำขาแข้ง” แหล่งหากินของควายป่า
เขียนโดย TRUMPED
หลังจาก “มะลิ”ควายบ้านสาวน้อยหน้าไทยที่หลงรักควายป่า “มหิงสา” เธอแอบย่องเข้าไปในป่าห้วยขาแข้งเพื่อไปหาควายหนุ่ม แต่มหิงสา สั่งห้ามไม่ให้เธอเข้ามาอีก โดยเฉพาะตรงที่ราบริมน้ำลำขาแข้ง มหิงสาให้เหตุผลว่าบริเวณตรงนั้นมีพี่น้องควายป่าอาศัยอยู่ “ที่ราบริมน้ำลำขาแข้ง” แหล่งหากินของควายป่า
ควายป่าในป่าห้วยขาแข้งส่วนใหญ่จะหากินบริเวณ “ที่ราบริมน้ำลำขาแข้ง” ซึ่งเป็นพื้นที่ปลักหล่ม ดินเลน ชายน้ำ ด้วยลักษณะพื้นที่เช่นนี้ทำให้ควายป่ามีวิวัฒนาการแตกต่างไปจากสัตว์กีบคู่อื่นๆ โดยกีบของควายป่าค่อนข้างกลมแป้นช่วยให้ย่ำเลนได้ดี ขณะที่วัวแดง กระทิง กีบจะยาวเรียวกว่า ควายป่าไม่ชอบอยู่ป่าเขาสูง เนื่องจากเขาที่ยาวใหญ่ทำให้เกะกะเวลาเดินผ่านป่า จึงมักพบแหล่งอาศัย และหากินบริเวณป่าโปร่งที่ลุ่มใกล้กับแม่น้ำหรือลำห้วยที่มีลานหญ้าหรือเนินหญ้า
อาหารหลักของควายป่าคือหญ้าชนิดต่างๆ ยอดไม้ ใบไม้อ่อน หน่อไม้ โดยเฉพาะต้นพงที่ขึ้นอยู่ริมลำห้วยขาแข้งเป็นพืชที่ควายป่าชอบ ร่องรอยของควายป่าพบเห็นได้บ่อยคือบริเวณห้วยแม่ดีทางใต้หน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันได ห้วยหินตั้งลงไปทางใต้จนถึงหน่วยพิทักษ์ป่ากรึงไกร
ปัจจุบันพื้นที่แบบนี้ ในป่าห้วยขาแข้งมีไม่มากแล้ว สาเหตุมากจากการคุกคามในรูปแบบต่างๆ หากปีที่แล้งมากๆอาจจะมีไฟเข้า หรือปศุสัตว์ที่ถูกเลี้ยงปล่อยเข้ามาหากินไมยราบยักษ์ที่พบจำนวนมากในบริเวณนี้ พื้นที่อาศัยที่ของควายป่าจึงมีจำกัดหากมีปศุสัตว์ เช่นควายบ้านเข้ามาแย่งแหล่งอาหาร อาจทำให้โอกาสที่ควายป่าสูญพันธุ์ได้มากขึ้น
แหล่งที่มา:มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด
5 ประเทศที่ "ลึกลับ" และ "เข้ายาก" ที่สุดในโลก
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุด
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?
ทำไมเจ้าเหมียวชอบนอนปลายเท้า? ...รหัสลับในการบอกรักทาส
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
เมืองนานาชาติอันดับหนึ่งของไทยในอดีต
ตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กินถูกต้องแต่ป่วย Orthorexia Nervosa
เนื้อสัตว์อันดับ 1 โปรตีนสูง ไขมันต่ำ แต่คนส่วนใหญ่ไม่อยากกิน
5 อันดับ “ขนมไทยขายดี” ในตลาดเช้า



